HLV Hoàng Văn Phúc: 'Tổng kết với hai trận đấu tất niên'

HLV Hoàng Văn Phúc: 'Tổng kết với hai trận đấu tất niên'

Thứ Sáu, 18/12/2020 16:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một năm không có được các giải đấu chính thức của ĐTQG cũng như U22 nhưng ông Park vẫn phải “vừa bồng em vừa xay lúa” để hoàn thành công việc của mình như kế hoạch. Cùng với đó, 2 trận giao hữu cũng như cơ hội quý giá để chúng ta nhìn nhận, đánh giá đồng thời tìm thêm con người chất lượng cho các đội tuyển. Với tất cả vấn đề đó, chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” đã nhận được những chia sẻ dưới góc nhìn của HLV Hoàng Văn Phúc.
Khi tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam 'nội chiến'

Khi tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam 'nội chiến'

Năm 2020 sẽ khép lại với hai trận giao hữu Việt Trì và Cẩm Phả, giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đàn em U22 Việt Nam. Những màn đối đầu giữa kinh nghiệm và sức trẻ, hiện tại và tương lai ấy còn rất có ý nghĩa với HLV Park Hang Seo trong kế hoạch xây dựng các đội tuyển trong thời gian tới.
HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng: “Bối cảnh xã hội của năm nay không cho phép các giải đấu quốc tế của khu vực và châu lục (như vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2020) diễn ra như dự kiến. Tuy vậy, với ông Park, với bóng đá chúng ta lại khác, không có chỗ cho sự dừng lại. Nghĩa là, bóng có thể không lăn ở các giải đấu dành cho cấp độ đội tuyển nhưng ông Park thì vẫn phải làm việc chứ không bình chân như vại.
Với ĐTQG sau lần tập trung “hụt” hồi tháng 8, phải đến cuối năm mới có dịp làm việc cùng nhau. Riêng các cầu thủ trẻ thuộc lứa U22 vẫn như thường lệ, ông Park gom quân “cuốn chiếu” vài ngày rồi trả về CLB. Nhớ lại, trong chiến dịch săn vàng SEA Games 30 thì ông Park cũng đã có đến 9 lần gọi quân suốt 10 tháng trời để có được bộ khung ưng ý lấy Vàng SEA Games. Hôm nay vẫn vậy, trong một năm không đá trận nào thì U22 có đến 4 lần tập trung lên rèn luyện. Cách làm có thể đã quen nhưng cái được mang lại rất nhiều nên hẳn nhiên vẫn được áp dụng và triển khai”.
HLV Hoàng Văn Phúc nhìn nhận đây là câu chuyện hợp tình hợp cảnh:“Điều này xem ra là hợp lý và hiệu quả mang lại cũng có thể làm hài lòng ông Park cho những tính toán của mình. Nếu như ĐTQG về cơ bản đã định hình được bộ khung hay cầu thủ ưng ý để đặt được cái nền thì tuyển U22 sẽ phải là quá trình tiếp tục nhìn ngó, rèn giũa, thẩm định, đánh giá để tìm ra con người chất lượng cho mục tiêu tương lai.
Chú thích ảnh
Với việc tập trung và thi đấu giữa ĐTQG và U22 quốc gia, HLV Park Hang Seo có nhiều cơ hội đáng giá về lực lượng. Ảnh: Khôi Nguyên
Từ đó, hẳn thấy rằng với nhiều lần tập trung cùng đông đảo số lượng cầu thủ trong độ tuổi sinh từ năm 1999 trở về sau được coi như cuộc “tổng động viên” lực lượng trẻ của ông Park cho các chiến dịch sau đây trong năm 2021.
Nếu như SEA Games năm sau trên sân nhà vẫn giữ nguyên độ tuổi U22 thì không còn được mấy cầu thủ đã từng có tấm HCV SEA Games 30- 2019 góp mặt. Vậy nên, với những đợt tập trung cùng rất nhiều con người được gọi lên như vậy sẽ như những cuộc tổng hợp, sàng lọc, tìm kiếm và bổ sung để cho ra đáp án ưng ý sẽ sử dụng trong 1 năm tới đây.
Cả 3 trận vòng loại World Cup 2022 cùng với giải đấu AFF Cup 2020 đều đã được chuyển sang thi đấu trong năm 2021. Nếu năm nay, ĐTQG “ngồi chơi” thì năm sau sẽ phải cấp tập các trận đấu trải dài cả năm. Hơn 1 năm qua, ông Park chưa thể làm việc cùng học trò của mình cho nên hơn 3 tuần “gặp nhau cuối năm” như thế này sẽ giúp ông Park cùng cộng sự có cái nhìn toàn diện về phong độ của những gương mặt đã từng chinh chiến hơn 2 năm qua trên nhiều mặt trận.
Ai chấn thương sẽ kịp hồi phục, ai đánh rơi phong độ sẽ kịp trở lại và người nào nữa trong các gương mặt vừa cũ vừa mới sẽ ở lại trong chọn lựa cho 2 sân chơi quan trọng của ĐTQG trong năm sau nằm cả vào lần hội quân duy nhất này”.
“Không có được những đối thủ nước ngoài để đá giao hữu quốc tế nên đành chấp nhận giải pháp được coi như hài hòa là anh em trong nhà sẽ “đá nháp’ cùng nhau để có ông Park cùng các thành viên BHL 2 đội có được cái nhìn tổng thể nhất. Nhìn trên góc độ nào đó, hình hài cùng tâm thế của các ĐTQG và U22 cho những giải đấu trong năm 2021 sẽ có được sau 2 trận đấu “Tất niên” hôm nay”. HLV Hoàng Văn Phúc đưa ra góc nhìn khái quát như thế với 2 trận giao hữu giữa ĐTQG và U22 Việt Nam.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay