Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng: 'Nhiều trọng tài cố tình làm sai lệch kết quả trận đấu'

Ông Trần Mạnh Hùng bày tỏ thái độ rất bức xúc về công tác trọng tài ở giải năm nay. Ảnh: VSI

Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng: 'Nhiều trọng tài cố tình làm sai lệch kết quả trận đấu'

Thứ Tư, 13/07/2016 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng đã có những chia sẻ đầy bức xúc và thẳng thắn về thực trạng trọng tài Việt Nam với Thể thao & Văn hóa.
Bê bối trọng tài tiếp tục là tâm điểm ở vòng 15 Toyota V-League 2016 khi trọng tài Trần Xuân Nguyện công nhận bàn thắng việt vị của Masaaki Ideguchi trong trận HAGL hòa 1-1 với Hải Phòng. Điều đáng nói: Ông Nguyện từng bị treo còi vĩnh viễn ở mùa bóng 2006 nhưng đã trở lại cầm còi tại V-League năm nay.
* Thời gian gần đây, đã có rất nhiều bê bối ở V-League liên quan tới vấn đề trọng tài. Hải Phòng của ông cũng vừa là nạn nhân của sai lầm trọng tài. Vậy ông nghĩ thế nào về công tác trọng tài ở giải đấu hiện nay?
- Ông Trần Mạnh Hùng: Hiện nay, rất nhiều CLB phản ứng chuyện trọng tài chứ không riêng gì Hải Phòng. Vấn đề chủ yếu rơi vào các đội đang tranh chấp ngôi thứ ở đầu bảng. Nhiều chuyện xảy ra như thế thì mình phải xem lại công tác trọng tài.
Không thể lúc nào cũng lấy lý do trọng tài là con người để bao biện cho cái sai. Nhiều sai lầm đã trở thành thô lỗ. Chúng ta phải xem xét cả lý do khách quan và chủ quan. Với vai trò là lãnh đạo một CLB, tôi luôn ủng hộ các hành động giúp giải tốt đẹp. Công tác trọng tài phải làm cho tốt. Không thể cứ lúc này lúc khác, tìm đủ mọi lý do để giải thích.
Ông trọng tài Nguyện này bị kỷ luật từ năm 2006. Bây giờ, chúng ta tự nhiên bốc ông ấy vào thổi. Công tác quản lý của Ban Trọng tài gắn với Liên đoàn thế là không hợp lý. Bây giờ, chúng ta phải tách Ban Trọng tài ra hoạt động độc lập. Ban Trọng tài phải có chế tài riêng, phải lập ra một đơn vị theo dõi riêng nó. Còn như bây giờ, trưởng Ban Trọng tài là Phó BTC giải thì khó làm lắm. Tình ngay lý gian, nhiều CLB họ không phục.
* Ban Trọng tài đã nhiều lần khẳng định sai lầm của trọng tài chỉ là “lỗi nhận định”. Ông nghĩ sao về lập luận này?
- Trọng tài có mắc lỗi nhận định chứ? Không sao, họ cũng là con người thôi. Nhưng những lỗi của họ không thể quá sơ đẳng, không thể liên tục làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Thế là không được.
Bạn thử rà lại xem. Các lỗi của trọng tài suốt thời gian qua đều làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, điển hình là trận SLNA - Thanh Hóa. Trận Thanh Hóa - QNK Quảng Nam có bàn thắng tới từ cầu thủ chạm tay trước đó cũng vậy. Trọng tài nói là không có tầm quan sát tốt. Nhưng khi đó, tình huống có diễn ra ở chỗ đông người đâu. Đội Quảng Nam phản công, chỉ có duy nhất một cầu thủ Tây giơ tay ra rõ ràng như thế. Trọng tài biên cũng theo dõi mà lại bảo là không nhìn thấy là sao?
Hải Phòng đá với Sài Gòn FC cũng vậy. Bóng ở ngoài biên, cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Trong vòng cấm, cầu thủ Sài Gòn phi 2 chân vào thủ môn Hải Phòng khiến cậu ta ngã quay ra. Khi đó bóng mới chuyền vào vậy mà trọng tài vẫn để cầu thủ Sài Gòn đá vào lưới.
Trận Hải Phòng với HAGL cũng vậy. Trọng tài biên theo sát tình huống việt vị. Cầu thủ Ideguchi đã việt vị cả mét rồi. Vậy mà trọng tài giơ cờ lên xong lại hạ cờ xuống. Trọng tài chính ra hội ý với trọng tài biên mà vẫn công nhận bàn thắng. Những quyết định làm sai lệch kết quả trận đấu ấy là điều chúng ta cần xem lại. Những điều ấy làm chúng ta phải suy nghĩ khác đi về giới trọng tài?
* Ông có nghĩ là nhiều trọng tài đang cố tình làm sai để tác động tới kết quả trận đấu?
- Tôi nghĩ là đúng là như thế. Tôi nghĩ các sai lầm này không phải lỗi nhận định gì cả. Xâu chuỗi lại, chúng ta tất cả các tình huống trọng tài làm sai đểu gây ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Tôi cho rằng tính chủ quan trong các quyết định này rất cao và liên quan tới nhiều vấn đề khác.
Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng: 'BTC giải, Ban Kỷ luật không công bằng với đội bóng của tôi'

Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng: 'BTC giải, Ban Kỷ luật không công bằng với đội bóng của tôi'

Sáng sớm hôm qua, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cùng HLV trưởng Dylan Kerr khăn gói quả mướp với đầy đủ hồ sơ khiếu kiện về án kỷ luật hành quân lên Hà Nội, đến trụ sở VPF gặp BTC giải.

* Thống kê cho thấy các trận đấu không được truyền hình trực tiếp thì dễ có bê bối. Có phải nhiều thế lực đang lợi dụng điều đó?
- Anh nói đúng lắm. Trận đấu không được truyền trực tiếp tạo cơ hội cho trọng tài tự tung tự tác. Nhưng tôi nói thật này: Nhiều trận có truyền hình trực tiếp, họ vẫn làm theo ý của họ. Có truyền hình trực tiếp thì họ làm bậy ít hơn thôi. Như trận Thanh Hóa - SLNA có truyền hình trực tiếp, trọng tài vẫn bê quả phạt đền từ cách vòng cấm một mét rưỡi vào sân đấy thôi.
* Có người nói rằng Ban Trọng tài hết trọng tài giỏi nên phải đưa những người như ông Nguyện trở lại. Ông có đồng ý với quan điểm này không?
- Không thể nói là hết trọng tài giỏi nên buộc phải sử dụng lại ông Nguyện. Trọng tài bây giờ biết ai giỏi, ai không? Tôi nghĩ trọng tài Việt Nam không phải thiếu tài, không thiếu chuyên môn.
Việt Nam còn nhiều trọng tài trẻ. Họ dám phấn đấu, dám tiến lên. Nhưng họ không được sử dụng. Người ta lấy lý do này, lý do họ để không dùng họ. Các ông không cho họ trải nghiệm thì làm sao họ có kinh nghiệm. Chẳng ai giỏi được ngay đâu. Cũng như cầu thủ bóng đá ấy, không mạnh dạn đưa cầu thủ trẻ vào thì làm sao họ có kinh nghiệm để thi đấu. Cứ để họ ở ngoài thì họ mãi mãi là cầu thủ trẻ, trọng tài trẻ thôi.
4 Ở 4 vòng đấu gần đây nhất của Toyota V-League 2016, 3 đội bóng cùng lên tiếng về một vấn đề chung là “trọng tài”.
5 Hà Nội T&T đang là đội bóng nhận ít thẻ phạt nhất ở Toyota V-League 2016 với 4 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ.
16 Hải Phòng đang là đội bóng nhận nhiều thẻ phạt nhất ở Toyota V-League 2016 với 14 thẻ vàng và 2 thẻ đỏ.
Hải Phòng sẽ khiếu nại trong hôm nay
Ông Hùng cũng khẳng định sẽ gửi đơn khiếu nại liên quan tới bàn thắng của Masaaki Ideguchi trong trận HAGL - Hải Phòng tại vòng 15 V-League trong hôm nay (13/7). Hiện ông Hùng cùng GĐĐH của Hải Phòng vẫn đang ở TP.HCM. Ngay khi trở về đại bản doanh của đội, họ sẽ soạn thảo công văn khiếu nại và gửi lên VPF.

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO