Bóng đá trẻ Thái Lan hơn Việt Nam vì yếu tố phụ?

HAGL từng là thế lực ở giải U21 quốc tế. Ảnh: Quang Nhựt

Bóng đá trẻ Thái Lan hơn Việt Nam vì yếu tố phụ?

Thứ Năm, 22/12/2016 10:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có một thực tế cần phải nhìn nhận là các cầu thủ trẻ Thái Lan thường phát triển đúng lộ trình khi lên chuyên nghiệp còn ở Việt Nam, họ lại không có sự phát triển đồng đều. Theo góc nhìn của HLV Phan Thanh Hùng, mấu chốt nằm ở bản thân và môi trường mà cầu thủ đó đang sinh hoạt.
Trận thua 0-1 một cách toàn diện của U21 HAGL trước U21 Thái Lan chỉ điểm xuyết cho một thực tế bấy lâu nay là cầu thủ trẻ ở nước ta không được phát triển một cách đúng lộ trình khi càng tiến lên chuyên nghiệp.
Rất nhiều cầu thủ dạng tiềm năng từ tuổi 18, 19 song một vài năm sau có dấu hiệu chững lại. Theo ông Hùng, nguyên nhân chính đến từ cầu thủ và môi trường CLB của cầu thủ đó. “Đối với vấn đề này thì cũng tùy theo trường hợp, có những em đào tạo lên vẫn tốt chứ không hẳn không tốt hết.
Cầu thủ trẻ trưởng thành, tới giai đoạn hoàn thiện và bước qua giai đoạn chuyên nghiệp là cả khoảng cách rất xa. Đừng nghĩ 18, 19 tuổi đá tốt thì sau này sẽ đá hay. Nó là cả đoạn đường rất dài.
Chuyện cầu thủ có phát triển tốt hay không không hẳn do Thái Lan hay Việt Nam mà do chính bản thân cầu thủ đó với CLB chủ quản. Các em đến giai đoạn trưởng thành có những đam mê, môi trường sinh hoạt sẽ tác động rất lớn.
Đào tạo như HAGL rất có ý nghĩa bởi môi trường ở đó rất tốt. Cầu thủ được trang bị tốt về mặt kiến thức và văn hóa. Đó là nền tảng để các cầu thủ trẻ phát triển. Còn một số khác thì không quan tâm nhiều. Cầu thủ đó có khả năng đó nhưng khi qua giai đoạn trưởng thành thì sinh hoạt không tốt khiến cầu thủ đó chững lại”, HLV của Than Quảng Ninh phân tích.
Ông Hùng lý giải thêm rằng, những cầu thủ trẻ đá tốt mà nằm trong môi trường đội bóng lớn thường dễ phát triển hơn là những cầu thủ ở những đội bóng nhỏ. Những CLB đầu tư tốt, có điều kiện để thúc đẩy như Hà Nội FC, HAGL… thì cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội để phát triển. Ngược lại, những CLB không có điều kiện thúc đẩy sự phát triển của cầu thủ trẻ thì họ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

AFF Suzuki Cup 2016: Thái Lan xuất sắc nhất, Indonesia bất ngờ nhất & tuyển Việt Nam thất vọng nhất

AFF Suzuki Cup 2016: Thái Lan xuất sắc nhất, Indonesia bất ngờ nhất & tuyển Việt Nam thất vọng nhất

Sau 1 tháng tranh tài với 18 trận đấu, AFF Suzuki Cup 2016 đã hâm nóng cả Đông Nam Á với ngày hội bóng đá lớn nhất của khu vực. Cho đến cuối cùng, Thái Lan vẫn tiếp tục đứng ở vị trí số 1 như một kết quả tất yếu.
Theo ông Hùng, sở dĩ cầu thủ Thái Lan phát triển đúng lộ trình bởi điều kiện đào tạo bên Thái Lan tốt hơn nên cầu thủ trẻ có môi trường phát triển. Còn hiện tượng cầu thủ trẻ bị chững lại thì cũng có giai đoạn. Song những cầu thủ đó có sự quyết tâm, tập luyện, ý chí thì họ vẫn lấy lại được. Điều này tùy vào bản thân mỗi cầu thủ chứ không hẳn là mặt bằng chung.
“Quy trình đào tạo bây giờ đi vào hệ thống hết rồi, chỉ có một chương trình mà thôi. Mỗi HLV đi học cũng như nhau cả, HLV Thái Lan hay Việt Nam cũng đều được học từ chương trình đó cả. Quan trọng là ở Thái Lan có cơ sở vật chất, chế độ dinh dưỡng,… tốt hơn. Những yếu tố phụ đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đào tạo.
Muốn cầu thủ trẻ phát triển đúng lộ trình thì vai trò của CLB rất quan trọng. Đó là môi trường đào tạo từng lứa tuổi và giúp các em hoàn thiện nhân cách cũng như năng lực”, ông Hùng bày tỏ.
Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*