HLV Lê Thụy Hải: ‘Thật buồn nếu hiệu ứng U23 Việt Nam mất đi’

Cơn "sốt" U23 Việt Nam vẫn còn lan tỏa trong làng bóng đá Việt.Ảnh: Phạm Tuân

HLV Lê Thụy Hải: ‘Thật buồn nếu hiệu ứng U23 Việt Nam mất đi’

Thứ Hai, 26/02/2018 15:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc khán giả đến sân đông ở trận tranh Siêu Cup quốc gia mới đây là tín hiệu đáng mừng với VFF và VPF, đơn vị tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 đã tạo nên hiệu ứng đó.
Đồng quan điểm với Thể thao & Văn hóa, HLV Lê Thụy Hải đánh giá: “Việc khán giả đến sân đông trong trận tranh Siêu Cup mới đây đúng là tín hiệu đáng mừng với bóng đá Việt Nam nhưng công bằng mà nói, đó là dư âm từ kết quả thi đấu tốt của đội U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Người hâm mộ háo hức, thèm khát, chờ đón xem các cầu thủ U23 về thi đấu tại các CLB xem có được không, đó là điều quan trọng. Nhưng tôi chỉ sợ hiệu ứng, sự quan tâm ấy chỉ đến ở giai đoạn đầu của mùa giải nhưng nói thật, những tuyển thủ U23 Việt Nam về thi đấu ở CLB như Xuân Mạnh, Văn Đức của SLNA hầu như chưa thể hiện được gì đặc biệt hay nổi trội.
Video Siêu Cup quốc gia Quảng Nam - SLNA: 1-0. Nguồn: VPF
Tâm lý chung của người hâm mộ sẽ là háo hức xem những cầu thủ U23 Việt Nam về CLB đá ra sao, đó là điều hết sức bình thường nhưng cũng phải nói U23 suy cho cùng vẫn chỉ là U23, không phải là đội tuyển quốc gia và chưa xứng đáng để mọi người đặt tất cả hy vọng vào họ. Hiệu ứng sự quan tâm với đội U23 Việt Nam là rất đáng quý nhưng nếu lúc nào đó bị mất đi tôi nghĩ sẽ hết sức buồn. SLNA có hai cầu thủ ở đội U23 là Văn Đức, Xuân Mạnh nhưng ở trận đấu Siêu Cup vừa qua tôi thấy các bạn ấy chưa thể hiện được gì nhiều. Đội SLNA có nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng nhưng xét về kinh nghiệm thi đấu, tính tập thể thì đội Quảng Nam nhỉnh hơn. Tôi nói như vậy không phải vì Quảng Nam đã thắng mà đúng là họ có nhiều cầu thủ kinh nghiệm, chiến thuật cũng ổn nên sức trẻ của SLNA chưa thể thành công ngay được”.
Chú thích ảnh
Văn Đức (20), một trong hai tuyển thủ U23 Việt Nam ở đội hình SLNA ra sân ở trận tranh Siêu Cup quốc gia 2017.Ảnh: Như Ý/Tiền Phong
Ông Hải cũng nêu quan điểm: “Ra sân với tâm lý cửa dưới của một đội bóng bị đánh giá yếu hơn khác với cách chơi chủ động, áp đặt, khác rất nhiều. Tại VCK U23 châu Á, U23 Việt Nam trận nào cũng bị đánh giá thấp hơn, nhưng tới đây, vào ASIAN Cup hay AFF Cup thì sẽ khác, đội tuyển Việt Nam không thể giữ cách đá bị động như vậy, người ta sẽ cười cho và không chấp nhận. Không phải cứ nhì châu Á là chúng ta có thể vô địch Đông Nam Á, ASIAN Cup, dễ dàng như thế thì còn nói làm gì nữa.

Các cầu thủ U23 Việt Nam không thể dừng lại, thỏa mãn với những gì đã làm được mà cần phải tiếp tục phấn đấu. Trách nhiệm của truyền thông, dư luận, lãnh đạo CLB và các HLV, những người huấn luyện trực tiếp làm sao để các em hiểu rõ điều ấy. Thể thao đỉnh cao là phải phấn đấu từng giờ, từng ngày trong suốt cả một quá trình dài, không thể ngày một, ngày hai là gặt hái được thành công.
HLV Lê Thụy Hải: 'V-League 2018 là thời của cầu thủ trẻ'

HLV Lê Thụy Hải: 'V-League 2018 là thời của cầu thủ trẻ'

Muốn V-League khởi sắc hơn, nâng cao chất lượng và thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ từ BTC giải đến các đội bóng đều cần thay đổi từ công tác tổ chức đến xây dựng lực lượng, rất có thể cơ hội dành cho cầu thủ trẻ sẽ nhiều hơn. Đó là dự đoán của chuyên gia Lê Thụy Hải với Thể thao & Văn hóa Xuân Mậu Tuất.
Tôi ủng hộ quan điểm sử dụng cầu thủ U23 ở các CLB tại V-League, đó là việc tốt, phải tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ được chơi bóng, cọ xát, nếu không có điều ấy, họ không thể tiến bộ, thậm chí thụt lùi hoặc thui chột tài năng. Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ việc tạo nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu. Đã từ rất lâu rồi tôi từng nói chúng ta muốn bóng đá Việt Nam tốt lên phải giảm bớt số lượng cầu thủ ngoại, để cầu thủ trẻ được chơi, nhưng như thế khán giả ít, nhà tài trợ sẽ không đồng tình. Vậy làm sao phải hài hòa trong việc sử dụng ngoại binh và cầu thủ trẻ. Ngoài ra, phải tổ chức nhiều giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ, cho họ được chơi để phù hợp với trạng thái sinh học chứ không phải thi đấu vào lúc 14h00. Đây là nhiệm vụ của Liên đoàn, đơn vị quản lý và tổ chức giải đấu của bóng đá trẻ”.
Lâm Chi (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên