Quan điểm của tôi:

Họp và hành

Thứ Tư, 27/01/2016 10:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối năm cũ, đầu năm mới, phải nói là ngành ngành họp, nhà nhà họp. Họp tổng kết năm cũ, bàn phương án năm mới. Tất nhiên, nỗi ám ảnh kinh phí, thời gian không bằng ưu tư: Họp có đi đôi với hành để năm mới rạng rỡ hay không?
Hòa chung không khí đó, ngành thể thao và bóng đá nói riêng, cũng bận rộn với những cuộc họp. Chỉ trong một tháng, VFF tiến hành đến mấy cuộc. Đại hội thường niên, Hội nghị BCH (tháng 12). Ngày mai, 28-1, lại tiếp tục tổ chức một cuộc Hội nghị BCH VFF. Nhiều người cho rằng, VFF họp nhiều thế, sao không ra ngô ra khoai gì?
Những cuộc họp vẫn là những bản báo cáo màu hồng. Không mổ xẻ thấu đáo, thẳng thắn các vấn đề tồn tại của bóng đá nước nhà trong năm. Ở cấp độ VFF, “đầu lĩnh” - Chủ tịch Lê Hùng Dũng bệnh tật, giải pháp thay thế vẫn chưa có và ông Dũng vẫn cứ “bế quan”. Trong bối cảnh đó, Thường trực 5 người vẫn xuất hiện chuyện lời qua, tiếng lại. Ở cấp độ đội tuyển, vấn đề chuyên môn bị lờ tịt,  thất bại SEA Games không được nội soi nghiêm túc, ai phải chịu trách nhiệm. Tình hình tài chính khó khăn. Ở V-League, bạo lực sân cỏ, khán giả nguội lạnh, những trận cầu tiêu cực mấy vòng đấu cuối,  đào tạo trẻ, các CLB đang hoạt động theo diễn biến nào…, cứ nhức nhối!
Trong một bức tranh ảm đạm đó, may thay có Ủy viên Nguyễn Hồng Thanh đứng lên nói rõ mối quan ngại nhất của nền bóng đá nằm chính bộ phận “đầu não”, tức Thường trực nhóm 5 người, bị điều hành bởi nhóm vài người bằng khái niệm mới: VFF là Công ty TNHH… 2 thành viên! Sau đó, ông Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ truyền đạt ý kiến ông Nguyễn Hồng Thanh ở Hội nghị ngành Thể thao lại bị nâng quan điểm.
Tiếc thay, chuyện phản biện của Ông Thanh và ông Gụ,  bị xem như là lạ, là “phá hoại sản xuất”.
Khi tết Âm lịch sắp đên, VFF tổ chức Hội nghị BCH, viễn cảnh một cuộc gặp gỡ vui vẻ, hoàn toàn xảy ra?
Muốn biết , hãy phân tích xem nội dung Hội nghị: Chuẩn bị chương trình thi đấu của các ĐTQG, hợp tác với Qatar, Báo cáo của Thường trực BCH và một số nội dung khác.
* * *
Nếu phân tích nội dung Hội nghị BCH ngày mai, chương trình thi đấu các ĐTQG  trong năm 2016 chẳng có gì tốt lành khi chưa xác định HLV nội hay ngoại thay thế Miura. Nếu ngoại là ai, nội là HLV nào. Sử dụng HLV nội đến bao giờ bởi năm 2016 còn nhiều đội tuyển khác? Kinh phí VFF hoạt động ra sao trong bối cảnh "hẻo" dần, đến U19 vẫn còn nợ thầy trò Hoàng Anh Tuấn đủ thứ. Ông Chủ tịch VFF không đủ sức khỏe cáng đáng nhiệm vụ đã lâu, giải pháp thay thế là ai…Toàn là những câu hỏi khó.
Nhà báo Đình Khải: 'VFF thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm'

Nhà báo Đình Khải: 'VFF thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm'

Quan sát những diễn biến ở U23 Việt Nam và Liên đoàn bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, nhà báo, bình luận viên Đình Khải tin rằng cơ quan lãnh đạo cao nhất của bóng đá Việt Nam đang “thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm”.

*  * *
Tại sao chúng ta đang hợp tác toàn diện với bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc, giờ lại bàn sang hợp tác với Liên đoàn bóng đá Qatar. Ai trong Thường trực chủ trương hợp tác với bóng đá Qatar?
Chưa diễn ra Hội nghị BCH VFF, nhưng chắc chắn tiêu điểm vẫn là nội bộ Thường trực VFF sẽ lật soi những quan điểm bất đồng đã bày tỏ trong tháng qua giữa các thành viên với nhau. 5 ông Thường trực VFF ông nào có cái tâm vì nền bóng đá, ông nào sai? Tại sao lại phản biện nhau liên miên?
Vậy thì còn đâu tâm trí và dũng khí cho các ủy  viên đóng góp trí tuệ cải thiện chất lượng nền bóng đá.
Tóm lại, ngày mai, nếu Bộ VH, TT & DL cùng Tổng cục TDTT không có đại biểu tham dự, hoặc có tham dự nhưng đại diện thiếu vai trò định chế VFF như tư thế một trọng tài đủ để Liên đoàn phải tổ chức Hội nghị nghiêm túc, thì Hội nghị BCH lần này  xem như có cũng như không, giống như  tháng trước.
Cho nên Hội nghị BCH VFF lần này có lẽ chỉ là vui vẻ để ăn tết Âm lịch mà thôi.
Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*