Trước ngày khởi tranh V-league 2009

Hoàng Anh Gia Lai: Pháo “nổ” trước ngày khai chiến

Thứ Ba, 03/02/2009 09:11 GMT+7

(TT&VH) - Ngày ra mắt bản hợp đồng Lee Nguyễn, bầu Đức dõng dạc: “có tới 98% khả năng HAGL sẽ vô địch V-League mùa 2009”. Đó có thể hiểu là một quyết tâm, một sự tự tin và cũng có thể là một lời tuyên chiến với phần còn lại của V-League trước khi bóng lăn.
1. Vậy bầu Đức có bao nhiêu cơ sở, để khẳng định chắc nịch rằng, đội bóng của ông sẽ vô địch, khi cuộc chơi thậm chí còn chưa bắt đầu? Phải chăng cơ sở là một cựu tuyển thủ Mỹ, người mới đây đã ra mắt bằng 1 hattrick ở Cúp QG, như Lee Nguyễn? Hay là sự dôi ra của 2 ngoại binh mới nhập quốc tịch Việt Nam, nhưng lâu rồi chơi khá tầm thường: Đoàn Văn Nirut và Đoàn Văn Sakda? Là 2 tuyển thủ QG Thanh Bình – Việt Cường? Hay là chờ đợi Thonglao sẽ đạt được phong độ tối đa như khi anh ta đá ở đội tuyển Thái?
Ai cũng biết, bao năm nay, các vị trí đá chính còn lại trong đội hình HA.GL rất thường. Trung vệ Trịnh Duy Quang đã luống tuổi và nhiều khả năng sẽ chỉ sắm vai dự bị, kiêm trợ lý ở mùa này. Một cầu thủ khác, cũng tên Duy Quang (gốc Đồng Tháp), chơi ở giữa sân cũng chẳng nổi bật ngoài sự tinh quái. A Huỳnh thì bao năm rồi chưa “lớn”. Minh Thiện cũng thế. Trong khi đó, 2 ngoại binh nhiều khả năng sẽ chơi cặp trên hàng công ở mùa này là Agostinho và Evado chỉ cỡ thường thường bậc trung so với các nhân tố ngoại của các đội bóng khác. Tìm độ an toàn trong khung gỗ thì càng không, khi Quốc Việt và Công Vương, vẫn chưa chắc ai sẽ bắt chính.
Sự khập khiễng về trình độ, năng lực của các vị trí trong một đội hình như thế rất khó để tạo nên một Dream Team, thậm chí, nó còn có thể khiến đội bóng mất cân đối.
HLV trẻ tuổi Dusit Chalermsan vốn chưa có kinh nghiệm làm bóng đỉnh cao cũng là điều rất đáng bàn, vì V-League không chỉ là 1 trận đấu.
 
 HAGL vô địch V-League lần cuối đã từ năm 2004 - Ảnh: Nhật Vy
2. Cơ sở càng không phục thuộc vào yếu tố thiên thời. So với HA.GL, các đối thủ khác như B.BD hay SHB.ĐN, XM.HP và thậm chí cả Thể Công, đều có những tăng cường rất đáng kể để đua đến ngôi vương. Đừng nói rằng HA.GL sau 4 năm thất bát, thì bây giờ là thời của họ?!
Còn yếu tố địa lợi thì sao ? Sân Pleiku dự tính sẽ đựơc xây mới trong năm nay, nhưng đội bóng sẽ vẫn thi đấu trên mặt sân cũ. Xấu và rất khó để thực thi lối chơi giàu kỹ thuật. Bao năm nay, Pleiku không còn là vùng đất dữ, dễ đến, khó về nữa. Có cảm giác như bất cứ ai cũng có thể lấy trọn 3 điểm ở đây. Cỡ như K.KH còn từng nện cho HA.GL 3 bàn trắng, thì còn điều gì nữa không thể xảy ra?!
Vậy là 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa đều không cổ vũ cho HA.GL trở lại ngôi vương. Vậy thì bầu Đức sẽ phải làm gì khi Gỗ vẫn là của ông nhưng V-League giờ không chỉ còn có mỗi Gỗ nữa ?
3. Khi bắt tay vào làm bóng đá, Chủ tịch HĐQT Công ty HA.GL Đoàn Nguyên Đức được biết đến như một người rất đam mê. Mà đam mê thật. Ông dùng đủ mọi biện pháp để kéo về bằng được cầu thủ số 1 Đông Nam Á khi đó là Kiatisak, để hiện thực hóa tham vọng. HA.GL đã thành công đúng như mong đợi. Nhưng ngay sau 2 năm thăng hoa ấy, “Gỗ” lần lượt bị “Gạch”, rồi B.BD tiếm ngôi.
Có dư luận cho rằng, bầu Đức đã đạt được rất nhiều thứ từ bóng đá, trong đó có việc phát triển thương hiệu đa ngành HA.GL lên một tầm cao mới, nên không còn chuyên tâm làm bóng đá cho “ngon” nữa. Lại có ý kiến bảo bầu Đức đụng tay quá nhiều vào chuyên môn, nên các HLV rất khó làm. Song về cơ bản, bóng đá bây giờ chẳng dễ “làm” như bóng đá những năm đầu thế kỷ 21 nữa. Đó là điều chắc chắn.
4. Trước đây ông Đoàn Nguyên Đức không ngần ngại nói thẳng: “Báo chí viết xấu, viết tốt gì về HA.GL cũng được. Miễn sao doanh nghiệp của tôi xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phải thừa nhận rằng, từ khi làm bóng đá, doanh thu của Công ty “mẹ” HA.GL đã tăng đột biến. Bây giờ, HA.GL đã trở thành một Tập đoàn đa ngành. Một chặng đường rất ngắn…”. Và hôm họp báo ra mắt Lee Nguyễn, ba Đức cũng không phủ nhận, ông vẫn đang kinh doanh bóng đá một cách đúng nghĩa. “Chúng tôi làm cái gì cũng được. Nhưng chắc chắn phải có lời. Ký với Lee Nguyễn, chúng tôi chắc chắn cũng sẽ có lời. Nhưng việc sinh lời như thế nào thì các bạn không thể biết được” – ông chủ của HA.GL tỏ ra rất tự tin. Một bộ phận không nhỏ những người có mặt tại buổi lễ đã rất hưởng ứng sự tự tin ấy, mặc dù không phải ai cũng tin là khả năng HAGL vô địch lên tới 98% và e rằng đó chỉ là phút ngẫu hứng rất thường thấy nơi bầu Đức.
TRẦN HẢI
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*