Chuyên gia Lê Thế Thọ: ' HAGL thế chấp tài sản là chuyện bình thường'

Với quy trình đào tạo tốt nhất, HAGL chắc chắn sẽ là một trong những đội bóng hàng đầu trong nước nếu được duy trì lâu dài. Ảnh Tuấn Hữu

Chuyên gia Lê Thế Thọ: ' HAGL thế chấp tài sản là chuyện bình thường'

Thứ Tư, 13/04/2016 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin ông bầu Đoàn Nguyên Đức thế chấp Học viện HAGL Arsenal JMG cho ngân hàng, chuyên gia Lê Thế Thọ cho rằng đó là chuyện thường trong kinh doanh, tài sản bóng đá cũng như các tài sản khác của doanh nghiệp. Tất nhiên, lãnh đạo CLB cần làm công tác tư tưởng cầu thủ cho tốt, để tránh ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.
Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, CLB HAGL của bầu Đức liên tục dính dáng những vấn đề liên quan đến tiền bạc. Sau khi thông tin CLB nợ lương cầu thủ 2-3 tháng trời, bầu Đức lại “cầm cố” Học viện HAGL Arsenal JMG cho phía ngân hàng để vay vốn kinh doanh.
Đây cũng là lần đầu tiên trong 14 năm làm bóng đá, ông bầu ngành gỗ mới lại liên tiếp để những chuyện liên quan đến tiền bạc ảnh hưởng đến CLB. Nhiều sự lo lắng, bất an đến với cầu thủ cũng như băn khoăn của dư luận là khó tránh khỏi, khi những cảnh huống đó chưa từng gặp ở HAGL nhiều năm qua.
Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, chuyên gia Lê Thế Thọ nhận diện vấn đề này: “Làm kinh doanh, họ có thủ thuật của họ. Tôi nghĩ việc thiếu vốn nên cầm cố để có tiền tái đầu tư là chuyện bình thường, nhiều doanh nhân đều làm chứ không riêng bầu Đức. Tất nhiên, sau 14 năm gắn bóng đá nội, HAGL vấp phải chuyện nợ lương rồi “cầm cố” Học viện HAGL Arsenal JMG quả là không hay cho lắm!”.
Cựu danh thủ Trường huấn luyện TDTT T.W cũng cho rằng không nên xét đoán, nhận định quá tiêu cực về việc kinh doanh của Tập đoàn HAGL sẽ ảnh hưởng theo kiểu phải giải tán CLB HAGL và Học viện HAGL Arsenal JMG, mà quan trọng cần có cái nhìn chia sẻ, cổ vũ cho bầu Đức và CLB phố núi vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.
'Cơn chán' của bầu Đức

'Cơn chán' của bầu Đức

Bầu Đức yêu bóng đá là điều không cần bàn cãi. Nhưng chỉ trong vài ngày qua, “tình yêu” của ông xuất hiện trên mặt báo với 2 cụm từ chính “nợ lương” và “bỏ giải”.

“Bầu Đức vừa là doanh nhân cũng như người làm bóng đá. Trong vai trò kinh doanh, tôi là người ngoài cuộc, không thể đưa ra nhận xét. Còn về mặt bóng đá, ông ấy nổi tiếng nhờ bóng đá và ngược lại ông ta cũng đóng góp không ít cho BĐVN. Thời điểm V-League mới ra đời, bầu Đức với bầu Thắng là hai doanh nhân đầu tiên nhảy vào làm bóng đá và làm thay đổi bộ mặt, cuộc sống cầu thủ.
Riêng Học viện ở phố núi cũng xây dựng theo chuẩn châu Âu với mô hình CLB Arsenal (Anh), kể từ khi ra đời năm 2007, cũng cho ra lò lứa cầu thủ đầu tiên đầy triển vọng như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Hồng Duy... Lứa cầu thủ này ghi dấu ấn trong màu áo U19 Việt Nam dưới thời HLV Guillaume Graechen và đang đặt dấu ấn tại V-League lẫn trong màu áo ĐTQG”.
Theo chuyên gia Lê Thế Thọ, với bóng đá, bầu Đức có sự đầu tư trọng tâm, đúng hướng và Học viện HAGL Arsenal JMG cũng ghi được dấu ấn nhất định. “Chuyện ảnh hưởng từ thượng tầng tập đoàn dĩ nhiên cũng ảnh hưởng tâm lý của các cầu thủ ở đội 1 và các cầu thủ ở đội trẻ. Việc lãnh đạo CLB chọn giải pháp im lặng kiểu chờ thời gian trả lời, tôi nghĩ có ý của họ. Tuy nhiên, ý kiến của tôi thì họ vẫn phải có những biện pháp tâm lý để lấy lại sự an tâm, thăng bằng cho cầu thủ. Tôi nghĩ HAGL và chính bầu Đức cũng có cách để vượt qua thời điểm khó khăn này”, ông Thọ kết luận. 
2. Là số danh hiệu vô địch quốc gia (2003, 2004) của HAGL sau khi bầu Đức tiếp nhận đội bóng từ Sở TDTT tỉnh Gia Lai (cũ) vào năm 2002. Đánh dấu việc này, bầu Đức gây sốc cho cả ĐNA khi mua Kiatisak về đá cho “gỗ” tại giải hạng Nhất năm 2002.
14. Ông bầu Đoàn Nguyên Đức gắn tên bóng đá với HAGL đã trải qua 14 năm. Trong 13 năm thi đấu tại V-League, HAGL của bầu Đức sở hữu nhiều ngôi sao tên tuổi như Kiatisak, Dusit, Thonglao, Tawan, Lee Nguyễn, tạo nên cơn sốt khán giả năm 2015
50. Số tiền chi phí hoạt động mà bầu Đức bỏ ra mỗi năm khoảng 50 tỉ đồng. Đó là chi phí để nuôi 4 đội gồm: đội lớn HAGL dự V-League và 2 khóa Học viện Arsenal JMG và 1 lớp tuyến trẻ U19 được tập trung.
***
Trao đổi với chúng tôi, 1 lãnh đạo CLB HAGL (xin được giấu tên) chia sẻ công việc liên quan tiền bạc vốn không thuộc quyền quản lý của mình. Tuy nhiên, việc liên quan tập đoàn và bầu Đức cũng ảnh hưởng không nhỏ tới CLB. Hiện tại, Ban lãnh đạo đội bóng yêu cầu toàn đội tập trung vào chuyên môn và gác chuyện liên quan đến bầu Đức sang một bên để chơi bóng. “Họ thi đấu tốt cũng là cách tri ân với bầu Đức trong thời điểm này”, vị lãnh đạo này cho biết.

Ngọc Lan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi