HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam đủ sức thi đấu tại châu Âu'

HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam đủ sức thi đấu tại châu Âu'

Thứ Năm, 05/10/2017 11:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Jason Brown tiếp tục có những chia sẻ sâu hơn về chuyên môn trong công tác huấn luyện thủ môn tại Việt Nam. Ông khẳng định một thủ môn U19 Việt Nam có thể thi đấu tại châu Âu nếu phát triển đúng hướng.
HLV Jason Brown đã có hai tháng làm việc tại lò đào tạo PVF, còn với U19 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam, thời gian làm việc chưa lâu. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp và làm HLV thủ môn lâu năm, HLV Jason Brown vẫn đưa ra những nhận định cụ thể.
HLV 35 tuổi đánh giá cao những thủ môn ở đội U19 Việt Nam: “Đầu tiên, tôi muốn nói về những em thủ môn ở U19. Họ là những thủ môn có chất lượng, có phẩm chất để phát triển, còn lại tôi cung cấp về mặt kỹ thuật để hỗ trợ cho các em.
Tôi tin ở đây có em có thể chơi được ở châu Âu, cần phát huy hết tiềm năng của em vì họ đều có những phẩm chất tốt”.
Chú thích ảnh
HLV Brown đánh giá các thủ môn U19 Việt Nam giàu triển vọng. Ảnh: Hiếu Lương.
HLV Brown tránh đề cập trực tiếp đến thủ môn này. Giữa thủ môn U19 Việt Nam và thủ môn đội tuyển quốc gia, ông Brown có những cách làm việc khác nhau. “Đối với các em trẻ thì sai sót dễ nhận ra, trong quá trình các em luyện tập cho đến tuổi đó, các em chưa được dạy nhiều về cách chơi trong một trận đấu, chỉ vào trận là chơi thôi.
Tôi thấy các thủ môn của đội tuyển Việt Nam thì có nhiều phẩm chất tốt vấn đề còn lại là tôi truyền thụ kinh nghiệm của bản thân dưới tư cách là thủ môn chuyên nghiệp từng chơi ở Premier League. Càng ngày tôi sẽ càng trao nhiều kinh nghiệm cho các em”, ông nói.
HLV Jason Brown trả lời phỏng vấn sau buổi tập sáng nay (5/10) cùng đội tuyển Việt Nam.
Bên cạnh đó, những vấn đề cơ bản vẫn được ông giữ nguyên, HLV Brown nhấn mạnh các động tác cơ bản của chân và tay đối với thủ môn là rất quan trọng.
HLV thủ môn này chia sẻ: “Tôi đi vào những vấn đề kĩ thuật đơn giản, kỹ thuật tay hay vị trí tư thế cơ thể hay tư thế chân. Em nào tư thế chân quá rộng thì khó có thể phản xạ một số tình huống thì tôi sửa. Tư thế của đầu nữa vì nếu đổ ra sau nhiều thì khó có những tình huống cản phá bóng chất lượng cao. Tôi sẽ sửa cho các em.
Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi sửa cho thủ môn khá khó vì nói cho các em hiểu tư thế nào tư thế đúng, tư thế nào là giúp các em cứu được nhiều pha bóng hơn”.
HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam phải cải thiện kỹ thuật trước tiên'

HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam phải cải thiện kỹ thuật trước tiên'

HLV thủ môn Jason Brown đã có những chia sẻ đầu tiên sau hai buổi làm việc với các thủ môn trẻ của đội tuyển U19 Việt Nam. HLV người xứ Wales cho rằng những học trò của ông cần cải thiện kỹ thuật cơ bản trước tiên.

HLV Brown cũng khẳng định phương pháp huấn luyện của ông không có gì cao siêu. Đặc biệt, ông thích làm việc trực tiếp với các thủ môn thay vì thông qua máy móc.
“Cách tôi làm việc ở đây cũng giống bên Anh đó là mình đơn giản hóa mọi vấn đề. Chia trận đấu ra thành những chi tiết nhỏ, phân tích nó sau đó đưa vào các buổi tập và mình sẽ chỉnh sửa cho nó. Thủ môn thấy họ có thể tự mình chỉnh sửa những chi tiết nhỏ rồi thì vào sân họ sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.
Tôi thích là tự mình dùng bóng nhiều hơn để qua từng động tác thì mình đưa đúng chủ đề mình mong muốn hơn là sử dụng càng nhiều thiết bị, dụng cụ. Ở đây chúng ta đã có những dụng cụ cần thiết, ra sân mình chỉ cần một số gôn thấp cao, mình bày ra và đã thiết kế được bài tập”, HLV người xứ Wales chia sẻ.
Cuối cùng, vị HLV này đưa ra những lời khuyên cho các thủ môn, đặc biệt là những thủ môn trẻ của Việt Nam. Ông nói: “Tôi nghĩ vấn đề tâm lý là vấn đề khó, nếu có những thủ môn dũng cảm thì cầu thủ đó sẽ phát triển. Trách nhiệm quan trọng của HLV thủ môn đó là tạo cho học trò sự tự tin, tự tin vào những quyết định sẽ tăng hiệu quả trên sân.
Tôi thấy giúp cho các thủ môn hiểu được phán đoán đối phương sẽ sút vào đâu và khi đó sai số của mình là tại sao? Thủ môn phải biết cách đặt câu hỏi như vậy, từ đó họ sẽ biết tự chỉnh sửa cho bản thân”.
Hiếu Lương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay