Bóng đá Việt Nam trở lại ngày 15/5 là hợp lý

Bóng đá Việt Nam trở lại ngày 15/5 là hợp lý

Thứ Tư, 22/04/2020 06:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VPF đã đưa ra cột mốc 15/5 để đời sống bóng đá nước nhà có thể hoạt động trở lại, đầu tiên là những trận đấu ở Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020, tiếp sau sẽ đến lượt LS V-League 2020. Thời điểm dự tính như thế liệu có thích hợp cũng như hơn 3 tuần còn lại có đủ cho sự chuẩn bị của các đội bóng? Chuyên mục“Đối thoại cùng Thể thao & Văn hóa” đã ghi nhận những ý kiến chia sẻ của người trong cuộc về câu chuyện này.
HLV, cầu thủ Thai League khổ hơn V League

HLV, cầu thủ Thai League khổ hơn V League

Những gì truyền thông Thái Lan đưa tin thời gian qua đang cho thấy nền bóng đá xứ Chùa Vàng có nhiều tồn tại không thể xử lý trong nay mai. HLV và cầu thủ nơi này có vẻ khó khăn hơn rất nhiều so với đồng nghiệp ở V League.
Thời điểm hợp lý để V-League có thể trở lại
* Thể thao&Văn hóa: Nếu tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, cũng như các cơ quan chức năng chấp thuận cho các hoạt động thể thao được tổ chức trở lại, thì bóng lăn trên sân cỏ cả nước cũng là thời điểm hợp lý thưa các quý vị khách mời ?
- GĐĐH CLB SLNA Hồ Văn Chiêm: “Tôi nghĩ rằng VPF đưa ra dự tính để các giải đấu được tổ chức trở lại vào ngày 15/5 cơ bản hợp lý. Chúng ta thấy vào lúc này công tác phòng chống dịch bệnh cũng đã cho ra kết quả khả quan hơn và có nhiều biến chuyển tích cực.
Nếu mọi việc ổn thỏa, đồng thời Chính phủ cho phép thì thời điểm như dự kiến cũng tương đối đảm bảo được tính hợp lý trong tình hình hiện nay. Thêm vào đó, giải đấu được trở lại sớm ngày nào tốt ngày đó, bởi càng kéo dài càng khó khăn cho các đội bóng.
Cho đến lúc này, đa phần các CLB đều đồng thuận với phương án mới nhất từ VPF nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định của cơ quan quản lý cấp cao hơn. Bên cạnh đó, nếu đá được thì BTC tính toán để V-League đá theo phương thức nào?
Chuyển sang đá tập trung hay vẫn giữ nguyên lịch thi đấu trước đây, rồi có phát hành vé cho khán giả vào sân hay không? Tất cả vấn đề đó cần có được thống nhất của các bên cũng như có quyết định sớm để các CLB chuẩn bị tốt nhất khi giải đấu trở lại”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp
- Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp: “Chúng ta thấy rằng khi VPF chọn thời điểm để bóng lăn trở lại như thế là coi được, vừa vặn cho các bên liên quan vào lúc này. Tôi nghĩ, dựa vào tình hình dịch Covid-19 nếu như thời gian đến tiếp tục tiến triển tốt, kiểm soát chặt chẽ thì phương án mới nhất cho Cúp quốc gia thi đấu vào ngày 15/5 là ổn.
Cúp quốc gia có cả CLB V-League lẫn hạng Nhất tham gia, cho nên khi được đá trước sẽ như buổi cữ dượt, rà soát con người, phong độ cho các đội bóng khi V-League diễn ra ngay sau đó.
VPF đưa ra phương án này ở thời điểm cả nước còn thực hiện việc giãn cách xã hội trên các mức độ khác nhau ở mỗi địa phương. Do đó để thuận lợi hơn, tôi nghĩ rằng VPF sẽ cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh để có thể đưa ra quyết định cuối cùng chứ không chỉ dự tính nữa.
Lý do là bởi một khi có thông báo chính thức về thời gian, phương thức sẽ dễ dàng cho sự chuẩn bị của các CLB”.
- Trợ lý HLV CLB Hải Phòng Lê Quốc Vượng: “Cũng dễ hiểu khi VPF đã chủ động đưa ra cột mốc như thế cho ngày các hoạt động bóng đá nước nhà có thể sinh hoạt trở lại ở mức chấp nhận được.
Chúng ta vào lúc này, tình hình phòng chống dịch bệnh đã có nhiều tín hiệu vui vẻ hơn, dễ thở hơn. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội cũng căn cứ vào bối cảnh cụ thể của từng địa phương khi đã có những nới rộng cho các hoạt động hay công việc thường ngày.
Căn cứ vào những điều kiện đó, tôi cho rằng thời điểm ngày 15/5 để các giải đấu dự kiến sẽ diễn ra là hợp lý”.
Chú thích ảnh
Việc Cúp quốc gia 2020 dự kiến thi đấu từ ngày 15/5 được coi là cột mốc phù hợp cho cả các CLB V-League cũng như hạng Nhất. Ảnh: Hoàng Linh
Hơn 3 tuần chuẩn bị đủ để CLB xoay sở
* Các đội bóng sẽ căn chỉnh thế nào trong hơn 3 tuần còn lại nếu đặt ra giả thiết cột mốc đưa ra sẽ thành hiện thực?
- GĐĐH CLB SLNA Hồ Văn Chiêm: “Trong những đề xuất thời gian vừa qua, đa phần các CLB đều muốn VPF khi quyết định các giải đấu khi nào trở lại thì nên có thông báo trước ít nhất 3 tuần để các bên có sự chuẩn bị mọi thứ.
Do vậy, dựa vào phương án mới nhất VPF đưa ra vừa rồi đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng cơ bản đó của các CLB. Ở thời điểm hiện tại, đã có một số đội bóng ở các địa phương có nguy cơ dịch bệnh thấp đã trở lại guồng quay tập luyện bình thường. Tuy nhiên, một số địa phương khác vẫn tiếp tục cách ly xã hội ít nhất cho đến ngày 22/4 và chờ thông báo mới. Do vậy, sẽ có đội bóng có được thời gian thoải mái để chuẩn bị nhưng cũng có CLB chỉ còn khoảng 3 tuần, thậm chí ít hơn để tập luyện và thi đấu.
Nói chung, đặc điểm của mỗi đội bóng mỗi khác, không địa phương nào giống địa phương nào. Tuy vậy, tôi nghĩ rằng nếu đảm bảo được thời gian trên dưới 3 tuần là đủ để CLB hoàn tất được các vấn đề của mình cho việc sẵn sàng ra sân của anh em cầu thủ.
Riêng với SLNA chúng tôi, mọi việc tương đối thuận lợi hơn bởi đội bóng vẫn duy trì tập luyện thời gian qua. Mặc dù vẫn tập luyện không phải quá hoàn hảo, chỉ tập 1 buổi trong ngày trong điều kiện cấm trại và đảm bảo các quy định, khuyến cáo y tế nhưng cơ bản mọi thứ ổn định. May mắn của SLNA nằm ở chỗ đó so với các địa phương bạn”.
- Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp: “Nếu như mọi việc suôn sẻ cho các giải đấu trở lại vào ngày 15/5 thì các đội bóng sẽ có được ít nhất 3 tuần chuẩn bị. Sân chơi V-League diễn ra sau đó chừng 1 tuần, như thế thời gian được nới thêm được 1 tháng, nếu tính từ thời điểm hiệu lực giản cách xã hội có thay đổi sau ngày 22/4.
Tôi cho rằng, có thể có thuận lợi này hay khó khăn kia tùy theo điều kiện, đặc điểm nhưng thời gian như vậy hoàn toàn ổn thỏa để các CLB chuẩn bị được mọi việc.
Đội bóng Quảng Nam của chúng tôi thời gian qua đã cho cầu thủ được xả trại tạm nghỉ trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh. Mỗi cầu thủ tự cam kết đảm bảo mọi vấn đề liên quan của mình với CLB khi thực hiện xả trại, không tập trung.
Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có quyết định về việc hội quân trở lại để thực hiện giáo án của ban huấn luyện đưa ra. Nói chung, với CLB Quảng Nam thì thời gian 3 tuần để chuẩn bị là vừa vặn, đảm bảo chu toàn mọi công tác nếu bóng lăn trở lại đúng như dự kiến vào nửa cuối tháng 5 sắp tới”.
Chú thích ảnh
Trợ lý HLV CLB Hải Phòng Lê Quốc Vượng
- Trợ lý HLV CLB Hải Phòng Lê Quốc Vượng: “CLB Hải Phòng đã cho cầu thủ nghỉ việc tập luyện thời gian qua để phù hợp với tình hình. Sau đây, khi có lệnh mới của Chính phủ, chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để đội bóng tập trung trở lại để chuẩn bị nếu V-League được phép tổ chức như cột mốc ngày 15/5.
CLB Hải Phòng vẫn đang có sự chuẩn bị cho ổn cho mùa bóng này nên chúng tôi có thể căn chỉnh trạng thái cho anh em được. Tôi cho rằng hơn 3 tuần chuẩn bị cũng vừa đủ để các đội bóng tính toán lại mọi thứ chấp nhận được.
Khách quan mà nói, chừng 1 tháng để nhập cuộc trở lại là đẹp nhất, tốt nhất nếu nhìn trên góc độ chuyên môn của các đội bóng. Dù sao sẽ có bất cập nhưng chừng đó thời gian vẫn đủ để xoay sở hợp lý nhất, bởi quá trình chuẩn bị không phải chỉ lúc này mà còn cho cả thời điểm bước vào hội quân, tập luyện ngay từ đầu mùa giải”.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*