Báo Anh lấy Phước Tứ làm ví dụ cho những con số lớn nhất trong chuyển nhượng

Báo Anh lấy Phước Tứ làm ví dụ cho những con số lớn nhất trong chuyển nhượng

Thứ Năm, 08/03/2018 20:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- The Guardian, nhật báo danh tiếng tại Anh, đã lấy trung vệ Phước Tứ làm ví dụ về số tiền chuyển nhượng lớn nhất gắn với một cầu thủ.
 
Hè 2017, Neymar chuyển từ Barcelona sang PSG với thương vụ trị giá 222 triệu euro, đắt giá nhất lịch sử chuyển nhượng. Tuy nhiên, bỏ qua "giá trị" mà chỉ xét trên khía cạnh "con số", nhiều bản hợp đồng còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với thương vụ của ngôi sao Brazil.
Tờ The Guardian đã tiến hành thống kê các bản hợp đồng gắn với "những con số" lớn nhất trong chuyển nhượng. Thống kê này nhấn mạnh đến "con số", không phải giá trị của thương vụ. Cụ thể, số tiền được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia nơi diễn ra vụ chuyển nhượng.
Chú thích ảnh
Lê Phước Tứ, từ Thanh Hóa tới Sài Gòn Xuân Thành năm 2011, với giá 12 tỷ đồng
Việt Nam là nền bóng đá được nhắc tới đầu tiên trong thống kê của Guardian. Nhật báo này đề cập tới thương vụ Datsakorn Thonglao rời HAGL để chuyển sang Muangthong United, với giá 3,7 tỷ đồng (tương đương 200.000 USD) vào năm 2010. Nhưng con số đó chưa là gì so với vụ chuyển nhượng của Lê Phước Tứ, từ Thanh Hóa tới Sài Gòn Xuân Thành năm 2011, với giá 12 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á khác được nhắc tới là Iran, nơi thương vụ Andranik Teymourian từ Al-Kharitiyat tới Esteghlal FC với giá 32,9 tỷ rial (khoảng 2 triệu bảng Anh).
Chú thích ảnh
Mario Jardel đang nắm giữ kỷ lục về số tiền chuyển nhượng lớn nhất gắn với một cầu thủ
Con số đó chỉ là nhỏ bé nếu so sánh với chuyển nhượng ở Italythời còn sử dụng đồng lira. Christian Vieri có giá 80 tỷ lira khi chuyển từ Lazio sang Inter. Hernan Crespo chia tay Parma sang đầu quân cho Lazio với giá 35 tỷ lira, một phần trong thương vụ 110 tỷ lira (Sergio Conceicao và Mathias Almeyda đi theo chiều ngược lại).
Ngay cả khi đồng euro được tung ra thị trường vào năm 1999, Italy vẫn sử dụng đồng lira tới năm 2002. Bởi thế, thương vụ Gigi Buffon tới Juventus với giá 100 tỷ lira hay Zinedine Zidane từ Juve sang Real với 150 tỷ lira vẫn được tính.
Nhưng Zidane không phải là cầu thủ dẫn đầu danh sách này. Người đó là Mario Jardel, cựu tiền đạo của Bolton. Hè năm 2000, Galatasaray phá vỡ phí giải phóng 28 triệu USD của Jardel để đưa anh về từ Porto. Số tiền đó tương đương với 17,5 nghìn tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ. Một năm sau, Jardel trở lại Bồ Đào Nha khoác áo Sporting Lisbon với giá 30 triệu USD. Thời điểm đó, đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá mạnh nên thương vụ này có giá trị tương đương 42 tỷ lira.
Bình luận viên Quang Huy: 'HAGL là ứng cử viên vô địch V-League 2018'

Bình luận viên Quang Huy: 'HAGL là ứng cử viên vô địch V-League 2018'

Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, HAGL với nòng cốt là lứa cầu thủ cùng U23 Việt Nam làm nên kỳ tích tại VCK U23 châu Á 2018 được xem là ứng cử viên vô địch V-League 2018.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI