ĐIỂM NHẤN Afghanistan 1-1 Việt Nam: Dấu ấn Hữu Thắng, HA.GL và 1 điểm đầy hứa hẹn

ĐIỂM NHẤN Afghanistan 1-1 Việt Nam: Dấu ấn Hữu Thắng, HA.GL và 1 điểm đầy hứa hẹn

Thứ Ba, 28/03/2017 23:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một điểm giành được trên mặt sân nhân tạo ở Tajikistan trong trận đầu tiên và cũng là trận lượt đi vòng loại Asian Cup 2019 với Afghanistan là kết quả không tồi với tuyển Việt Nam. Chúng ta cùng nhìn lại những điểm nhấn của trận đấu.

Chiến thuật hợp lý
Rõ ràng trước đối thủ có thể hình, thể lực nhỉnh hơn và tính chất quan trọng của trận đấu, HLV Hữu Thắng đã đúng khi quán triệt cho tuyển Việt Nam chơi phòng ngự số đông kết hợp phản công nhanh và triệt để triển khai lối chơi sở trường là phối hợp bóng ngắn, sệt.
Rõ ràng chính lối chơi này đã giúp chúng ta hạn chế tối đa những mối đe dọa với khung thành thủ môn Tuấn Linh. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng sự thận trọng trong lối chơi của tuyển Việt Nam là tất yếu, là lựa chọn bắt buộc trong tình huống này. Chúng ta mất sức vì di chuyển xa và gặp một đối thủ mà chúng ta hoàn toàn xa lạ.
Và vì ở bảng đấu ở tuyển Việt Nam, Jordan coi như đã mặc định giành một vé dự VCK Asian Cup 2019 nên đối thủ cạnh tranh số 1 với chúng ta để giành vé còn lại chính là Afghanistan nên sự thận trọng của chúng ta là cần thiết, đặc biệt là trên mặt trận phòng ngự. Nên nhớ, đây mới là trận vòng loại đầu tiên và chúng ta còn trận lượt về với Afghanistan trên sân nhà.
Tuyển Việt Nam phòng ngự tốt
Ngoại trừ tình huống băng ra còn do dự của Tuấn Linh trong hiệp 1 (nhưng có thể hiểu và thông cảm được bởi đây mới là trận đầu tiên anh khoác áo tuyển QG), chúng ta đã phòng ngự tốt dù vẫn để Afghanistan phá lưới.
Thứ nhất, tuyển Việt Nam cơ bản là đảm bảo quân số bên sân nhà, hầu như không để rơi vào tình huống một chống một khi Afghanistan lên bóng. Chúng ta cũng hạn chế không để đối thủ xuống biên nhiều, không để lộ nhiều không gian cho đối thủ sút xa hay đột phá vào cấm địa và dứt điểm nguy hiểm.
Việt Nam cũng đã hạn chế được nguy cơ tổn thương từ các tình huống bóng chết bằng cách hạn chế phạm lỗi ở các vị trí nguy hiểm hoặc để đối thủ có nhiều cơ hội đá phạt góc. Hai tuyến tiền vệ và phòng ngự chơi khá gần nhau và có sự hỗ trợ, bọc lót phòng ngự khá tốt. 
Thủ môn Tuấn Linh ngoại trừ pha băng ra có phần do dự thì đã xử lý bóng bình tĩnh trong ít nhất 3 tình huống đối mặt cầu thủ đối phương. Bàn thua của tuyển Việt Nam là rất khó tránh khi Hassan Amin dứt điểm một chạm quá tốt từ mép vòng cấm. Dù hiệp 2 chúng ta để đối thủ uy hiếp trong một số tình huống sau khi trung vệ Tiến Dũng phải rời sân vì chấn thương, nhưng nhìn chung các học trò HLV Hữu Thắng đã chơi phòng ngự khá tập trung và chặt chẽ.
Tốc độ và khả năng phối hợp nhóm là vấn đề
Rõ ràng trong khi phòng ngự tốt, tuyển Việt Nam chưa thể hiện được nhiều hiệu quả phản công hoặc tấn công của mình. Vấn đề lớn nhất khiến Việt Nam tạo ra được ít tình huống nguy hiểm trước khung thành Afghanistan là tốc độ phối hợp bóng còn chậm và số pha phối hợp nhóm khi triển khai tấn công gần cấm địa đối phương hay phản công từ sân nhà lên là khá ít. 
Chúng ta chủ yếu mới dùng nỗ lực cá nhân hoặc nếu có phối hợp thì khá chậm nên tạo cơ hội cho đối thủ bịt khoảng trống và chúng ta rất khó tạo đột biến trước cấm địa Afghanistan. Lối chơi tấn công và phản công xoay quanh những đường chuyền dài và trung bình của Xuân Trường đã không thực hiện được khi tiền vệ đang chơi bóng ở Hàn Quốc bị đối thủ áp sát rất nhanh và vây ráp quyết liệt khiến anh bị vô hiệu hóa.
Dấu ấn Hữu Thắng & Hoàng Anh Gia Lai
Một điểm đầu tiên giành được trong trận đầu tiên và cực quan trọng của tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2019 có dấu ấn rõ ràng của HLV Hữu Thắng và HA.GL. HLV người Nghệ An không chỉ chính xác khi lựa chọn chiến thuật phòng ngự thận trọng với số đông, triệt để phối hợp bóng ngắn, sệt cho tuyển Việt Nam mà còn chính xác trong quyết định điều chỉnh nhân sự của mình.
Bằng chứng là đầu hiệp 2 HLV Hữu Thắng tung Văn Toàn vào thay Minh Tuấn và không lâu sau đó Văn Toàn có mặt đúng lúc đúng chỗ ghi bàn thắng quý giá cho tuyển Việt Nam. Một điểm giành được ở Tajikistan cũng mang dấu ấn HA.GL. Đó không chỉ là sự hiện diện của 4 cầu thủ HA.GL ở trận này (Văn Thanh, A Hoàng, Văn Toàn, Công Phượng) mà còn cả ở những tình huống nguy hiểm và cơ hội chúng ta có được. Công Phượng mang về quả phạt cho Thanh Trung dứt điểm cực nguy hiểm cuối hiệp 1 rồi hiệp 2 lại là Công Phượng đá phạt hiểm hóc tạo cơ hội cho Văn Toàn tận dụng để ghi bàn.
Ngay trước đó, Văn Toàn chuyền đẹp cho Công Phượng dứt điểm buộc thủ môn Afghanistan vất vả cứu thua. Rõ ràng, cặp đôi HA.GL để lại dấu giày trong phần lớn những tình huống nguy hiểm nhất cũng như bàn thắng quan trọng của tuyển Việt Nam ở Tajikistan.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO