Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: 'Trọng tài Việt Nam không yếu'

Tổ trọng tài gây bão ở sân Pleiku trận HAGL- Thanh Hóa nhưng được Ban Trọng tài VFF đánh giá đúng. Ảnh: Dư Toán

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: 'Trọng tài Việt Nam không yếu'

Thứ Năm, 20/04/2017 13:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là chia sẻ của cựu Còi Vàng Dương Mạnh Hùng với Thể thao & Văn hóa khi đánh giá công tác trọng tài ở lượt đi V.League 2017.
Công tác trọng tài (TT) được chú trọng ở V-League 2017 sau những vấn đề nổi cộm xảy ra ở mùa giải trước. Tuy nhiên, từ vòng này qua vòng khác, TT luôn là điểm nóng.
Dưới góc nhìn của một người từng có nhiều năm cầm còi, cựu Còi Vàng Dương Mạnh Hùng phân tích: “Ở giai đoạn lượt đi, TT có rất nhiều vấn đề, gần như vòng nào cũng có. Vấn đề là chỉ nặng hay nhẹ mà thôi. Nguyên nhân dẫn đến điều này không phải do TT mình yếu kém đến vậy mà đó là câu trả lời cho một quá trình hơn 10 năm VFF và Ban TT không có cách làm việc hợp lý. Họ không làm việc vì cái chung mà đặt nặng vấn đề cá nhân, lợi ích nhóm. Từ đó, anh em TT buộc phải đi theo hướng của lãnh đạo nên dẫn đến sai sót về chuyên môn rất nhiều còn vấn đề về tư tưởng thì chưa thể khẳng định được.”
Theo ông Hùng, điều băn khoăn lớn nhất của ông là cái sai thường đến từ các TT cấp FIFA cũng như có kinh nghiệm lâu năm. “Có một điều lạ lùng là những TT FIFA, có kinh nghiệm hơn chục năm lại mắc những sai sót khó chấp nhận. Chẳng hạn như TT FIFA Hoàng Anh Tuấn. Những vòng đấu gần đây, ông ấy liên tục gặp vấn đề. Tại sao khi họ sai như vậy vẫn để cầm còi ở những vòng đấu tiếp theo? Những vấn đề này cần sự minh bạch chứ không thể giấu giếm trong nội bộ Ban TT được”, ông Hùng chia sẻ.
Như một sự mặc định, hễ đội bóng nhận thất bại, họ đều tìm cách đổ vấy cho TT. Ông Hùng cho rằng, đây là vấn đề bình thường trong bóng đá nhưng nếu để đánh mất niềm tin lẫn nhau thì những nguy cơ sẽ hiển hiện. “Bóng đá là một cuộc chơi và TT khó tránh những sai lầm. TT và cầu thủ luôn có những mâu thuẫn với nhau bởi cầu thủ dù vô tình hay cố ý sai thì rất muốn qua mặt TT. Còn TT thì bao giờ cũng muốn làm tốt phần việc của mình nhưng lại không thể trọn vẹn dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh.
Chuyện đó rất bình thường trong bóng đá. Anh là cầu thủ thì mục tiêu tối thượng là phải cống hiến khán giả còn TT thì phải công tâm khách quan chứ không phải lăn tăn chuyện này nọ với cầu thủ này, đội bóng kia.
Làm TT thì không ai dám chắc sẽ đúng xuyên suốt sự nghiệp cả nhưng quan trọng là cái sai của TT được cầu thủ của hai bên thông cảm cho họ. Chứ đừng để lúc TT đúng mà các cầu thủ, khán giả không thông cảm thì nguy quá rồi”, ông Hùng chia sẻ.
Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Quyền quyết định thuộc trọng tài và không thể thay đổi'

Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Quyền quyết định thuộc trọng tài và không thể thay đổi'

Tranh cãi lớn trong trận chung kết bóng đá nữ giữa Việt Nam và Thái Lan đã nổ ra khi trọng tài chính Thein Thein Aye quyết định không công nhận bàn thắng của tuyển nữ Việt Nam ở loạt sút luân lưu thứ 6.

Theo ông Hùng, để thay đổi công tác TT thì hai mấu chốt chính là có sự thay đổi về con người, lề lối làm việc và đặc biệt là tạo môi trường phát triển cho đội ngũ cầm cân nảy mực.
“TT ở Việt Nam không yếu và kém mà là họ không có tấm gương để nhìn vào phấn đấu. Nên thay đổi con người trong Ban TT và cách làm khác đi. Từ tuyển chọn sử dụng con người cho đến tìm ra những TT giỏi để đầu tư trọng điểm cho họ. Quan trọng hơn hết vẫn là làm việc vì chung. Tuyển chọn những người có đạo đức, nghiệp vụ và vì trách nhiệm với công việc. Lãnh đạo phải làm gương cho TT. Nếu họ nhìn Trưởng ban TT tốt thì chắc chắc cũng phải noi theo.
Còn môi trường tốt ở đây là môi trường mà lãnh đạo có định hướng rõ ràng, có sự công bằng giữa tất cả mọi người. Hơn hết, 'thượng bất chính thì hạ tất loạn' nên đội ngũ lãnh đạo cần là những tấm gương cho TT”, ông Hùng chia sẻ.
Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên