Bóng đá Long An 'mơ về nơi xa lắm'

Hình ảnh “Gạch” một thời chỉ còn là nỗi hoài niệm. Ảnh: Liêm Hồ

Bóng đá Long An 'mơ về nơi xa lắm'

Thứ Tư, 22/02/2017 10:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được xem là biểu tượng lớn nhất của bóng đá miền Tây thời mở cửa,nhưng giờ nhắc đến CLB có truyền thống bậc nhất V-League với nhiều CĐV chỉ còn nỗi hổ thẹn. Có thể từ đây, bóng đá miệt sông nước đi đến hồi mạt vận.
Trước Long An, Đồng Tháp được xem là ông anh cả của miền sông nước với 2 chức vô địch quốc gia (giải đấu khi đó còn mang tên hạng A1 toàn quốc). Khi chuyển đổi tên gọi sang V-League, Đồng Tháp phải lên bờ xuống ruộng tìm chỗ đứng cũng bởi chuyện tiền nong.
Thay Đồng Tháp, Long An nổi lên như một thế lực khi V-League ra đời. Đội bóng có biệt danh “Gạch” trở thành anh cả của bóng đá miền Tây bằng việc thâu tóm 2 chức vô địch V-League, Cúp Quốc gia, Siêu Cúp Quốc gia… Dưới thời Chủ tịch Võ Quốc Thắng và HLV Calisto, đương kim Chủ tịch VPF hiện tại, “Gạch” “xưng hùng xưng bá”, là hình mẫu cho những CLB khác học tập nếu muốn đua tranh danh hiệu. Đơn cử như việc vung tiền thâu tóm hàng loạt ngôi sao nội tầm cỡ như Minh Phương, Tài Em, Việt Thắng, các ngoại binh tốt như anh em nhà Carlos, thuê HLV giỏi như Calisto… Trong 5 năm thành lập bắt đầu từ năm 2000, không CLB nào làm thương hiệu thành công nhanh như “Gạch” để trở thành CLB giàu truyền thống bậc nhất.   
Long An tái hợp HLV Calisto, thật hay đồn?

Long An tái hợp HLV Calisto, thật hay đồn?

HĐQT công ty Cổ phần bóng đá Long An đưa ra nghị quyết cách chức HLV trưởng của HLV Ngô Quang Sang và đội trưởng Huỳnh Quang Thanh. Trước đó, Chủ tịch CLB Võ Thành Nhiệm, GĐKT Huỳnh Ngọc San cũng viết đơn từ chức.
Tuy nhiên, thời thế không chiều lòng người, cũng như niềm đam mê của bầu Thắng không phải lúc nào cũng giành cho quả bóng. Con đường đi xuống của “Gạch” bắt đầu bằng những cuộc tháo chạy hàng loạt của những công thần trên sân cỏ và cả ca bin huấn luyện. Cú “sốc” lần đầu tiên xuống hạng năm 2011 với “Gạch” là điều tất yếu. Nó cũng là chỉ dấu cho việc xóa sổ một thương hiệu đình đám của bóng đá Việt. Bởi dù có trở lại V-League 1 năm sau đó, “Gạch” cũng không thể tái hiện thời hoàng kim. 2 năm trước, người Long An chấp nhận đưa thương hiệu Đồng Tâm vào dĩ vãng với hy vọng bắt đầu một kỷ nguyên mới với biểu tượng con trâu trên logo. “Cái chết của con thiên nga” bắt đầu từ đó và đến sự cố ở Thống Nhất cuối tuần qua, hình ảnh con trâu lại được các CĐV dùng để mỉa mai đội bóng này.
Chỉ hơn 1 năm cải tổ, “Gạch” đã chịu 2 cú “sốc”. Trước sự cố ở Thống Nhất là chút nữa rớt hạng ở Chi Lăng năm ngoái. Từ ngày làm bóng đá, những thành viên nhà bầu Thắng cho biết họ chưa từng chịu nhiều áp lực như thế. Để bớt đau đầu, họ từ bỏ mọi chức vụ dính líu đến CLB nhằm mong cải thiện tình hình. Nhưng biện pháp cũng không có gì mới mẻ khi chỉ thấy quanh đi quẩn lại. Đó là những người từng mang về thành công cho CLB thời hoàng kim như ông Nguyễn Môn được mời thay ông Võ Thành Nhiệm giữ chức Chủ tịch CLB. Long An xúc tiến mời HLV Calisto nhưng chưa có gì chắc chắn, tương tự như hồi HLV Bồ Đào Nha sang Việt Nam cách đây không lâu. Dư luận khi đó sục sôi ông Calisto sẽ trở lại dẫn dắt CLB cũ nhưng cuối cùng, ông “Tô” chỉ sang để quảng cáo cho một nhãn hàng. Để mời được HLV Calisto trong lúc “giông bão” này, CLB sẽ tốn kém không nhỏ trong hoàn cảnh phải cắt giảm hàng loạt kinh phí. Giá trị HLV Calisto được nhẩm tính hơn cả 2 ngoại binh Oseni và Apolloh của Long An hiện tại.
Nhìn Long An, CĐV của họ không khỏi rầu lòng cho một biểu tượng thất truyền. Nỗi đau có thể còn lớn hơn khi cuối tuần này, họ tiếp đón HAGL ngay tại Tân An. Cũng như “Gạch”, “Gỗ” từng là một thế lực và cũng từng có thời gian tụt dốc nhưng bầu Đức với hướng làm bóng đá trẻ đang nhận được sự yêu mến của đông đảo CĐV. Trong khi “Gạch” loay hoay mãi vẫn chưa thấy hướng ra, lại còn chìm sâu vào khủng hoảng. Trận “derby V-League” thuở nào giờ như đôi đũa lệch.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay