Bóng đá gắn kết cộng đồng khu vực sông Mekong

Có khá đông CĐV đến cổ vũ trận bán kết Toyota Mekong Club Championship 2015 tại sân Hàng Đẫy. Ảnh: Hiếu Lương

Nhìn lại Toyota Mekong Cup Championship 2015:

Bóng đá gắn kết cộng đồng khu vực sông Mekong

Thứ Ba, 08/12/2015 12:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đi kèm với việc tổ chức một sự kiện như một AFF Cup thu nhỏ dành cho các CLB VĐQG thuộc khu vực sông Mekong, nhà tài trợ Toyota còn đem đến không khí lễ hội với rất nhiều các hoạt động nhằm tăng tính tương tác với bóng đá và làm phong phú hơn nữa đời sống của cộng đồng cư dân bản địa.
“Giải đấu quy tụ các CLB vô địch quốc gia của các nước khu vực sông Mekong trong cùng một sân chơi nhằm chung tay đóng góp cho sự phát triển của bóng đá trong khu vực. Toyota tiếp tục hân hạnh là đơn vị tài trợ cho mùa giải thứ 2 này như một lời cam kết muốn trở thành “Công dân tốt” với nỗ lực làm phong phú hơn nữa đời sống của cộng đồng sở tại”, ông Yoshihisa Maruta (Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam) phát biểu trước trận đấu bán kết tối ngày 6/12.
Những gì ông Maruta nói đều đã được minh chứng bằng thực tế. Ngoài việc xây dựng một thương hiệu thân thiện, với khẩu hiệu “người bạn đồng hành tốt nhất”, Toyota đang hướng đến khu vực sông Mekong đầy tiềm năng với các nước Lào, Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Thái Lan thông qua hoạt động bóng đá.
Bỏ qua những vấn đề về lợi ích phải khẳng định rằng BTC Toyota Mekong Club Championship (TMCC) đã thực hiện đúng chiến lược đưa bóng đá đến gần hơn với cộng đồng cư dân các nước sở tại. Chỉ có tổng cộng 5 trận đấu, nhưng BTC đã đưa TMCC đi dọc lưu vực sông Mekong, tiếp cận với cả 5 quốc gia tham dự. Không những thế, cách thức tổ chức tại từng quốc gia TMCC đi qua đều thống nhất và chuyên nghiệp.
Như cách thức phát hành vé, ở mỗi quốc gia, Toyota đều cho phát hành một số lượng lớn tờ rơi đổi vé miễn phí, đặc biệt hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên. Trên mỗi tấm vé đều có một mã số riêng phục vụ cho hình thức bốc thăm may mắn một chuyến đi du lịch đến một quốc gia trong khu vực sông Mekong.
Ở trận đấu giữa B.Bình Dương gặp Boeung Ket Angkor, BTC đã tổ chức hoạt động bốc thăm may mắn với giải thưởng là 40 cơ hội đi Thái Lan trọn gói 3 ngày, 2 đêm. Trước đó là ngần ấy số vé du lịch sang Việt Nam khi giải đấu được tổ chức ở Campuchia.      
Không những thế, việc tiếp cận đến một nhóm đối tượng ưa thích “sự miễn phí” như học sinh, sinh viên giúp các trận đấu tại TMCC 2015 chưa bao giờ có ít khán giả. Cách làm thông minh này giúp sân Hàng Đẫy ngày 6/12 vừa qua có khoảng gần 9.000 chỗ ngồi đã được lấp đầy, chủ yếu là học sinh, sinh viên và đặc biệt là có cả những nhóm CĐV Campuchia, mà bình thường trong các trận đấu ở V-League, sân Hàng Đẫy cũng không đông đến thế.
Khán giả đến xem trận bán kết còn được tham gia vào một không khí lễ hội bóng đá với nhiều trò vui chơi có thưởng, giao lưu với các ca sĩ, hay các màn nhảy cổ động trình diễn xen kẽ trong thời gian trước và giữa trận đấu. Đây là một chuyện bình thường ở những quốc gia có nền bóng đá phát triển. Nhưng tại Việt Nam, những chuyện tưởng bình thường đó chỉ thực sự xuất hiện tại các giải bóng đá do Toyota tổ chức.
Và để quảng bá hình ảnh cho một hoạt động, Toyota cũng biết tận dụng tối đa chính những khán giả. Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng cùng TMCC 2015” trên facebook fanpage của chương trình cũng chọn ra 10 khán giả may mắn được đến Thái Lan du lịch và xem trận chung kết. Hình ảnh giải đấu cũng như đời sống bóng đá được lan truyền sâu rộng, nhanh chóng chính từ những CĐV.
TMCC không chỉ là giải đấu giao hữu giữa các đội bóng mạnh của các nước thuộc khu vực sông Mekong. Đây còn là giải đấu đem lại nhiều bài học về cách thức tổ chức, chiến lược truyền thông, ý tưởng thú vị để bóng đá dễ dàng đến với cộng đồng, tạo nguồn cảm hứng cho các cầu thủ và những người làm bóng đá. Quan trọng hơn, Toyota đang rất hiểu cộng đồng bản địa tại một quốc gia hay khu vực cần gì và muốn gì trước khi tổ chức một giải đấu.
Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*