HLV Triệu Quang Hà: 'HLV Miura đang vướng vào vết xe đổ của ông Murphy'

Lối chơi mà HLV Miura (ảnh) đang xây dựng cho U23 Việt Nam không nhận được sự tán thưởng của các HLV Việt Nam. Ảnh: VSI

HLV Triệu Quang Hà: 'HLV Miura đang vướng vào vết xe đổ của ông Murphy'

Thứ Bảy, 19/12/2015 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lối chơi bóng dài, dùng nhiều thể lực của HLV Toshiya Miura đã và đang vấp phải nhiều sự phản đối từ những đồng nghiệp Việt Nam. Còn với HLV Triệu Quang Hà, ông cho rằng HLV người Nhật Bản đang đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm Colin Murphy.
“U23 Việt Nam chơi bóng dài như thời Colin Murphy kiểu từ hậu vệ chuyền dài lên để tiền đạo nhả bóng ra biên cho tiền vệ băng lên rất tốn sức. Mỗi HLV có một triết lý khác nhau nhưng với cầu thủ Việt Nam phải thay đổi. Cầu thủ mình cũng nhanh và có kĩ thuật mà”, HLV Triệu Quang  Hà đánh giá.
HLV Colin Murphy mang quốc tịch Anh, từng dẫn dắt ĐTQG Việt Nam từ cuối năm 1997. Ông áp dụng lối chơi “Kick and rush” truyền thống của bóng đá Anh nhưng không thành công khi chỉ giành 3 chiến thắng, 1 hòa, 2 bại và đến tháng 8/1998 thì thôi dẫn dắt.
Từng là học trò của HLV Murphy nên Triệu Quang Hà rất hiểu tình cảnh hiện tại của HLV Miura. Ông cũng cho rằng vấn đề nằm ở các trợ lý huấn luyện: “Trợ lý cho ông Miura đều từ cựu cầu thủ mà ra. Khi HLV ngoại chưa nắm được về thể trạng của cầu thủ Việt Nam thì các trợ lý nên trao đổi. Mình phải trao đổi để HLV biết được, phải có quan điểm của mình góp ý cho HLV biết dù ông là người quyết định cao nhất, nhưng rốt cuộc vẫn phải hướng đến lợi ích chung”.
Theo dõi trận đấu giữa U23 Việt Nam và CLB Cerezo Osaka, cựu HLV Hà Nội T&T không thấy sự đa dạng và mảng miếng rõ ràng ở đoàn quân của ông Miura. “Lối chơi hôm trước cần đa dạng hơn, chưa được nhuần nhuyễn, phối hợp chưa được tốt. Các cầu thủ chơi bóng bổng rất khó vì thể lực và va chạm trên không không thể thắng được cầu thủ nước ngoài. Đua sức với các đối thủ mạnh sẽ còn xuống sức nhiều hơn.
2 biên đang hơi kém khi phối hợp, chồng biên chưa có nét, hàng phòng ngự cũng bọc lót chưa tốt. Bàn thua thứ 2 là ví dụ. Trước vòng 16m50, hàng tiền vệ phải có mặt ở đó rồi nhưng lúc đó không thấy đâu, để cho đội họ sút thoải mái. Cự ly đội hình cần được điều chỉnh lại”, ông Hà nhận định.
HLV Miura chưa chốt băng đội trưởng của Công Phượng

HLV Miura chưa chốt băng đội trưởng của Công Phượng

Trong trận đấu gặp CLB Cerezo Osaka tối nay (17/12), chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam đã được trao cho Công Phượng, cũng là lần thứ 5 HLV Miura thay đổi trong vị trí này.

Bên cạnh đó, dù U23 Việt Nam ghi được 2 bàn thắng nhưng HLV Quang Hà không cho rằng đó là tín hiệu tốt khi hàng công của U23 Việt Nam vẫn dứt điểm rất yếu. Ông chia sẻ: “Thời tôi còn thi đấu, tiền đạo thường tập luyện xong thường ở lại tập sút, tự lấy bóng chạy biên rồi lật bóng cho tiền đạo phía trong dứt điểm. Phải thường xuyên phải tự tập luyện như thế, nhiều khi giáo án của HLV đã có rồi nhưng nếu muốn đạt trình độ cao hơn thì phải tự chia cùng 2, 3 người tạo thành một nhóm tập riêng mới hoàn thiện được kĩ năng.
Tiền đạo của U23 Việt Nam như trận gặp Cerezo Osaka dứt điểm thiếu quyết đoán. Tôi nghĩ có thể tâm lý của cầu thủ U23 đang rơi vào trạng thái chưa tốt. Thua nhiều quá, dư luận nói về đội nhiều quá nên tâm lý các cầu thủ cũng bị ảnh hưởng phần nào”.
Bàn về vấn đề chấn thương của đội tuyển, HLV Triệu Quang Hà nói lên vấn đề tổng quan rằng cầu thủ Việt Nam vẫn chưa chuyên nghiệp bên cạnh việc thi đấu quá nhiều trận. “Cầu thủ của mình nghỉ sau mùa giải là thả lỏng luôn. Dù được nghỉ nhưng một ngày anh phải bỏ ra 30 phút, 1 tiếng để tập luyện duy trì sức mạnh và độ bền, là cầu thủ chuyên nghiệp phải giữ được cơ bắp và sức bền. Ngày nào cũng cần tập luyện.
Cầu thủ nào có sự chuẩn bị tốt thì khác ngay. Phải có sự điều chỉnh ở cả cầu thủ và có lẽ HLV Miura đã quen với bên Nhật Bản là cầu thủ được gọi lên là tập thể lực ngay nên cầu thủ Việt Nam chưa thích ứng được. Các chấn thương của U23 chủ yếu liên quan đến cơ bắp, đầu gối thì do sự chuẩn bị về thể lực chưa được tốt”, ông Hà đánh giá.
Hiếu Lương (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay