Bóng V-League vẫn lăn trong mùa dịch

Bóng V-League vẫn lăn trong mùa dịch

Thứ Năm, 05/03/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau rất nhiều cân nhắc, VPF đã đưa ra quyết định cuối cùng về công tác tổ chức mùa giải 2020. Đó là giải đấu vẫn phải diễn ra (muộn 2 tuần so với dự kiến) nhưng không phát hành vé để đón khán giả vào sân. Trái bóng V-League sẽ được lăn trên sân cỏ cả nước từ buổi chiều ngày 6/3 này. Trước đó, trận tranh Siêu Cúp quốc gia 2019 cũng đã được tổ chức với việc không cho người xem vào sân.
Đá bóng không có khán giả

Đá bóng không có khán giả

Ở trận tranh Siêu Cúp quốc gia 2019, người trong cuộc tính rằng, BTC trận đấu giữa CLB TP.HCM và CLB Hà Nội đã thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng từ tiền bán vé. Nhưng với uy tín của trận đấu, rất may, các nhà tài trợ vẫn gắn bó ở lại. Không một ai bỏ đi, bởi đó không chỉ là bóng đá mà còn là chung tay cùng toàn xã hội phòng chống dịch bệnh.
Với cơ quan tổ chức, điều hành, quản lý bóng đá nước nhà, việc đưa ra quyết định như thế cũng đã được coi sự cố gắng rất lớn. Trong bối cảnh này thì bóng vẫn lăn và khán giả không được vào sân được coi là quyết định cần thiết. Đồng thời cũng là phương án khả thi trong tất cả các kịch bản được tính “nát nước”. Như thế, vòng đấu khai màn V-League 2020 sẽ diễn ra trong cảnh “kín cổng cao tường”, những vòng tiếp theo thế nào, còn phải chờ vào diễn biến của câu chuyện dịch Covid-19 để tùy cơ ứng biến.
Sân Thống Nhất, cách đây non 1 tuần đã có cuộc “tập dượt” cho những trận đấu không khán giả như thế này. Trận tranh Siêu Cúp QG 2019 giữa Hà Nội FC cùng CLB TP.HCM có thể coi như khuôn mẫu cho các ban tổ chức địa phương có thêm kinh nghiệm để triển khai công tác tổ chức vào cuối tuần này.
Đó cũng là chia sẻ về công tác chuẩn bị cho các trận đấu trong thời gian sắp đến trên sân Thống Nhất của Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM Mai Bá Hùng: “Chúng tôi luôn nhận thức, quán triệt và tuân thủ để mọi hoạt động bóng đá nói riêng hay văn hóa, thể thao nói chung diễn ra trên tinh thần đảm bảo an toàn cho cộng đồng cũng như những thành viên tham gia vào những sự kiện, chương trình đó”.
“Đối với công tác quản lý, điều hành chung thì trong ngày 3/3/2020, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã gửi công văn cho các đơn vị sự nghiệp khối thể thao. Công văn nêu ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Cụ thể ở đây nằm trong công tác tổ chức các giải đấu thể thao cấp thành phố và cấp quốc gia trên địa bàn địa phương. Ở những sự kiện thể thao như thế, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ, thống nhất cùng với các bộ phận liên quan về việc đảm bảo các điều kiện về y tế, dịch tễ trong công tác tổ chức.
Chú thích ảnh
Thi đấu trên sân không có khán giả là lựa chọn khả dĩ nhất với V-League hiện nay. Ảnh: Hoàng Linh
Số lượng thành viên tham gia (VĐV, khách mời, các lực lượng làm nhiệm vụ) phải nắm rõ chi tiết. Bên cạnh đó là thông tin cá nhân hoặc khai báo về y tế cũng như cá nhân tham gia có từng đến, đi qua vùng đang có dịch bệnh hay không”.
Từ những chia sẻ của ông Mai Bá Hùng đã cho thấy ngành văn hóa, thể thao TP.HCM đã quyết liệt đưa ra những chỉ đạo chung nhất như thế. Còn riêng với trận đấu ở vòng 1 V-League 2020 trên sân Thống Nhất vào chiều Chủ nhật, ngày 8/3 giữa Sài Gòn FC và SLNA, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Mai Bá Hùng cho biết đã chỉ đạo cho BTC sân cũng như các thành viên thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp để đảm bảo mọi việc trong điều kiện tốt nhất theo như những chỉ đạo chung nhất từ các cơ quan chức năng.
“Đầu tiên, đó là không phát hành vé, đồng nghĩa không có khán giả vào sân. Chúng tôi sẽ rà soát lại và trang bị đầy đủ các vật dụng, phương tiện phòng chống dịch như máy đo nhiệt độ cơ thể, khẩu trang, găng tay, nước khử trùng.
Đồng thời yêu cầu khách mời, đại biểu, các VĐV, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang (trừ VĐV), sử dụng nước sát khuẩn đúng theo quy định khi vào sân thi đấu hoặc làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, bố trí cho khách mời ngồi cách xa nhau với khoảng cách tối thiểu là 2m”.
Ông Mai Bá Hùng cho biết BTC địa phương sẽ phối hợp cùng các cơ quan y tế thực hiện tiêu độc, khử trùng tại SVĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền trên cơ quan truyền thông cũng như phương tiện truyền thông tại SVĐ (hệ thống loa phóng thanh, bảng thông báo, chỉ dẫn, hướng dẫn…).
Bên cạnh đó, khuyến cáo, vận động cũng như yêu cầu các VĐV, thành viên làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc tất cả những quy định đã được đặt ra và quán triệt trong công tác điều hành, tổ chức trận đấu
Ông Hùng khẳng định: “Tóm lại, với BTC địa phương cũng như đơn vị quản lý SVĐ Thống Nhất, cao hơn nữa là trách nhiệm quản lý, điều hành của ngành văn hóa, thể thao TP.HCM, chúng tôi sẽ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, yêu cầu đặt ra để vừa tổ chức thành công các trận đấu cũng như đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh như hiện nay”.
1 Đây là lần đầu tiên trong lịch sử V-League mà một vòng đấu phải diễn ra trong tình trạng không có khán giả trên cả nước
2 Ngoài V-League, Thai-League là giải VĐQG thứ 2 ở Đông Nam Á bị tạm hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19
2 VPF vẫn đang bỏ ngỏ khả năng đóng cửa sân hoặc cho khán giả vào sân ở vòng 2 và vòng 3 V-League 2020
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO