'Hà Nội T&T vô địch thuyết phục, nhưng…'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếc cho Hải Phòng (ảnh) vì đã không thể đoạt chức vô địch. Ảnh: VSI

Toyota V-League 2016 hạ màn:

'Hà Nội T&T vô địch thuyết phục, nhưng…'

Thứ Ba, 20/09/2016 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2016 hạ màn với cái kết không thể kịch tính hơn khi Hà Nội T&T vô địch trong sự nghẹt thở. Theo chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, đó là chức vô địch thuyết phục song đã phần nào bị giảm giá trị.
Hà Nội T&T đã vượt mặt Hải Phòng để giành chức vô địch khi chỉ hơn 2 bàn thắng. “Pha cán đích của Hà Nội T&T rất thuyết phục. Đó là sự nỗ lực rất lớn của cả đội bóng. Tuy nhiên, vấn đề liên quan một ông chủ nhiều đội bóng phần nào làm giảm đi giá trị của chức vô địch, kém phần oanh liệt. Dẫu vậy, đây là chiến thắng tuyệt vời, xứng đáng với 10 năm xây dựng đội bóng”, ông Hải chia sẻ.
Theo ông Hải, Hà Nội T&T thành công là nhờ vào sự nỗ lực, lối chơi định hình từ thời HLV Phan Thanh Hùng và được HLV Chu Đình Nghiêm kế thừa, đi theo con đường đó.
Hà Nội T&T nhất quán trong quá trình đào tạo, huấn luyện. Họ trung thành với lối chơi. Mặc dù HLV ra đi nhưng người còn lại vẫn giữ tính kế thừa. Nội bộ nhìn vào một hướng, các cầu thủ trẻ chất lượng.
Các tuyến nội binh, ngoại binh đều, có chất lượng. Sự đồng đều tạo nên sự ổn định và khi cố gắng tăng tốc, họ có thể làm được điều họ mong muốn. Công lớn thuộc về người tiền nhiệm.
Đánh giá về Hải Phòng, ông Hải có cái nhìn tổng thể: “Thật tiếc khi Hải Phòng không thể vô địch. Mùa giải này họ xứng đáng với ngôi vị số 1. Có trách thì Hải Phòng cũng tự trách chính mình khi họ đã để thua ở những trận đấu mang tính bước ngoặt như trận thua 0-3 trước SHB Đà Nẵng ngay tại sân nhà. Dẫu sao, á quân cũng là vị trí thành công so với tiềm lực của họ.”
Trong khi đó, Than Quảng Ninh và FLC Thanh Hóa phần nào tạo cho cuộc đua tranh thêm hấp dẫn. “Than Quảng Ninh thiếu ổn định lớn, không có lực lượng chiều sâu, đặc biệt là hàng tấn công. Trong khi, FLC Thanh Hóa mới đáng tiếc. Họ được đầu tư mạnh mẽ song lại không thể làm nên chuyện.
Đại tiệc ở Lạch Tray, Hải Phòng vẫn về nhì

Đại tiệc ở Lạch Tray, Hải Phòng vẫn về nhì

90 phút trên sân Lạch Tray đã chứng kiến một trận cầu hấp dẫn trên tất cả mọi khía cạnh. Hải Phòng đánh bại SLNA 3-0 còn CĐV Hải Phòng mang tới màn cổ động ấn tượng nhất V-League 2016. Chỉ tiếc rằng Hải Phòng vẫn về nhì.
Họ phải tự trách bởi thiếu sự quyết tâm, tập trung cao độ, sự nhất quán và tinh thần nhìn vào một hướng như Hải Phòng. Với SHB Đà Nẵng, đội bóng này đã tự đánh rơi lợi thế ở thời điểm tưởng chừng như họ mới là ứng viên nặng ký nhất”, ông Hải chia sẻ.
“Được ít còn mất thì quá nhiều”
Theo ông Hải, cái được lớn nhất ở V-League mùa này là sự cạnh tranh quyết liệt và ham muốn vô địch của nhiều đội bóng. “Sự cuốn hút, quyết tâm và ganh đua quyết liệt của các đội bóng cho cuộc đua vô địch là điểm sáng ở mùa này. Đó là điều trước nay chưa từng có bởi lẽ các đội bóng xưa nay có tâm lý sợ vô địch
Tuy nhiên, những hạn chế mà V-League 2016 gặp phải thì rất nhiều, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chỉ ra: “Cách tổ chức, bố trí thời gian chưa hợp lý, khoa học. Tổ chức thời tiết quá nóng hạn chế số lượng người xem. Muốn kéo khán giả tới sân thì phải làm sao cho mọi người có cảm giác như ngày hội, cảm thấy sự vui vẻ, thoải mái nhất chứ đằng này đá ở thời tiết nắng như đổ lửa thì mấy ai dám xem.
Công tác trọng tài yếu kém. Tôi nghĩ do tư tưởng chứ không do trình độ bởi thổi trong nước kém nhưng ra nước ngoài thì thổi rất tốt. Từ sự yếu kém, dung túng trọng tài, nên bao lực sân cỏ vẫn xảy ra. Nhiều hình ảnh không đẹp như bỏ bóng đá người, không có tinh thần fair-play. Điều lớn nhất bao trùm tất cả là sự khủng hoảng niềm tin lên bóng đá Việt Nam mà phải chấn chỉnh nhiều nhất là từ cấp thượng tầng.
Sự nỗ lực, cố gắng của các đội ở cuối mùa giải phần nào lấy lại hình ảnh cho giải đấu tuy nhiên đó chỉ mang tính chất sự nỗ lực của các đội bóng để xác định thứ hạng chứ không phải nỗ lực của đội bóng với tinh thần thể thao chân chính, minh bạch, vô tư trong sáng. Đó là điều còn thiếu. Được thì ít mà không được thì quá lớn”.
Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*