HLV Lê Thụy Hải: 'Hội nghị Diên Hồng,  chậm còn hơn không'

Bóng đá Việt Nam cần những thay đổi từ thượng tầng. Ảnh: VFF

HLV Lê Thụy Hải: 'Hội nghị Diên Hồng, chậm còn hơn không'

Thứ Năm, 22/10/2015 12:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một Hội nghị "Diên Hồng", tìm cách đưa bóng đá Việt Nam ra khỏi cơn khủng hoảng là điều thiết thực và nhận được sự quan tâm của những người làm chuyên môn, trong đó có chuyên gia Lê Thụy Hải.
Tuy nhiên, theo quan điểm của cựu GĐKT CLB Becamex Bình Dương, hội nghị đó có mang đến sự thay đổi hay không phụ thuộc từ chính bộ máy lãnh đạo VFF, những người đang điều hành và quản lý nền bóng đá nước nhà. Đây cũng là nội dung cuộc trao đổi của Thể thao & Văn hóa cuối tuần với ông Hải "lơ" người vốn nổi tiếng là nói thẳng, nói thật của làng cầu Việt.
Thể thao & Văn hóa cuối tuần:Mới đây Tổng cục TDTT cho biết vào tháng 12 tới sẽ tổ chức hội nghị "Diên Hồng" về thể thao, trong đó tập trung nhiều vào bóng đá nhằm tìm kiếm những giải pháp cứu bóng đá nước nhà đang khủng hoảng. Theo ông, hội nghị này có phải đã là quá muộn?
- HLV Lê Thụy Hải: Theo tôi muộn còn hơn là không có. Bởi nếu tôi nhớ không nhầm thì đây mới là lần đầu tiên chúng ta mới tổ chức được một hội nghị như thế này để tìm cách cải thiện chất lượng nền bóng đá. Với tình hình bóng đá Việt Nam như hiện nay thì việc tổ chức hội nghị "Diên Hồng", đúng ra phải làm từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới nghĩ đến việc ấy.
Nhưng tôi được biết, Hội nghị này do Tổng cục TDTT đứng ra tổ chức chứ không phải Liên đoàn, như thế nghĩa là VFF quá chậm. Như vậy, các anh lãnh đạo VFF đã không sâu sát, cũng có thể họ chủ quan nghĩ rằng mình vẫn làm như thế là tốt. Nhưng để Tổng cục TDTT phải đứng ra chỉ thị và tổ chức hội nghị thì tôi thấy lãnh đạo VFF nên xem xét lại mình. Nhưng như tôi đã nói ở trên, muộn còn hơn không.
HLV Lê Thụy Hải đánh giá việc tổ chức Hội nghị Diên Hồng là điều tốt nhưng thay đổi hay không phụ thuộc chính những người đang điều hành, quản lý nền bóng đá. Ảnh: Quang Nhựt
Là người gắn bó nhiều năm với bóng đá Việt Nam, ông có nghĩ hội nghị lần này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho bóng đá nước nhà? Trên thực tế, đã có rất nhiều những ý kiến đóng góp tâm huyết của rất nhiều người nhưng tiếc là đã không được tiếp nhận?
- Một hội nghị kiểu "Diên Hồng" như thế tất nhiên sẽ tạo ra sự thay đổi. Nhưng có thay đổi được hay không và ở mức độ nào thì phụ thuộc chính vào những người làm bóng đá Việt Nam, các anh lãnh đạo Liên đoàn  đang điều hành. Còn không họp xong rồi đâu lại vào đấy thì buồn và không mang lại kết quả gì. Nếu thế, những cuộc họp sau này nếu có sẽ không ai muốn đi và cũng không ai muốn góp ý nữa vì có nói rồi cũng không thay đổi được gì.
Việc tổ chức 1 hội nghị như thế tôi thấy là điều rất tốt và Tổng cục TDTT nên mời những người có tâm huyết, hiểu biết, còn đam mê với bóng đá Việt Nam để người ta nói chuyện, đóng góp nhiều ý kiến và qua đó có thể tập hợp, sàng lọc để chọn ra các ý kiến tốt. Nhưng như tôi đã đề cập với điều kiện quan trọng là VFF phải thay đổi.
Từ trước đến nay các HLV, người hâm mộ, nhà báo đều có ý kiến đóng góp nhưng Liên đoàn chưa tiếp thu và hầu như không có sự thay đổi gì. Lý do theo tôi là bởi trong bộ máy quản lý, điều hành của Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện nay hầu như không có người nào chuyên sâu về bóng đá, hầu hết toàn nhân viên bàn giấy, vì thế không có ai định hướng.
Bóng đá là môn chơi nghệ thuật, có quảng đại quần chúng quan tâm, được truyền thông quảng bá nhưng ở VFF không có ai chuyên môn sâu hay đủ quyền lực để thay đổi những vấn đề tồn tại. Đơn của như chuyện phụ thuộc hoàn toàn vào HLV trưởng lúc này, trong khi ông ấy lại là người nước ngoài.
Ông Miura đã nhiều lần phát biểu trong các cuộc họp báo hay trả lời báo chí rằng không quan tâm đến ý kiến của các chuyên gia bóng đá, như thế là không được. VFF phải có người ở bên trên, tập hợp mọi ý kiến từ nhiều phía để thẳng thắn góp ý, phản biện lại quan điểm chưa hợp lý của HLV trưởng. Mình là cấp trên chứ không phải ngang bằng HLV, nếu không nghe thì ta đào thải vì chúng ta là người đi thuê kia mà. Ông ấy không nghe góp ý, nếu thành công thì không nói làm gì nhưng thất bại thì phải xem lại.
Chúng tôi cũng thế, khi làm việc ở CLB lãnh đạo nói, CĐV góp ý mà mình không nghe nếu thất bại thì chắc chắn sẽ bị sa thải thôi, đó là điều đương nhiên. Với đội tuyển quốc gia tôi nghĩ cũng vậy thôi, CLB chỉ là thu nhỏ lại.
Nếu được mời tham gia Hội nghị "Diên Hồng" này, ông sẽ đóng góp những ý kiến gì để bóng đá Việt Nam phát triển?
- Nếu được mời dự Hội nghị này thì tôi nghĩ ngay từ đầu, Tổng cục TDTT, VFF nên chuẩn bị sẵn, tạo ra các chuyên đề để phát biểu tại Hội nghị cho đúng định hướng, tránh lan man. Chẳng hạn như muốn bóng đá Việt Nam phát triển bền vững thì phải có một nền móng vững chắc từ dưới lên, quan tâm đến công tác đào tạo trẻ, phát triển bóng đá học đường.
Nhưng hình như vấn đề này chúng ta đã đề cập đến từ lâu, thực hiện đến đâu. Những người ở Liên đoàn làm việc đã vì cái chung chưa hay chỉ vì lợi ích nhóm để đảm bảo vị trí của họ thôi. Theo quan điểm của tôi phải xác định chuyên đề, định hướng để cuộc thảo luận chất lượng và gọn, đó là điều quan trọng, chứ không phải là tôi phát biểu ý kiến gì.
HLV Lê Thụy Hải: 'Hội nghị Diên Hồng, chậm còn hơn không'

HLV Lê Thụy Hải: 'Hội nghị Diên Hồng, chậm còn hơn không'

Một Hội nghị "Diên Hồng", tìm cách đưa bóng đá Việt Nam ra khỏi cơn khủng hoảng là điều thiết thực và nhận được sự quan tâm của những người làm chuyên môn, trong đó có chuyên gia Lê Thụy Hải.

Trong phát biểu mới đây, bầu Đức đề nghị ông tham gia vào Hội đồng HLV quốc gia, ông nghĩ sao về ý kiến này. Nếu VFF đưa ra lời mời chính thức, ông có tham gia Hội đồng HLV quốc gia hay không?
- Hội đồng HLV có từ lâu chứ không phải bây giờ nhưng không có sự bầu bán rõ ràng, không được phổ biến rộng rãi. Tôi làm HLV bấy lâu nay nhưng chưa từng được mời tham gia bầu chọn hay biết rõ về Hội đồng HLV quốc gia. Có thể trình độ của tôi còn hạn chế, chưa đủ khả năng nhưng ít nhất là HLV phải biết Hội đồng ấy gồm những ai, làm những gì chứ không phải có cho đủ, phân công công việc rõ ràng để có hướng làm việc chứ không phải Hội đồng làm tất cả mọi việc.
Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia có quyền hạn gì. Những thành viên của Hội đồng HLV quốc gia phải mạnh mẽ phản biện, yêu nó và làm việc tâm huyết chứ vào Hội đồng ngồi không mà không phản biện thì vào không giải quyết gì. Tôi rất vui vì có người biết, hiểu về mình như anh Đoàn Nguyên Đức và cảm ơn vì điều đó nhưng không thể lên đấy để ngồi chơi, còn người ta mời thì tôi sẵn sàng lên thôi.
Cuối cùng, cái tên Lê Thụy Hải vẫn là ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế HLV trưởng ở nhiều CLB. Ông sẽ trở lại công tác huấn luyện tại V-League 2016, nhất là khi được mời lên Hội đồng HLV quốc gia?
- Tôi không lo lắng nhiều về việc nếu lên làm ở Hội đồng HLV quốc gia thì sẽ không được huấn luyện ở các CLB nữa. Theo quan điểm tôi cũng phải như thế, làm Hội đồng HLV quốc gia phải chuyên trách chứ không kiêm nhiệm.
Người ta mời mình mà còn yêu, còn thích bóng đá, bóng đá ngấm vào người rồi thì nếu người ta cần tại sao không nhận lời. Tôi còn đam mê với bóng đá và nếu được tin tưởng thì luôn sẵn sàng.
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Dự kiến vào tháng 12 tới, một hội nghị mang ý nghĩa như “Hội nghị Diên Hồng” về thể thao nước nhà, trong đó tập trung vào môn bóng đá sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tổng cục TDTT, đơn vị tổ chức sẽ lắng nghe những đóng góp, phản biện đa chiều từ các vị khách mời để vạch ra giải pháp cứu làng túc cầu nước nhà đang trong cơn khủng hoảng.
Khách mời hội nghị sẽ là đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp thi đấu ở V-League, hạng Nhất. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các chuyên gia bóng đá, HLV giàu kinh nghiệm, các nhà quản lý, khoa học gia... Dự kiến, hội nghị sẽ bàn bạc 3 vấn đề quan trọng: công tác đào tạo vận động viên, cách tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay và xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*