HLV Nguyễn Hữu Thắng: 'Coi thường Đài Loan sẽ là sai lầm'

HLV Hữu Thắng khẳng định chỉ cần ĐT Việt Nam đá được 50%, 60% ý đồ của ông đã là rất tốt. Ảnh: Thanh Hà

HLV Nguyễn Hữu Thắng: 'Coi thường Đài Loan sẽ là sai lầm'

Thứ Năm, 24/03/2016 09:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã có những chia sẻ chi tiết về tình hình ĐT Việt Nam trước thềm cuộc đối đầu với Đài Loan (Trung Quốc) tại lượt trận 5 bảng F vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.
* ĐT Việt Nam vừa có chiến thắng 4-0 trước Than Quảng Ninh cách đây ít ngày. Thắng lợi ấy có giúp ông nhẹ bớt áp lực trước cuộc đối đầu Đài Loan?
- Ở thời điểm này, điều quan trọng nhất với ĐT Việt Nam là ý tưởng. Các cầu thủ chỉ cần thực hiện được 50 tới 60 % ý tôi đã là rất tốt rồi. Qua 2 trận gặp Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh, tôi thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Các cầu thủ đã tiếp thu được ý đồ chiến thuật mà ban huấn luyện đề ra. Trận đầu, họ chơi chưa tốt nhưng đến trận 2, khi có sự xuất hiện của một tiền đạo đúng nghĩa là Lê Công Vinh cộng thêm vài sự thay đổi, kết quả đã tốt hơn. Dù vậy, kết quả đó vẫn không quan trọng bằng sự gắn kết trong lối chơi.
* Ông đánh giá thế nào về đối thủ Đài Loan - đội đã thua 1-2 trước ĐT Việt Nam ở lượt đi?
- Chúng ta sẽ rất sai lầm nếu đánh giá thấp Đài Loan. Họ rất khác so với 10 năm về trước. Đội hình của họ có những cầu thủ nhập tịch tới từ các nền bóng đá phát triển như Tây Ban Nha, từ giải hạng Nhất Trung Quốc. Xem trận lượt đi, chúng ta thấy họ thể hiện lối chơi hiện đại, thể lực dồi dào, đá bỏng bổng, chơi kiểu châu Âu. Họ cũng đã có một chuyến tập huấn kỹ càng ở Thái Lan.
Đá với Đài Loan, tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng ta có thể dễ dàng áp đặt lối chơi. ĐT của họ đang tiến bộ rất nhanh. Nhưng tôi nghĩ chính họ mới là đội phải vội vã ở trận đấu tới. Điều quan trọng với ĐT Việt Nam là chúng ta có thể hiện được lối chơi áp đặt trước một đối thủ hiện đại với phong cách châu Âu hay không?
* Sau khi danh sách 23 tuyển thủ được công bố, ông đã nói gì với những người bị loại?
- Điều lệ giải cho phép tôi đăng ký 27 cầu thủ tại vòng loại đợt này. Chúng ta có quyền thay đổi người trước từng trận đấu. Tôi cũng đã nói chuyện với tất cả các cầu thủ đang chấn thương. Chúng ta không thể vì 1, 2 trận đấu trước mắt mà làm chấn thương của họ nặng hơn. Chúng ta phải nhìn đường dài để chờ tới lúc họ sung mãn nhất, có phong độ tốt nhất.
Tôi  khẳng định lại rằng họ không hề bị loại. Họ vẫn phải ở đây, phải sinh hoạt, tập luyện cùng ĐT. Khi đủ thể lực, họ hoàn toàn có thể đi Iraq.
HLV Nguyễn Hữu Thắng loại 5 tuyển thủ

HLV Nguyễn Hữu Thắng loại 5 tuyển thủ

Tấn Trường, Thanh Hiền, Xuân Thành, Tiến Thành, Mạc Hồng Quân là những cầu thủ không được đưa vào danh sách đăng ký trận gặp Đài Loan (Trung Quốc), đó là quyết định của HLV Nguyễn Hữu Thắng khi gút danh sách.

* Đối đầu với Đài Loan là trận đấu chính thức đầu tiên của ông trên cương vị là HLV trưởng ĐT. Cảm xúc của ông lúc này thế nào?
- Tôi đã từng cầm quân dẫn dắt các đội bóng ở V-League. Nhưng V-League tính chất rất khác với ĐT. Lực lượng phóng viên rất đông đảo đang theo dõi, truyền tải các chi tiết nhỏ nhất về ĐT. Đó là vinh dự nhưng cũng là sức ép lớn.
Lần đầu tiên làm HLV trưởng ở trận đấu đầu tiên, ai ngồi đây cũng sẽ thấy hồi hộp pha chút lo lắng. Nhưng quan trọng là toàn ĐT và ban huấn luyện đang cùng nhìn về một hướng, cùng muốn cống hiến, cháy hết mình vì màu cờ sắc áo.
* Phần mềm InStat có hỗ trợ được nhiều cho ông trong việc đánh giá đối thủ Đài Loan không?
- Hôm qua, InStat mới cử một nhân viên tới VFF. Tôi và ban huấn luyện đã làm việc suốt 1 tiếng với họ. Nhưng trong InStat, dữ liệu về Đài Loan cũng không có nhiều. Tôi đã kiểm tra và thấy trong đội hình của họ có những người nào đi bóng tốt, có cầu thủ nhập tịch nào... Những điều đó tôi xin giữ bí mật. Nói ra đây thì lộ hết.
Hữu Thắng: “Đừng nói chuyện Anh Đức ở đây”
Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo sáng qua, khi phóng viên hỏi Công Vinh về câu chuyện lên ĐT của Anh Đức, HLV Hữu Thắng đã ngay lập tức can thiệp. Ông Thắng ngắt lời Công Vinh và tuyên bố: “Hôm nay là họp báo của ĐT, chúng ta không nên đưa phát biểu cá nhân vào đây.
Đây là họp báo chuyên môn của ĐT. Sự việc lần này chưa tới mức độ nghiêm trọng như thế, có việc gì đâu mà không giải quyết được. Chúng ta là đàn ông thì cứ nói thẳng với nhau”.
Cũng liên quan tới chuyện Anh Đức, Hữu Thắng cho biết: “Ngoài các lý do riêng về gia đình, chúng ta phải có sự phân biệt rõ ràng chuyện tình cảm anh em và công việc. Từ lúc đá bóng tới giờ, tôi chưa từng để tình cảm xen vào công việc. Tôi cũng khẳng định cánh cửa ĐT luôn mở rộng với bất kỳ ai có ước muốn, đủ khả năng và khát khao”.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*