Bầu Kiên đề cử ông Phạm Ngọc Viễn làm Trưởng BTC giải

Thứ Năm, 15/09/2011 17:47 GMT+7

(TT&VH Online) – Ngay sau cuộc giao lưu trực tuyến của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ngày 14/9, tại TPHCM chiều 15/9 các ông bầu của các đội bóng dự V-League 2011 gồm Đoàn Nguyên Đức (HA Gia Lai), Nguyễn Đức Kiên (Hà Nội ACB), Võ Quốc Thắng (ĐT Long An), Lê Tiến Anh (Khatoco Khánh Hòa)… đã có cuộc tọa đàm “Doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam” (do báo Pháp luật TP.HCM đứng ra tổ chức). Cuộc Tọa đàm còn có sự tham dự của ông Lê Hùng Dũng (Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Eximbank- đối tác tài trợ cho giải V-League 2011).
Cuộc tọa đàm của các ông bầu, vốn được diễn ra sau cuộc họp tổng kết mùa giải năm 2011 và Họp Ban chấp hành VFF với thông tin được dư luận quan tâm nhiều nhất liên quan đến phát biểu của bầu Kiên, đã thẳng thắn đề cập tới những vấn đề bức xúc liên quan đến việc làm bóng đá của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, đặc biệt công tác điều hành ở V-League. 
* Bầu Kiên đề cử bộ máy điều hành giải mới
Nhân vật được chú ý nhất, bầu Kiên của HN.ACB, đã chia sẻ những thông tin tiếp theo sau bài phát biểu “gây sốc” của ông tại Hội trường VFF ngày 8/9: “Hôm nay, tôi đến đây cùng anh Thắng, anh Đức… để nói về tương lai bóng đá Việt Nam. Làm sao để cổ động viên trở lại sân cỏ, làm sao bóng đá Việt Nam vươn ra khu vực. Tôi không nói gì thêm, trả lời gì thêm, vì những cần nói đã nói rồi. Tôi chỉ nói về tâm tư, trăn trở nhất định về tương lai. Tôi mong cải tổ V-League như thế nào để tốt hơn thôi. Nếu anh chị nhà báo nào có câu hỏi rõ ràng, tôi sẽ trả lời thẳng thắn….
Ông bầu Nguyễn Đức Kiên tại cuộc tọa đàm - Ảnh Quang Nhựt
Tôi gọi cho anh Hỷ nói nội dung cần gì để làm cho bóng đá tốt hơn. Nhưng tôi không hiểu sao VTV phát lại nội dung anh Lân Trung nói lại nội dung của tôi rất khác. Tôi khẳng định tôi, anh Đức, anh Thắng… chưa nói với nhau gì qua điện thoại nhưng tôi tin các anh ủng hộ tôi. Tôi chờ anh Hỷ ăn cơm xong, tôi nói thẳng, đề nghị thay ban tổ chức giải vì không làm tròn nhiệm vụ. Giải về đích không an toàn.
Thứ hai cơ cấu lại hội đồng trọng tài. Tôi giới thiệu Tuấn làm hội đồng trọng tài, anh Viễn làm trưởng ban tổ chức giải. Nhưng khi anh Lân Trung đại diện người phát ngôn VFF trên VTV về những gì tôi nói, tôi rất thất vọng. Chính vì vậy cả tuần nay tôi không nói gì cả. VFF là một tổ chức xã hội. Ghế trong VFF là của các câu lạc bộ, chúng tôi ý thức là thành viên. Nên nếu ban chấp hành không làm được thì chúng tôi có thể yêu cầu thay đổi người.
Tôi nói với anh Đức trong 14 câu lạc bộ, mỗi nơi khác nhau, mỗi đội tính cách khác nhau, nhưng tôi tin rằng ngồi lại thì sẽ có tiếng nói chung.
Tôi không thể hiểu nổi tại sao trước mỗi trận đem cọc tiền tỷ đến kêu đá tốt để thưởng. Phải ghi rõ trong điều lệ không cho phép dùng tiền kích thích trận đấu. Câu lạc bộ tôi quy định hẳn hoi, đá thắng sân khách, sân nhà thế nào… ngay từ đầu mùa. Các đội bóng tư nhân, VFF đều có thể kiểm soát tài chính câu lạc bộ nhưng tại sao VFF không làm? Liên đoàn Bóng đá Châu Âu có quy chế kiểm soát tài chính câu lạc bộ.
Là thành viên VFF, chúng tôi có quyền thay thế người trong ban chấp hành chứ. Tôi nói thật là không có thời gian làm Chủ tịch VFF như anh Hỷ đề nghị. Rất cảm ơn anh Hỷ vì hiện tại tôi rất bận. Nhưng nếu 10-15 năm nữa khi nghỉ hưu, tôi có thời gian sẽ nói thật sẽ suy nghĩ nghiêm túc vấn đề nếu được đề nghị như thế”.
Về đề nghị thay đổi từ VFF, chính ông chủ của HN.ACB đã đề cập luôn: “Thay trưởng ban tổ chức giải, chọn người có năng lực làm. Tôi đề nghị anh Phạm Ngọc Viễn làm trưởng ban tổ chức giải vì anh ấy có chuyên môn, năng lực.
- Anh Đoàn Phú Tấn làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Vì anh là người am hiểu giới trọng tài và nắm luật chắc chắn.
Tất nhiên đấy là ý kiến của tôi. Đại diện các câu lạc bộ khác cũng có thể đề xuất, rồi cùng bỏ phiếu bầu người để cuộc chơi này minh bạch và thẳng thắn hơn.
- Tách ra thành hai ban tổ chức giải V-League và hạng Nhất riêng. Vì một người làm trưởng ban tổ chức giải mà gộp lại như thế là không đủ thời gian theo dõi hết diễn biến.
Tôi nghĩ thay đổi về ban tổ chức giải đấu. Trưởng ban tổ chức phải là người của các câu lạc bộ đưa ra,  vì chúng tôi là những người tham gia cuộc chơi. VFF có thể chọn từ 3 đến 5 người có chuyên môn để giám sát giải. Chẳng hạn như anh Nguyễn Văn Vinh, anh Trần Văn Phúc… làm ban này, có thể tạm gọi là Ban đạo đức chẳng hạn. Các anh ấy đi sân theo dõi và xử thẳng tay, chỉ một hai lần là câu lạc bộ ngán, cầu thủ sợ ngay.
Tôi nói thật rất nhiều lãnh đạo ACB không đồng ý làm bóng đá. Tôi thuyết phục làm vì cuộc chơi chung. Tôi làm nhưng nói thật dành rất ít thời gian cho bóng đá. Thời gian qua tại sao tôi phải ra mặt, vì có người bỏ làm bóng đá rồi, tôi rất sợ sẽ có người bỏ nữa, nên phải nói.
Cuộc tòa đàm giữa các ông bầu chiều 15/9 tại TPHCM - Ảnh Quang Nhựt

Tôi không đồng ý cách nói là Hòa Phát Hà Nội bỏ bóng đá là do ảnh hưởng kinh doanh. Anh Long ý thức rất rõ nếu bỏ giữa chừng, giải có về đích không, anh ấy cắn răng làm hết mấy vòng đấu cuối để giải về đích rồi nghỉ. Hay như người ta nói tôi nhận Hòa Phát là vì đất. Không đúng, tôi nhận đội bóng nhưng phải chia nửa đất trung tâm bóng đá của tôi xin từ thành phố Hà Nội cho Hòa Phát.
Hòa Phát bỏ, bây giờ tôi không nhận thì ai nhận, ai làm, cuộc chơi này với bóng đá Hà Nội thế nào? Tôi từng là người lính, từng mê Thể Công nhưng bây giờ Thể Công mất rồi. Chúng tôi làm bóng đá là vì mong bóng đá Việt Nam phát triển, mong đến lúc nào đó có những đội bóng Thủ đô đấu với nhau thật hay để phục vụ khán giả Hà Nội.
Tôi, anh Đức, anh Thắng sẵn sàng đầu tư nhiều tiền hơn cho bóng đá. Chứ môi trường bóng đá như thế này, kêu gọi chúng tôi đầu tư nữa là vô lý. Tôi nghĩ VFF phải thay đổi, nếu không thì cuộc chơi này không phát triển được”.
Về đề xuất từ bầu Kiên, ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Eximbank đã có ý kiến: “Quy định mới của FIFA thì Chủ tịch Hội đồng trọng tài phải là Ủy viên Ban chấp hành VFF. Bây giờ chỉ còn hai người, một là anh Dương Vũ Lâm (TP.HCM), hai là anh Nam Hùng (Tiền Giang) là chưa có kiêm nhiệm những ban bệ khác của VFF. Thế nhưng anh Nam Hùng không có chuyên môn trọng tài, trong khi anh Vũ Lâm lo cho hai đội bóng của TP.HCM. Đây là vấn đề khó mà hiện Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phân vân. Thế nên vấn đề này có lẽ xin AFC, FIFA thư thả lại đến năm 2013 để VFF có thời gian chuẩn bị người”.
* Bầu Đức: Chúng tôi vẫn rất sợ trọng tài
Là người tham gia vào V-League khá sớm, bầu Đức có những trăn trở của riêng ông: “Chưa biết anh Kiên nói gì. Tôi là người vào với bóng đá sớm, muốn xây dựng bóng đá Việt Nam ngày một phát triển hơn. Có một thời dân Đà Nẵng bất chấp trời mưa tầm tã, rồng rắn xếp hàng mua vé vào sân xem đá bóng. Giờ thì khác một trời một vực. Tôi thấy rất buồn.
Cách đây 5 năm, ai cũng khẳng định V-League số 1 Đông Nam Á, nhưng bây giờ nhìn lại thua Thái Lan, CLB tôi đầu tư 30 tỷ năm nhưng được gì, đó là lỗi VFF. Đó là chủ tịch, tổng thư ký VFF… Chúng ta thua họ một trời một vực. Tại sao? Lỗi này là của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều mà sao vẫn vậy? Vấn đề Liên đoàn có nhìn nhận vấn đề và khắc phục hay không?
Tôi đánh giá tác nhân V-League xuống là trưởng ban tổ chức giải. Còn Hòa Phát bỏ là do trọng tài. Ai cũng biết trọng tài sai nhưng không ai xử lý. Anh Long (Hòa Phát) bức xúc là hoàn toàn đúng.
Một ông chủ tịch bỏ ra 60, 70 chục tỷ làm bóng đá, mà xin lỗi chúng tôi vẫn rất sợ trọng tài. Bóng đá Việt Nam có thành công hay không do báo chí và các ông chủ làm bóng đá.
Bầu Đức - Ảnh Quang Nhựt

Bóng đá Việt Nam thành công hay không là cổ động viên, báo chí… Đề xuất VFF có mạnh dạn thay đổi hay không, chứ đổ lỗi cho báo chí là không đúng. Không có sao người ta nói? Phải cải tổ ngay trưởng ban tổ chức giải, cải tổ trọng tài… không thể cho nghỉ hai trận rồi thổi lại. Trên nữa là sửa chữa quy chế, quy định của giải… vì đã lỗi thời. Phải có biện pháp chế tài cực kỳ mạnh. 
Chúng tôi 14 người chơi bóng đá mà các ông ấy điều hành. Các công chủ bỏ tiền ra làm bóng đá mà không được bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Chúng tôi chơi thì phải do chúng tôi quyết định chứ. Tôi làm đến giờ chưa hề có giấy mời VFF dự tổng kết.
Nếu không cải tổ thì chắc chắn không ai chơi nữa. Bản thân tôi mà không chơi thì thử hỏi ai chơi nữa.
Cầu thủ yêu sách đủ trò. Không treo thưởng cao không đá. Tiền đạo tôi ấy, nuôi từ nhỏ đòi trả 3 tỷ thống nhất ở lại rồi. Thế mà Bình Dương trả 8 tỷ anh ta đi. Tôi cho đi luôn, rất phi lý. Tôi kiên quyết chuyện này. Không tranh bằng mọi giá. Bình Dương hay T&T không thể nhiều tiền hơn tôi được, nhưng tại sao tôi không tranh? Vì như thế là hỗn loạn. Cầu thủ muốn đi không chịu đá, tại sao chúng ta không thể chế tài?
Cuối cùng là bạo lực sân cỏ. Không đá banh, phóng vào đá chân gãy đôi luôn.
Đình công không đá, tại sao trọng tài không xử lý đi? Do trọng tài dung dưỡng tạo ra tiền lệ. Sao đá với SLNA, Hải Phòng là sợ không dám đá? Xử thẳng hết đi.
Việc trọng tài làm bậy, quản lý lâu rồi, VFF biết hết. Sao không xử đi? Treo giò một, hai trận rồi cũng xong. Cứ treo còi không có thì mướn. Thậm chí trọng tài nữ bắt bóng đá nam còn hay hơn, thú vị hơn.
Chỗ Anh Hỷ, anh Tuấn phải mạnh dạn, nếu không thì không thể thay đổi gì được. Mặc dù điều hành bóng đá không chỉ bóng đá nam mà còn bóng đá nữ, bóng đá trẻ… nhưng trước hết phải thay đổi từ bóng đá nam, rồi tới các loại khác
*  Bầu Thắng:  Những người làm bóng đá phải lắng nghe chúng tôi chứ
Cũng như đồng nghiệp Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng có cái nhìn riêng về chuyện làm bóng đá: “Tôi nhẩm tính thử có CLB bỏ cả 100 tỷ một mùa. CLB bạn tôi ở Thái Lan chỉ 1 đến 1,5 triệu USD, còn ở Việt Nam có khi bỏ 3 đến 4 triệu USD, nhưng bây giờ bóng đá Việt Nam thua Thái Lan. Tại vì sao, VFF phải xem lại cuộc chơi chứ?...
…Hiện nay, chúng ta đãi ngộ trọng tài chưa tương xứng. Ai cũng có thể vào. Thật sự tôi thấy nhiều trọng tài rất tốt. Nhưng có những trọng tài mà… xin lỗi tôi không thể nói ra. Chúng ta đổ hết cho trọng tài là không hay, có trọng tài rất có tâm với nghề, nhưng có trọng tài thì không thể dung dưỡng. Chúng tôi làm bóng đá, nếu cần mỗi CLB hàng năm bỏ chừng 500 triệu vào trả cho trọng tài, không có vấn đề gì cả. Thậm chí mỗi trận 50 triệu cũng được,  nhưng trọng tài phải bắt công tâm, bắt thật tốt.
Bóng đá là phải trong sạch. Nhưng tôi thấy CLB nào càng trong sạch càng bị ép. Tôi từng dạy dỗ cầu thủ phải là bóng đá sạch phục vụ khán giả. Anh Đoàn Nguyên Đức từng gởi Việt Thắng cho tôi. Tôi nói với Thắng, đời là có hậu quả, chơi tốt đi đừng có này nọ. Nếu không đá vì nghề nghiệp, đời em không trả thì đời con phải trả. Khán giả có hàng trăm nghìn con mắt, làm sao qua mặt được.
Thứ nữa, quy chế, điều lệ chúng ta tạo ra thì chúng ta có thể sửa. 24 CLB ngồi lại cùng VFF. Nhưng những người làm bóng đá phải lắng nghe chúng tôi chứ. Không thể bức xúc mà bỏ bóng đá. Tôi nghĩ tâm huyết của tôi, anh Đức, anh kiên, anh Dũng vẫn còn. Để giải tỏa những bức xúc đó thì chúng ta cần phải thay đổi. Chúng ta góp ý để sửa và phát triển...”.
Đáp lời các đồng nghiệp, ông Lê Hùng Dũng đại diện cho VFF đã có những phản hồi: “Lắng nghe ý kiến của anh Kiên và anh Thắng, tôi cũng ghi chép rất cẩn thận. Tôi xin hứa trong phạm vi có thể, tôi sẽ trả lời hết những bức xúc của các anh ở đây. Nếu không thể tôi sẽ đưa về bàn thảo lại.
Theo tôi các vấn đề này chúng ta đều có thể ngồi lại giải quyết, không có khăn tới nỗi không thể giải quyết được.
Ông bầu Võ Quốc Thắng - Ảnh Quang Nhựt
Vấn đề thứ nhất: Tôi đồng tình với anh Đức là vấn đề nổi cộm hiện nay là giá trị của cầu thủ đã vượt xa mặt bằng xã hội và vượt xa giá trị sử dụng của các câu lạc bộ. Theo tôi đây cũng là điều đáng báo động. Ví dụ anh này 3 tỷ thôi, anh kia trả gấp hai, ba lần để lấy cầu thủ tạo ra môi trường đua tranh của các ông bầu, dẫn tới cái giá trị không thật của các cầu thủ. Tạo ra vấn đề về việc giáo dục và đào tạo các cầu thủ.
Trách nhiệm này là do ai? Các anh hãy tự trả lời. Không thể là VFF, VFF chỉ cố gắng tạo ra sân chơi bình đẳng. Làm sao để bình đẳng thì chút chúng ta sẽ bàn. Tôi không cấm định giá cầu thủ. Đó là quyền của các ông chủ câu lạc bộ. VFF cũng có trách nhiệm nhưng quyền và tiền của các ông chủ câu lạc bộ, chúng tôi không thể quản lý.
Câu hỏi tôi đặt ra là trách nhiệm do ai. Tôi không thể có quy định chế tài vì đó là thỏa thuận giữa hai đối tác với nhau. Chúng tôi không thể can thiệp.
Nhiều người hỏi tôi đánh giá như thế nào về đội tuyển và tương lai bóng đá. Tôi cho rằng 7 năm nữa lứa cầu thủ mới lên chúng ta cũng đủ.
Bây giờ vì danh tiếng mà đào tạo và làm giá vô lối như vậy rất đáng lo.
Vấn đề thứ hai: Thói quen của các ông chủ của chúng ta là thưởng lớn. Bây giờ không thưởng là không đá. Lương cao. Cầu thủ bây giờ đá ổn định hay không không biết nhưng rất nhạy về điểm và thưởng. Điều này có nên chế tài hay không? Tôi cảm thấy không ổn.
Vấn đề thứ ba: Cầu thủ ngoại hiện nay đã tràn ngập. Tôi có trao đổi với anh Tuấn, anh Tuấn cũng đi rất nhiều nước châu Á và người ta tập trung vào các giải dài hạn hơn các giải một năm một đôi lần.
Các ông bầu có tính đến đầu tư dài hạn cho đội tuyển trẻ hay không hay đi mua. Nếu đi mua nhiều quá thì sẽ không ổn. Tôi cũng tán đồng việc hạn chế cầu thủ ngoại. Về lâu dài, nếu các ông bầu đồng ý đầu tư lâu dài cho các cầu thủ trẻ và trước các trận đấu chính thức nên có trận đấu cho các cầu thủ trẻ.
Nếu như một câu lạc bộ ở thành phố có thể trụ vững và lớn mạnh được thì chúng tôi rất khuyến khích. Các anh nói có nhiều điểm tôi không đồng tình lắm nhưng đây là quan điểm tự do mỗi người. Các anh nói kém hơn trước. Nhưng muốn vươn xa hơn chúng ta phải bỏ qua những vấn đề lặt vặt như bây giờ.
Vấn đề trọng tài: Hạn chế của trọng tài là đã để xảy ra những chuyện đáng tiếc, trình độ nghiệp vụ không theo kịp nhịp độ trận đấu quá nhanh. Trên thế giới cũng có rất nhiều.
Nếu là sai sót về nghiệp vụ thì chúng ta không thể bác bỏ được, chúng ta có thể thông cảm. Nhưng nếu dùng quyền lực để gây nhiễu loạn kết quả, nâng đội này, ém đội kia là không thể chấp nhận. Như hai ông trọng tài đó tôi cho rằng sẽ phải xử lý.
Mấy hôm nay có một số tờ báo đã phỏng vấn. Có người hỏi tôi có phát biểu quá nặng với hai người trọng tài đó hay không. Tôi nói rằng đối với trọng tài có khuyết điểm như vậy, có nhiều phút sai sót nhưng có những trận đấu ảnh hưởng quyết định tới số phận người khác.
Tôi phải nói như vậy để các trọng tài khác không làm tương tự trong các mùa giải khác nữa. Khi quyền lực không được kiểm soát thì sẽ rất nguy hại.
Bên cạnh việc nghiêm khắc như vậy, tôi cũng đồng ý là chế độ cho trọng tài cũng phải xem lại. Tôi cũng quan liêu, duyệt kinh phí nhưng không theo dõi được phân bổ. Ví dụ duyệt taxi từ sân bay về Hà Nội 90.000, trong khi năm nay chi phí đã lên tới 250.000. Vậy thì trọng tài biết ăn vào đâu? Chỉ có ăn vào đội bóng thôi. Tôi xin đề nghị phải xem lại chế độ cho các trọng tài để họ yên tâm sống. Khi họ đã được đãi ngộ thì họ phải làm việc đàng hoàng. Nếu có sai sót bất cập sẽ bị trừng phạt đích đáng.
Giải pháp thứ ba là mỗi sân đấu có bốn camera, hai ở đầu sân và hai ở trung tâm. Tôi nghĩ với biện pháp như vậy và sự quyết liệt của bạn điều hành, các bất cập có thể được hạn chế. Tôi xin đảm bảo VFF sẽ hết sức để bảo vệ sự bình đẳng cho các mùa giải chừng nào tôi còn ở đây.

Có những chuyện về cải tiến điều hành tôi đã nói rồi. Tôi có yêu cầu sáng thứ hai họp giao ban trực tuyến ở TP.HCM và Hà Nội với ban trọng tài, ban quản trị. Nếu có nghi vấn là phải giải quyết ngay. Hiện nay, tôi nắm vị trí phó chủ tịch và tài trợ. Nếu Eximbank tiếp tục tài trợ chúng tôi sẽ có điều khoản chẳng hạn, như nếu có vấn đề thì trừ thẳng vào tài trợ 500 triệu chẳng hạn.
Tôi cũng có điều nói về các câu lạc bộ, các ông chủ rằng: Câu hỏi đặt ra là ai chỉ đạo, ai mua chuộc các trọng tài làm việc đó? VFF? Tôi đề nghị bên cạnh việc yêu cầu VFF nhận trách nhiệm và cải tổ các bộ phận yếu kém, các ông chủ cũng cần xem lại vai trò của mình trong việc đẩy giá cầu thủ và gây ra các bất cập. Tôi đề nghị các ông bầu (14 ông bầu) ngồi cam kết với nhau rằng 14 đội đều sẽ chơi sạch. Nếu các anh chơi sạch thì nền bóng đá mới bay cao đi xa được".
Những phát biểu của ông Lê Hùng Dũng đã ngay lập tức nhận được phúc đáp của các ông bầu. Bầu Đức đã lên tiếng: “Anh Dũng nói có cái đúng, có cái sai. Một mùa giải dài sai sót trọng tài có gì đâu là không được. Nếu có một anh nào đó chơi không sạch thì việc này là của Liên đoàn, Liên đoàn phải điều tra và xử lý. Đây là trách nhiệm của Liên đoàn, câu lạc bộ không thể can thiệp được.
Ví dụ, nếu đội A kỷ luật một cầu thủ thì đội B không được phép lấy.
Hiện nay, không bao giờ có sự sòng phẳng của trọng tài khi Đà Nẵng đá với HA Gia Lai, ĐT Long An... Một điều chắc chắn là Đà Nẵng không cho tiền trọng tài. Vậy thì tại sao? Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi là người Đà Nẵng. Mỗi khi các trọng tài bắt trận có Đà Nẵng luôn gặp những khó khăn vô hình. Ông Mùi nên nghỉ đi thì trọng tài mới công tâm được”.
* Bầu Kiên: Phải làm sao để kéo niềm tin của người hâm mộ
Bầu Kiên tiếp tục của những chia sẻ về suy nghĩ của ông: “Tôi rất lo lắng cho tương lai của bóng đá Việt Nam chứ không lo lắng cho một ai của Liên đoàn. Hiếm ai máu bóng đá như anh Dũng. Nếu để tranh luận bóng đá, tôi và anh Dũng còn nảy lửa hơn nhiều. Chính anh Dũng rủ tôi làm bóng đá chứ ai. Nhưng chúng ta đã làm bóng đá thì đừng hời hợt. Làm như vậy xã hội sẽ coi thường. Tôi không muốn điều đó.
VFF có thể triệu tập đại hội bất thường. Tôi sẵn sàng bỏ thời gian ngồi viết một bản đề cương thảo luận để trao đổi, không như ngồi đây trao đổi như thế này. Nếu Liên đoàn không có đề cương, tôi sẵn sàng viết và mời tất cả ngồi thảo luận. Tôi bức xúc có người bảo tôi không đọc quy chế. Sai, tôi đọc không sót một chữ. Đọc để hiểu và biết, để không bị nghe phát biểu sai. Tôi nói mạnh như vậy là vì mong thay đổi để giải tốt lên. Không hề dọa bỏ hay tổ chức giải khác.
Tôi tin rằng nếu chúng ta đoàn kết, thì năm ba năm nữa bóng đá Việt Nam sẽ chắc chắn đi lên. Chúng ta phải làm sao để kéo niềm tin của người hâm mộ. Tôi tin rằng tôi sẽ cùng với các anh ở đây sẽ lấy lại niềm tin của người hâm mộ.
Nên đưa những người nào thực tâm có thể đóng góp cho bóng đá vào Ban chấp hành Liên đoàn. Đừng có cơ cấu quá”.
Ý kiến của bầu Kiên đã được bầu Đức tiếp lời: “Sau buổi hôm nay, anh Dũng nên trao đổi lại, bàn thảo lại các nội dung cần thiết. Bản thân tôi rất lo bóng đá tiếp tục đi xuống. Tôi xây nguyên học viện bóng đá và khách sạn năm sao. Chứng tỏ tôi rất yêu bóng đá. Tôi sẵn sàng làm mọi việc để bóng đá Việt Nam tốt lên.
Tôi đề nghị anh Dũng trước tiên nên xử lý ban tổ chức giải và trọng tài.
Lắng nghe ý kiến từ các ông bầu, ông Lê Hùng Dũng đã cho biết: “Tôi sẽ báo cáo lại với anh Hỷ sẽ sớm có cuộc họp với sự tham gia của các câu lạc bộ V-League để tìm ra hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam.
Mùa sau, trưởng ban tổ chức giải chắc chắn sẽ có sự thay đổi. Chủ tịch Hội đồng trọng tài chắn chắn sẽ có thay đổi.
Báo chí và người hâm mộ sẽ là người giám sát xem có thay đổi so với mùa trước không. Làm sao để người hâm mộ và các ông chủ tiếp tục ủng hộ bóng đá…
…Tôi xin nói với các anh ở đây và các bạn báo chí rằng chừng nào tôi còn ngồi ở vị trí này, tôi sẽ làm hết sức mình để nền bóng đá phát triển sớm nhất.
Tôi sẽ cố gắng để sớm triệu tập cuộc họp có mặt của đầy đủ 14 câu lạc bộ chuyên nghiệp, 14 câu lạc bộ hạng nhất và các bộ phận quản lý. Về tổ chức và về trọng tài, tôi xin hứa chắc chắn sẽ có thay đổi để tạo sân chơi bình đẳng, chắc chắn đầy sức thuyết phục. Cái gì không đúng, chúng tôi sẽ tiếp thu các góp ý để sửa chữa. Tôi tin bóng đá mùa tới sẽ tốt rất nhiều, và khán giả sẽ quay trở lại. Tôi tin như vậy”.
TT&VH Online (Tổng hợp từ Pháp luật TPHCM Online)
* Thông tin về cuộc tọa đàm sẽ được chúng tôi tiếp tục đăng tải trên báo giấy TT&VH số 259 ra sáng ngày Thứ Sáu 16/9 và trên Bản tin “Hành tinh thể thao” của truyền hình TTXVN – VNews vào lúc 20h45 tối ngày Thứ Năm 15/9. Trân trọng mời các bạn theo dõi!
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay