Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Bóng đá về đâu nếu mất bản sắc?'

Thứ Tư, 13/01/2016 11:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ là câu chuyện thành tích, bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng lối chơi có bản sắc. Đó là chủ đề cuộc trò chuyện giữa Thể thao & Văn hóa cùng chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải.  
Theo ông Hải, bóng đá Việt Nam, kể cả nhiều CLB,  từng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ nhờ lối chơi có bản sắc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng cơ chế bóng đá thị trường cũng như VFF chưa làm tốt vai trò kim chỉ nam nên bản sắc đó dần bị mai một.
Hơn tá HLV ngoại, ông Calisto là số 1
Ông Hải cho biết: “Khi bóng đá Việt Nam chưa lên chuyên nghiệp, Thể Công chính là một trong những câu lạc bộ tiên phong trong việc xây dựng lối chơi có bản sắc.
Chính tiếng tăm tạo dựng được mà các HLV người nước ngoài khi sang dẫn dắt ĐTVN thường lấy cầu thủ Thể Công làm nòng cốt. Phong cách chơi bóng của đội tuyển dường như cũng xuất phát từ mạch nguồn Thể Công.
Đó là lối chơi thiên về kỹ thuật, phối hợp nhỏ kết hợp những miếng đánh biên hiệu quả. Đỉnh cao của cách chơi ấy chính là ngôi Á quân Tiger Cup 1998 dưới triều đại HLV người Áo, ông Alfred Riedl”.
Nhưng Riedl vẫn chưa mang lại cảm xúc tột đỉnh cho người hâm mộ, thiếu sót lớn nhất của vị HLV người Áo chính là chiếc cúp vô địch. Tuyệt vời thay, người kế thừa chiếc ghế của Riedl, HLV Calisto đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.
“Không thể là một vị HLV nào khác, ông Calisto là người mang lại sự hoàn hảo cho bóng đá Việt Nam. ĐTVN dưới triều đại của ông là đội tuyển hiệu quả nhất và có tính bản sắc nhất từ trước đến nay.  
Tại sao Calisto lại làm được điều này? Đơn giản theo tôi vì ông ấy am hiểu bóng đá Việt, tâm sinh lý cầu thủ Việt, văn hóa bóng đá Việt.
Lối chơi mà HLV Calisto xây dựng cho các ĐTVN gần như đã bay biến. Ảnh V.S.I
Nên nhớ trước khi nhận lời mời của VFF, Calisto từng có nhiều năm làm HLV trưởng của CLB ĐTLA, giúp đội bóng này hai lần giành chức vô địch. Nền tảng lối chơi mà ông xây dựng cho đội tuyển cũng rất ĐTLA, trong đó Phan Văn Tài Em, Nguyễn Minh Phương là hai hạt nhân nòng cốt ở tuyến giữa, lối chơi phối hợp nhỏ, phòng ngự phản công nhanh cũng là cách chơi chủ đạo.
Ngoài ra, Calisto còn rất giỏi truyền lửa cho các học trò thông qua các câu chuyện về niềm tự hào dân tộc, về lịch sử hào hùng của đất nước chúng ta. Calisto là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bóng đá Việt Nam trước đây và cả trong bối cảnh hiện nay”.
HLV Miura tệ nhất!
Ông Hải nói: “Dưới thời HLV Miura đội tuyển Việt Nam chưa xây dựng được một lối chơi rõ ràng, nói cách khác cầu thủ chúng ta không thể tự tin để thực hiện một ý đồ chơi bóng.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Tổng cục TDTT cần giám sát VFF quyết liệt hơn'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Tổng cục TDTT cần giám sát VFF quyết liệt hơn'

Nhiều người chờ đợi vào một sự thay đổi ở thượng tầng bộ máy lãnh đạo nền bóng đá nhân Hội nghị BCH và Đại hội thường niên VFF nhiệm kỳ VII, diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/12 tại Hà Nội, nhưng mọi thứ vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Xem họ đá có cảm giác gò bó, cứng nhắc và không thanh thoát. Điều này có lẽ cũng xuất phát từ việc lựa chọn nhân sự của HLV Miura, cụ thể là ông ấy luôn ưu tiên những cầu thủ có sức vóc, thiếu hoặc ít sự mềm mại.
Với con người và cách chơi như thế rõ ràng nó không thể phát huy hết phẩm chất tốt nhất của cầu thủ Việt Nam, nó cũng đồng nghĩa tính bản sắc trong lối chơi gần như bằng 0”.
Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, sở dĩ HLV Miura gặp khó khăn trong việc tạo dựng lối chơi có bản sắc cho đội tuyển, là do sự đối lập về triết lý bóng đá và sự hiểu biết về bóng đá Việt Nam.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải yêu cầu VFF phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng HLV Miura cũng như định hướng chiến lược cho bóng đá Việt Nam thời gian qua.
“HLV Miura theo trường phái bóng đá Đức và áp dụng một cách cứng nhắc vào thực tế bóng đá Việt Nam, thể trạng người Việt không thể bằng người Đức. Thực tế, bóng đá Nhật Bản cũng không xây dựng lối chơi như những gì HLV Miura đang thực hiện với bóng đá Việt Nam”. (Vũ Mạnh Hải)

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7