V-League 2016

Đánh ‘lô tô’ với ngoại binh

Chủ Nhật, 24/04/2016 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 9/12 bàn thắng thuộc về các cầu thủ nội, trong 3 trận đấu đầu tiên vòng đấu thứ 7 V-League 2016, là con số quá hào nhoáng so với tỷ lệ làm bàn của các chân sút ngoại.
1. Trên sân Lạch Tray, trân derby vùng Đông Bắc giữa Hải Phòng và Than Quảng Ninh, Văn Thắng và Đình Bảo là tác giả của 2 bàn thắng, giúp đội chủ nhà giữ được 3 điểm trọn vẹn, dù phải chơi thiếu người từ nửa sau hiệp 2. Bàn thắng duy nhất của Than Quảng Ninh được thực hiện bởi “gà son” Minh Tuấn.
Tại Tây đô, cuộc đón tiếp FLC Thanh Hoá trở thành bữa tiệc bàn thắng của Quang Tình và những người bạn. Ngoài 2 đường kiến tạo cực kỳ thông minh, Tình cũng là tác giả của 1/5 bàn thắng cho đội chủ nhà XSKT Cần Thơ. Trong một buổi chiều chơi thăng hoa, chiến thắng cho XSKT Cần Thơ là xứng đáng.
Ở Tam Kỳ, Hà Minh Tuấn và Văn Vũ, mỗi người ghi 1 bàn trong trận hoà 1 – 1 giữa QNK Quảng Nam và S.Khánh Hoà BVN, để khẳng định thêm vai trò của cầu thủ nội. Nhưng, những con số khá ấn tượng ấy vẫn không thể phụ nhận vai trò và sự khác biệt qua lớn, đến từ các ngoại binh và nhân tố có gốc tích nước ngoài.

Phong độ xuất sắc của Anthony Stevens (áo đỏ) cùng Fagan giúp Hải Phòng thi đấu thăng hoa ở giai đoạn đầu mùa giải 2016.Ảnh: V.S.I
Bộ đôi Stevens – Fagan tiếp tục làm khổ hàng phòng ngự Than Quảng Ninh, như những gì họ đã từng làm được ớ 6 lượt trận trước. Làm một phép đối chiếu với cặp tiền đạo Dyachenko và Bisan Goerge của Than Quảng Ninh, mới thấy sự khác biệt là quá lớn, nói lên phong độ trái ngược của 2 đại diện vùng Đông Bắc.
“Trâu chậm uống nước đục”, không hiếm các đội bóng ở V-League đã và đang phải chơi xổ số với các ngoại binh, mà Than Quảng Ninh, CLB Sài Gòn, Đồng Tháp, QNK Quảng Nam và thậm chí cả SHB Đà Nẵng là những điển hình. Chất lượng cầu thủ nội ở các CLB này không tồi, nhưng ngoại binh là vấn đề thực sự.
SHB Đà Nẵng sau khi phải thanh lý gấp hợp đồng với Diabate, cựu tiền đạo Long An, vì bệnh nan y (còn có thông tin là Diabate thậm chí đã dính căn bệnh thế kỷ) đã không thể có phương án 2, bên cạnh Gaston Merlo. Nhưng, một mình Merlo không thể gánh vác hết tham vọng của sông Hàn, càng khi anh vừa gặp phải chấn thương mới đây.
Trận đấu ở vòng 5 giữa CLB Sài Gòn và QNK Quảng Nam, Felix và Suleiman không tạo ra sự khác biệt nào dù chủ nhà chơi chấp tây (cả Andrew và Jean Maurice đều chấn thương). Cặp tiền đạo ngoại của QNK Quảng Nam tiếp tục im hơi lặng tiếng khi họ trở lại sân nhà tiếp S.Khánh Hoà BVN, như đã nhắc ở trên.
Chỉ cần Stevens tỏa sáng, Hải Phòng vững ngôi đầu

Chỉ cần Stevens tỏa sáng, Hải Phòng vững ngôi đầu

Bế tắc gần như cả trận đấu nhưng chỉ cần khoảnh khắc chói sáng của tiền đạo người Jamaica, Hải Phòng đã ngẩng cao đầu rời Cao Lãnh và xây chắc ngôi đầu bảng.

2. Với quy định đăng ký 2 cầu thủ ngoại và 1 Tây nhập tịch/CLB, nhưng ngay cả đầu vào khắt khe hơn nhiều so với trước đây (V-League từng có giai đoạn dài cho phép đăng ký 5 ngoại binh/CLB còn ngoại binh nhập tịch thì thoải mái), chất lượng cầu thủ ngoại không những không được nâng lên, mà còn có biểu hiện đi xuống.
Stevens đang làm mưa làm gió ở Hải Phòng, thậm chí là đang dẫn đầu danh sách dội bom sau 7 lượt trận V-League 2016, nhưng chỉ là hàng thải từ Thai Premier League. Jean Maurice được giới thiệu làcầu thủ cũ của Maris Saint-Germain, nhưng mới chỉ có vỏn vẹn 1 bàn cho CLB Sài Gòn.
Với việc hạn chế suất đăng ký ngoại binh và Tây nhập tịch, cơ hội ra sân cho cầu thủ nội, đặc biệt là những người trẻ, được nâng lên đáng kể, nhưng nếu cố gắng, họ cũng chỉ có thể làm nền cho đồng nghiệp người nước ngoài, vốn nắm giữ các vị trí quan trong nhất đội hình và rất thường xuyên là các vai trò tiền đạo.
Trận thắng đậm 5 – 2 của XSKT Cần Thơ, có đến 3 bàn thắng thuộc về Oseni và Patiyo nhưng khi FLC Thanh Hoá chịu lép vế thì cũng phải đề cập đến chuyện, các chân sút Omar Faye và Ivan Firer đã có một buổi chiều thi đấu tệ hại. Câu: “Thành bại tại ngoại binh” chưa từng sai ở kỷ nguyên V-League 16 năm tuổi.
Dự là sẽ có cuộc thay máu hàng loạt nhân tố ngoại ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải 2016 này, nhưng hy vọng, không chỉ là cũ người mới ta.
Tùy  Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO