HLV Lê Thụy Hải: ‘Long An sai rồi, nhưng niềm tin vào V.League đã mất’

Phản ứng của các cầu thủ Long An là thiếu chuyên nghiệp, không hợp lý.Ảnh: Quang Liêm

HLV Lê Thụy Hải: ‘Long An sai rồi, nhưng niềm tin vào V.League đã mất’

Thứ Hai, 20/02/2017 13:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -HLV Lê Thụy Hải, người từng kinh qua công tác huấn luyện ở nhiều đội bóng tại V.League, thẳng thắn nói rằng cầu thủ Long An để mặc cho đối phương ghi bàn như vậy là sai, thiếu chuyên nghiệp nhưng căn nguyên vấn đề chính là niềm tin vào V.League đã mất.
“Chúng ta phải thừa nhận phản ứng của đội Long An ở trận đấu vừa rồi là không đúng, đây là điều tôi muốn nói đầu tiên. Phản ứng bằng cách dừng trận đấu, không đá như vậy là không chuyên nghiệp rồi.
Tất cả chúng ta đều biết bóng đá chỉ là một trò chơi, sai sót trong bóng đá của trọng tài, HLV, cầu thủ là một phần và không có những sai sót đó thì còn gì là bóng đá nữa. Wenger hay Mourinho vẫn bị truất quyền chỉ đạo, các cầu thủ có tên tuổi bị truất quyền thi đấu cũng là bình thường nhưng trước tiên anh phải tôn trọng luật chơi, nhà tổ chức và khán giả. Đây là chuyên nghiệp và vấn đề cần phải nói”, HLV Lê Thụy Hải khẳng định với Thethaovanhoa.vn.

Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, ông Hải cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta cũng cần phải phân tích kỹ sai sót đó bắt nguồn từ đâu, lỗi tại ai? Thứ nhất, tôi nghĩ người ta đang mất niềm tin vào giải đấu, trọng tài. Tôi không có cơ hội có mặt tại sân Thống Nhất theo dõi trực tiếp trận đấu nhưng nếu muốn đánh giá đúng bản chất sự việc, căn nguyên của vấn đề thì đừng nên chỉ phân tích riêng tình huống thổi penalty bị cho là sai sót đó.
Chúng ta phải xem xét quyết định của trọng tài xuyên suốt trong cả trận đấu. Có phải trọng tài chỉ lấn cấn hoặc sai sót ở riêng pha bóng đó thôi hay anh chỉ chờ có cơ hội là thổi phạt, mang lại lợi thế cho đội bên kia.
Và cũng cần phải xem trọng tài quyết định như vậy đã đúng luật chưa? Đánh đầu chuyền bóng nhưng để chạm tay mà lại công nhận bàn thắng thì tôi thấy như vậy là không được. Đánh đầu chuyền bóng nếu không chạm vào tay thì chắc chắn bóng sẽ theo hướng khác.

Tôi muốn nói đến quả phạt 11m đầu tiên, Long An bị thổi phạt khi lực sút bóng mạnh, tay thu sát người, hậu vệ đã quay mặt ra, bóng lại không đi vào hướng tay mà về phía người mà trọng tài thổi phạt đền thì tôi thấy nặng quá.
Sai sót trọng tài là một phần của bóng đá, của V.League nhưng không thể sai bên này có lợi mà bên kia lại bị thiệt. Và chúng ta phải xem lại tại sao trọng tài sai phạm liên tiếp như thế mà cứ thổi hoài. Nói thật, trận đấu diễn ra trên sân Thống Nhất hay Hàng Đẫy lại được tường thuật trực tiếp là bộ mặt của cả nền bóng đá Việt Nam mà xảy ra chuyện như vậy rất đáng buồn.
Đây mới là lượt thứ 6, Long An cũng không phải là đội có thể đòi hỏi thứ bậc cao, đá với TP.HCM không phải đội mạnh và mới lên hạng nhưng có gì đấy tôi nghĩ họ tự tin, chủ quan. Chính vì sự tự tin ấy của Long An mà nếu trọng tài sai lầm sẽ là rất nguy hiểm, có sai sót sẽ phản ứng rất ghê và thực tế sai sót của trọng tài lại có lợi cho đội bên kia, tức CLB TP.HCM. Điều đáng tiếc nhất trong chuyện này là niềm tin ở giải đấu đã không còn.
Long An xin lỗi vì giận quá mất khôn, thủ môn Minh Nhựt bị cắt lương thưởng

Long An xin lỗi vì giận quá mất khôn, thủ môn Minh Nhựt bị cắt lương thưởng

Phát biểu vào trưa 20/2, 1 ngày sau sự cố ầm ĩ ở Thống Nhất, GĐĐH Võ Thành Nhiệm (Long An) chính thức gửi lời xin lỗi tới BTC và CĐV cả nước. Ông tuyên bố: “CLB chấp nhận hình thức kỷ luật của BTC nếu đúng người, đúng tội”.
Vừa qua V.League xảy ra rất nhiều chuyện, ví dụ như FLC Thanh Hóa bị án phạt của Quốc Phương, sao trường hợp ấy trọng tài không xử phạt ngay trên sân mà sau đó Ban Kỷ luật phải phạt nguội, nguội để làm gì? Chuyện Samson cũng thế, báo chí nói đi, nói lại mãi, mới kỷ luật, lúc đó trọng tài ở đâu? Chứng tỏ trình độ trọng tài của Việt Nam có hạn, Ban Trọng tài cũng không xử lý kiên quyết, bao che, bênh vực. Tôi có xem VTV làm thống kê tại sao cứ Hải Phòng đá trọng tài lại thổi (Trọng tài Nguyễn Hiền Triết – PV)? Như vậy phải có vấn đề chứ, chúng ta có phải thiếu trọng tài đâu.
Về phần tôi Long An tôi xin nhắc lại quan điểm phản ứng như họ là không đúng đắn, thiếu hợp lý, vì thiếu tôn trọng BTC, khán giả. Người ta bỏ tiền ra mua vé xem anh đá chứ có phải mở cửa tự do đâu? Nhưng con người luôn có phản ứng bột phát, nhất thời mà ngay thời điểm đó không kìm chế được, họ thắc mắc tại sao đội tôi lại bị xử lý như thế, vì mất niềm tin.
Thế giới trọng tài sai sót rất nhiều nhưng họ vẫn thi đấu tiếp vì họ chưa mất niềm tin, vì sai sót đó không có vấn đề.
V.League giờ nhiều chuyện rất buồn cười và tôi nghĩ BTC giải phải xem lại, Ban trọng tài cần xem lại cách phân công trọng tài”.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về quyết định bỏ cuộc, phản đối trọng tài của cầu thủ CLB Long An?

Lâm Chi (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi