HLV Hoàng Anh Tuấn: 'HLV thủ môn Jason Brown giỏi hơn tất cả những đồng nghiệp Việt Nam'

HLV Hoàng Anh Tuấn giữ nguyên quan điểm bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều chuyên gia ở nhiều mặt. Ảnh: Thanh Hà.

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'HLV thủ môn Jason Brown giỏi hơn tất cả những đồng nghiệp Việt Nam'

Thứ Sáu, 06/10/2017 13:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định chuyên môn của HLV thủ môn Jason Brown tốt hơn tất cả những HLV thủ môn người Việt khác. Bên cạnh đó, HLV trưởng U19 Việt Nam cho rằng bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều những Jason Brown.
“Chuyên gia này (HLV Jason Brown – PV) giỏi hơn những HLV thủ môn chúng ta đang có, những người Việt Nam. Chúng ta cần học hỏi rất nhiều từ phong cách làm việc, chuyên môn của ông ấy”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói về HLV người xứ Wales.
Bóng đá Việt Nam cần học hỏi ở rất nhiều mặt là quan điểm từ lâu nay của HLV Hoàng Anh Tuấn. Không chỉ vị trí HLV thủ môn, HLV người Khánh Hòa khẳng định mọi vị trí trong ban huấn luyện của một đội tuyển hay một CLB ở Việt Nam đều cần sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, từ vị trí huấn luyện đến vấn đề thể lực, y học thể thao.
Nói cụ thể về vị trí HLV thủ môn, điểm yếu ở vị trí này nằm ở chỗ HLV Việt Nam huấn luyện theo kinh nghiệm nhiều hơn áp dụng khoa học. Ông nói: “Chúng ta vẫn xem nhẹ vị trí HLV thủ môn. Chúng ta vẫn huấn luyện thủ môn bằng phương pháp cổ điển. Chúng ta sử dụng những thủ môn nổi tiếng, những người đã có quá trình thi đấu ở đội tuyển quốc gia, nhiều kinh nghiệm”.
“Thế nhưng, tôi không nói riêng ở vị trí thủ môn, tất cả các vị trí khác đều cần huấn luyện bằng khoa học, không thể làm mãi bằng kinh nghiệm được. Kinh nghiệm kết hợp khoa học sẽ tạo điều kiện cho chúng ta huấn luyện tốt hơn, đặc biệt ở vị trí thủ môn sẽ tốt lên nhiều.
Bạn có thể thấy chỉ qua vài buổi thôi nó sẽ thay đổi quá trình làm việc, thay đổi cách nhìn nhận. Bạn thấy HLV Brown đang huấn luyện cho U19 Việt Nam nhưng đội tuyển quốc gia cũng rất cần, chứng tỏ sự thiếu vắng, sự cần thiết ở vị trí này”.
HLV Hoàng Anh Tuấn lấy ví dụ: “Thủ môn bắt một quả bóng bổng tạt từ biên, chúng ta có thể huấn luyện thủ môn bắt quả bóng đấy. Thế nhưng, để phân tích cho động tác hoàn chỉnh như tốc độ di chuyển thế nào, bước di chuyển ra sao, di chuyển về hướng nào, đó là khoa học. Chúng ta có thể hướng dẫn một em thủ môn ra bắt quả bóng đấy nhưng khoa học sẽ giải thích được tại sao phải làm như vậy”.
HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam phải cải thiện kỹ thuật trước tiên'

HLV Jason Brown: 'Thủ môn U19 Việt Nam phải cải thiện kỹ thuật trước tiên'

HLV thủ môn Jason Brown đã có những chia sẻ đầu tiên sau hai buổi làm việc với các thủ môn trẻ của đội tuyển U19 Việt Nam. HLV người xứ Wales cho rằng những học trò của ông cần cải thiện kỹ thuật cơ bản trước tiên.

Việc thủ môn ở các đội tuyển Việt Nam mắc sai lầm trong những giải đấu vừa qua không suy chuyển được suy nghĩ của HLV người Khánh Hòa. Ông vẫn bảo vệ họ và cho rằng đó là sai sót ở một trong rất nhiều khâu huấn luyện.
“Thủ môn là một phần trong 11 người trên sân, thủ môn không quyết định tất cả. Đương nhiên, mặt nào yếu thì chúng ta cần cải thiện. Rõ ràng không riêng vị trí thủ môn, chúng ta còn nhiều vị trí khác, chẳng hạn như tiền đạo, chúng ta không có. Nếu nói thủ môn đang có vấn đề thì chúng ta cần HLV thủ môn, vậy nếu tiền đạo yếu thì chúng ta phải mời một HLV riêng huấn luyện cho tiền đạo giỏi sao? Không phải, chúng ta cần khắc phục điểm yếu, thủ môn chỉ là một trong một số vấn đề để đội bóng vận hành tốt”, HLV trưởng U19 Việt Nam nói.
Hiện tại, HLV Jason Brown, 35 tuổi người xứ Wales là thành viên chính thức của lò đào tạo PVF. HLV Brown đã làm việc tại lò đào tạo này được hơn hai tháng. Ông nhận lời hỗ trợ đội tuyển U19 Việt Nam trong công tác huấn luyện thủ môn. Trong khi đó, ông cũng đã có hai buổi tập luyện, chia sẻ kinh nghiệm với các thủ môn trên đội tuyển quốc gia.
Chú thích ảnh
HLV Brown đang làm việc chính cùng đội tuyển U19 Việt Nam, ông cũng đã hỗ trợ các thủ môn đội tuyển quốc gia trong hai buổi tập. Ảnh: Hiếu Lương.
Hiếu Lương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*