HLV Lê Thụy Hải: 'Vào Hội đồng HLV quốc gia không phải để chơi'

Thứ Hai, 19/10/2015 14:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, ông chủ của CLB HAGL giới thiệu vào Hội đồng HLV quốc gia HLV Lê Thụy Hải sẵn sàng nhận lời và khẳng định bất cứ ai vào đó cũng phải phản biện mạnh mẽ chứ không phải cho đủ chỗ.
HLV Lê Thụy Hải khẳng định: “Tôi rất vui vì có người biết, hiểu về mình như anh Đoàn Nguyên Đức và cảm ơn vì điều đó nhưng lên để làm gì, không thể lên đấy để ngồi chơi còn người ta mời thì tôi sẵn sàng lên thôi. Tôi không lăn tăn về việc nếu lên làm ở Hội đồng HLV quốc gia thì sẽ không được huấn luyện ở các CLB nữa. Người ta mời mình mà còn yêu, còn thích bóng đá, bóng đá ngấm vào người rồi thì nếu người ta cần tại sao không nhận lời.
Nhưng có làm được hay không, tiếng nói có trọng lượng hay không thì tôi mới làm chứ già rồi còn tranh đấu gì với ai khi vào đấy, quan điểm của tôi là vậy. Theo quan điểm tôi làm Hội đồng HLV quốc gia phải chuyên trách chứ không kiêm nhiệm. Người ta mời mình mà còn yêu, còn thích bóng đá, bóng đá ngấm vào người rồi thì nếu người ta cần tại sao không nhận lời. Chúng ta phải như thế, làm Hội đồng HLV quốc gia phải chuyên trách chứ không kiêm nhiệm".

HLV Lê Thụy Hải sẵn sàng tham gia Hội đồng HLV quốc gia với điều kiện phải được phản biện vì sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Phương Nam

"Vừa rồi tôi có được xem danh sách những ứng cử viên mà VFF đưa ra thăm dò ý kiến để chọn vào Hội đồng HLV quốc gia. Tôi thấy chúng ta không nên giới thiệu những HLV còn đang làm công tác huấn luyện ở các CLB vào Hội đồng HLV quốc gia vì nói thật, người ta còn đang lo “cơm áo, gạo tiền”, chỉ nên làm HLV ở CLB. Không phải CLB nào ở V-League hiện nay cũng biên chế nhà nước mà doanh nghiệp tài trợ, ông chủ có thể sa thải HLV bất cứ lúc nào nếu thành tích không tốt.
Quan điểm của tôi là thành viên Hội đồng HLV phải toàn tâm, toàn ý, có uy tín, tập hợp, quan hệ được với HLV ở các CLB. Chức danh Hội đồng HLV nhưng công việc làm những gì, trách nhiệm đến đâu phải quy định rõ ràng chứ như từ trước đến nay, Hội đồng HLV không thấy làm gì, không có ý kiến gì và tôi không biết có được ý kiến hay không”, HLV Lê Thụy Hải nói.
Về tiêu chí lựa chọn các thành viên vào Hội đồng HLV quốc gia, ông Hải “lơ” cho biết quan điểm: “Hội đồng HLV phải tập hợp, đồng lòng, quy về một mối chứ mỗi người một mảng, đến đó để cãi nhau thì rất mệt. Bóng đá có ngôn ngữ, triết lý riêng của từng người, nhưng có trao đổi, thảo luận thì làm việc sẽ dễ dàng và thống nhất hơn. Hội đồng HLV có từ lâu chứ không phải bây giờ nhưng không có sự bầu bán rõ ràng, không được phổ biến rộng rãi.
Tôi làm HLV bấy lâu nay nhưng chưa từng được mời tham gia bầu chọn hay biết rõ về Hội đồng HLV quốc gia. Có thể trình độ của tôi còn hạn chế, chưa đủ khả năng nhưng ít nhất là HLV phải biết Hội đồng ấy gồm những ai, làm những gì chứ không phải có cho đủ, phân công công việc rõ ràng để có hướng làm việc chứ không phải Hội đồng làm tất cả mọi việc. Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia có quyền hạn gì. Những thành viên của Hội đồng HLV quốc gia phải mạnh mẽ phản biện, yêu nó và làm việc tâm huyết chứ vào Hội đồng ngồi không mà không phản biện thì vào không giải quyết gì.

Bầu Đức lên tiếng: “Anh Hải “lơ” rất giỏi về chuyên môn. Chúng ta phải có giải pháp nào đó để mời những người như anh Hải tham gia Hội đồng HLV quốc gia”. Ảnh: Phạm Tuân

Trong Hội đồng HLV phải có người uy tín, là cầu thủ, HLV, có thành tích và uy tín và có thể làm công tác quản lý như Lê Thế Thọ, Trần Duy Long, Vũ Mạnh Hải…Tôi nhớ anh Trần Văn Phúc (Hải Phòng) từng xin rút khỏi Hội đồng HLV quốc gia vì không còn làm công tác huấn luyện nữa nhưng anh ấy vẫn là người có chuyên môn, tâm huyết, có thể làm chuyên trách. Anh Hiển (Nguyễn Sỹ Hiển – PV) là người tốt nhưng tiếng nói không có trọng lượng lắm vì có thể người ta không giao cho anh ấy quyền hành gì.
Từ ngày tôi đi làm HLV chưa thấy ai ở Hội đồng hỏi về cầu thủ này, cầu thủ kia có thể đáp ứng được yêu cầu ở đội tuyển quốc gia hay không, cũng không thấy ai đến xem trận đấu của CLB. Bóng đá Việt Nam chưa phải chuyên nghiệp thực sự nên tự bản thân những người làm bóng đá phải chuyên nghiệp. Tôi đọc nhiều bài báo nói anh Hiển làm Hội đồng HLV quốc gia mà có được tham gia ý kiến đâu, như thế ngồi đấy làm gì. Trừ đồng chí Chủ tịch ra không thấy ai được góp ý. Hội đồng HLV quốc gia cũng chỉ là Hiệp hội thôi nên vào đấy nói thật cũng không vinh dự gì, chế độ thì bình thường nên không thể nói vào đấy vì quyền lợi.
Tôi đã từng góp ý với Chung (HLV Mai Đức Chung – PV) trước đây là đừng có đi làm trợ lý cho ông Miura, mình ở Phòng đội tuyển quốc gia là cấp trên của người ta phải chỉ đạo, phản biện lại chứ không nên tự ti quá. Ngay như tôi, làm GĐKT ở Becamex Bình Dương cũng phải lắng nghe ý kiến của HLV trưởng, bàn bạc, tìm ra cái đúng, sai thì làm lại chứ không thể nào ông Hải nói A là A như thế thì hỏng. Cái này bạn có thể hỏi Sơn (HLV Nguyễn Thanh Sơn – PV) hay các anh em khác từng làm việc với tôi ở các CLB thì sẽ biết”.
Thành Đạt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO