Bóng đá Việt Nam: Đành cố mà lạc quan

Hy vọng HLV Park Hang Seo chưa bộc lộ hết tài thao lược. Ảnh: Tuấn Phong

Bóng đá Việt Nam: Đành cố mà lạc quan

Thứ Năm, 14/12/2017 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần tới, Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" của Chính phủ.
Nếu Hội nghị tổ chức theo kiểu chiếu lệ, đọc báo cáo rồi về, thì thật là đáng tiếc. Còn, nếu ngành chủ quản coi đây là một “cơ hội vàng”, để cùng phân tích, mổ xẻ thấu đáo những thành tựu lẫn hạn chế trong 4 năm qua; tranh thủ được trí tuệ của nhiều giới trong xã hội tham gia hiến kế, đấy mới là điều đáng mừng.
Thậm chí, có thể truyền hình trực tiếp cho cả nước xem. Bóng đá là “cậu con cưng” xã hội, không thể họp hành, hội nghị “kín bưng” mãi. Một trận đấu bóng đá, truyền hình trực tiếp dễ dàng, vậy nên một Hội nghị quan trọng đánh giá chặng đường 4 năm của môn thể thao vua, tại sao không?
Hội nghị sơ kết là cần thiết, bởi ngay lúc này đây, thời điểm bản lề giữa hai nhiệm kỳ (VFF và VPF), không ít nỗi lo cho bóng đá nội. V-League chậm phát triển, nhiều lỗi thì ai cũng đã thấy. VPF đã thay cả một dàn lãnh đạo, đành phải lạc quan nhiệm kỳ tới tốt hơn, tương tự là VFF.
4 năm qua, bóng đá nước nhà chỉ còn cậy nhờ vào các đội tuyển trẻ. Nhưng, phát triển lên đến U23, đột nhiên lối chơi, diện mạo và thành tích nhợt nhạt hẳn. Riêng đội tuyển lớn đá kiểu nào cũng không thể có cửa vô địch AFF Cup nhiều kỳ gần đây.
Hôm qua, xem U23 đá giải M-150, trước Uzbekistan mà thực sự hoang mang. Không hiểu chúng ta đang chơi thứ bóng đá kiểu gì: Phòng thủ kém, tấn công cùn, tinh thần cũng uể oải, trong khi đấy là tập hợp nhiều cầu thủ xuất sắc từng tham chiến nhiều giải châu Á, thậm chí U20 thế giới. Điều gì đang xảy ra với U23, với đoàn quân mà mấy năm qua cả nước đều hy vọng? Đá đấm như thế liệu có hy vọng gì ở VCK U23 châu Á đã cận kề?
Ứng viên cho chức Chủ tịch VFF: Chưa ai 'xung phong'

Ứng viên cho chức Chủ tịch VFF: Chưa ai 'xung phong'

Thông điệp tìm người thay thế ông Lê Hùng Dũng ở vị trí Chủ tịch đã được phát đi trước khi Đại hội thường niên VFF năm 2017 diễn ra. Tuy nhiên, vẫn chưa xuất hiện một ứng viên cụ thể nào cho vị trí quyền lực nhất tại Liên đoàn...
Người viết nghĩ vấn đề của U23 Việt Nam có lẽ nằm một phần lớn ở HLV Park Hang Seo. Ông vẫn chưa cho thấy một “chân nhân” đích thực, từ hình thức đến các bài vở. Điều đó hao hao cái thời ông Miura, HLV Hữu Thắng. Có nghĩa chẳng ai có thể đoan chắc được trình độ các ông tướng đang ở mức độ nào. Đến khi thất bại thì đã muộn.
Vẫn mong HLV Park chưa phát tiết hết khả năng!
Trước đó một ngày, U21 Việt Nam cũng để thua U21 Thái Lan tại Cần Thơ, giải U21 quốc tế. Những ai xem trận đấu này thực sự không khỏi thất vọng, buồn cho chủ nhà.
Chê hoài thì bảo thiếu tính xây dựng, nhưng chẳng lẽ đá dở mãi, cứ phải cố vỗ về, cố mà lạc quan?
Hữu Quý
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay