HAGL và chuyện 'trống đánh xuôi kèn thổi ngược'

HAGL và chuyện 'trống đánh xuôi kèn thổi ngược'

Thứ Ba, 24/11/2020 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Tôi muốn HAGL được thi đấu ở AFC Champions League” là lời tuyên bố của HLV Kiatisuk vào tối 22/11. Nhưng cũng trong thời gian đó, bầu Đức trả lời giới truyền thông khẳng định rằng “HAGL không đầu tư để vô địch V-League”. Những phát ngôn trái ngược từ chính nội bộ HAGL khiến CĐV đội bóng phố Núi không biết đâu mà lần.
Điều cần đề cập đầu tiên chính là việc HLV Kiatisuk đã từ năm 2017 đến nay chưa hề được làm công việc huấn luyện. Ở xứ Chùa Vàng, Kiatisuk theo dõi Thai League và thừa biết các CLB hàng đầu Thái Lan đặt mục tiêu hàng đầu là phải tiến ra đấu trường số 1 châu Á AFC Champions League.
Đó là thước đo cho sự phát triển không chỉ riêng CLB mà còn là nền bóng đá. Niềm tự hào của bóng đá Thái Lan không chỉ là Thai League mà phải có sứ mệnh chứng tỏ họ đủ sức ganh đua với những nền bóng đá hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…
HLV Kiatisuk đã lâu không dõi theo tình hình bóng đá Việt Nam nói chung và HAGL nói riêng nên có vẻ đã lạc quan tếu khi mang tình hình Thai League để nói về CLB mà ông sắp ra mắt. HAGL là chuyến hành trình trở về quê nhà thứ 2 của Kiatisuk, ông không cần phải suy nghĩ gì khi bầu Đức liên hệ.
Nhưng giữa tình yêu và chuyên môn trên sân cỏ là những điều hoàn toàn khác biệt. “Zico Thái” phát biểu: “Tôi muốn làm việc cho bầu Đức, muốn HAGL được xuất hiện ở AFC Champions League”. Điều này chỉ có thể trở thành sự thực khi HAGL vô địch V-League 2021 hoặc 2022, thời điểm HLV Kiatisuk còn hợp đồng dẫn dắt đội bóng phố Núi.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, bầu Đức, HAGL, HLV Kiatisuk, V League, chuyển nhượng V League, kết quả bóng đá hôm nay
Phát biểu của bầu Đức và HLV Kiatisuk về tương lai HAGL lại có những khác biệt rất lớn. Ảnh: NV
Đương nhiên với những CĐV trung thành của HAGL, họ hiểu mục tiêu đó của Kiatisuk không đơn giản như khi ông nhận lời trở về CLB. HAGL hiện tại đã lép vế toàn tập so với những Hà Nội FC, Viettel ở khía cạnh chuyên môn lẫn tiền bạc. So với Than Quảng Ninh hay TP.HCM, HAGL thậm chí cũng chưa bằng.
HAGL của HLV Kiatisuk phải vượt qua nhiều “ngọn núi” để bước ra đấu trường châu Á. Tuy nhiên, V-League hoàn toàn khác biệt với Thai League ở chỗ hầu hết CLB Việt Nam đều không coi trọng sân chơi số 1 châu lục. Từ nhiều năm qua, các CLB xem đó thậm chí là một gánh nặng và chỉ thi đấu kiểu cho xong nghĩa vụ.
Việc Hà Nội FC năm 2019 hay 11 năm trước là B.Bình Dương làm nên chiến tích ở sân chơi AFC Cup cũng rất hiếm hoi. Cạnh tranh ở V-League thôi đã là quá sức với nhiều CLB V-League, bởi ngoài tiềm lực tài chính hạn hẹp, nguồn lực con người cũng không đủ để các CLB Việt Nam dám nghĩ đến chuyện vươn xa.
Tối 22/11, HLV Kiatisuk muốn HAGL dự AFC Champions League thì sáng 23/11, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định với báo Tuổi trẻ rằng: “HAGL đầu tư làm gì, miễn làm sao cứ đá đẹp như hiện nay là được rồi. Đầu tư để vô địch V-League à? Đó là điều không thể làm được. Cuộc chơi như thế thì họa may có mấy thằng khùng mới đầu tư. Như tôi, bỏ đội bóng là không được vì địa phương và vì nhiều thứ. Mà đầu tư mạnh thì cũng không được vì tôi thấy nó vô lý.

Thứ nhất, tôi ít tiền hơn các ông bầu khác. Thứ hai, đầu tư trong bối cảnh chưa giải quyết được tình trạng một ông chủ nhiều đội bóng là sự lãng phí. Làm sao một đội bóng có thể vô địch khi phải chống đỡ với nhiều đội khác?
Viettel là đội bóng đẳng cấp. Lực lượng cầu thủ Viettel mạnh, cả cầu thủ nội lẫn ngoại. Nói chung là CLB Viettel giống như đại ca vậy, chấp hết. Đội nào muốn vô địch V-League là phải mạnh như vậy mới có thể thực hiện được. Còn HAGL thì cầu thủ ngoại kém quá. Đặc biệt là hàng công. Tiền đạo kiểu gì như Chevaugh Walsh mà bóng đến tận chân còn đá ra ngoài”.
Rất nhiều mâu thuẫn trong các phát biểu của người nắm chuyên môn ở HAGL. Tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” từ lâu vốn đã quá quen ở phố Núi và không biết có phải vì thế mà từ năm 2015 đến nay, HAGL chỉ tồn tại kiểu cho có ở V-League như bầu Đức chủ trương. Có lẽ phải chờ thời gian khi trái bóng V-League 2021 chính thức lăn, người ta mới biết được HAGL dưới thời Kiatisuk có lại gây thất vọng như 6 năm qua hay không.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020