19h00 ngày 19/3, Đội tuyển Việt Nam – Than Quảng Ninh: Định hình lối chơi, chờ bàn thắng

Cặp tiền vệ Xuân Trường (trái) và Tuấn Anh (phải) luôn được HLV Hữu Thắng xếp đá chính cạnh nhau. Ảnh: VSI

Giao hữu

19h00 ngày 19/3, Đội tuyển Việt Nam – Than Quảng Ninh: Định hình lối chơi, chờ bàn thắng

Thứ Bảy, 19/03/2016 06:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ĐT Việt Nam đã trải qua trận đấu đầu tiên dưới triều đại tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng không đến nỗi tệ. Và bước đầu “lối chơi phù hợp với thể trạng người Việt Nam” đã được HLV người Nghệ An hiện thực hóa, nhưng ông vẫn chưa giải quyết được vấn đề ở 1/3 phần sân cuối, đó là ghi bàn.
Trận đấu với Hà Nội T&T chiều 16/3 vừa qua là thử thách đầu tiên của ĐT Việt Nam dưới bàn tay Nguyễn Hữu Thắng. Sau 90 phút, người xem không khó để nhận ra điểm khác biệt cơ bản giữa Việt Nam thời Hữu Thắng và Việt Nam thời Miura là bóng bổng.
Lối chơi phối hợp bóng nhỏ, ít chạm là tiêu chí bất di, bất dịch. Cự li đội hình phải luôn được đảm bảo, các cầu thủ bắt đầu xích lại gần nhau hơn để nhận bóng. Để làm được những điều đó, cần những con người phù hợp. Và không ai khác, những cầu thủ chơi bóng kĩ thuật thuộc lò HAGL Arsenal JMG được lựa chọn làm hạt nhân trong công cuộc mềm hóa đội tuyển.
Cả Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh đều thi đấu ở trận giao hữu với Hà Nội T&T. Cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường liên tục được HLV Hữu Thắng xếp đá cùng nhau trong các buổi tập. Ông thầy người Nghệ An chưa một lần tách đôi cặp tiền vệ này ra. Ông chỉ bổ sung thêm một tiền vệ quét sở hữu sức mạnh để hỗ trợ cho cả 2 bằng cách xếp Hoàng Thịnh đá cùng.
Tuy nhiên, Hoàng Thịnh chấn thương và chắc chắn không thể góp mặt vào trận đấu chiều nay. Chính vì vậy, ở buổi tập chiều qua, Hữu Thắng đã xếp hàng tiền vệ 4 người gồm Thành Lương cánh trái, Thanh Trung cánh phải kết hợp cùng cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường như một phương án mới. Cả 4 cái tên này đều là những cầu thủ kĩ thuật và khi chơi cạnh nhau, như lẽ tự nhiên, họ giúp lối chơi bóng ngắn, ban bật của HLV trưởng được đảm bảo.     
Có thể nhận định bước đầu rằng lối chơi của ĐT Việt Nam nay đã khác. Nhưng điều trăn trở qua 2 đời HLV ĐT vẫn còn nguyên chính là ở khâu ghi bàn. Nỗi trăn trở về một tiền đạo cắm đúng nghĩa. Một cầu thủ sắc sảo trong dứt điểm giờ là nỗi xa xỉ với Hữu Thắng.
Tuyển Việt Nam chơi với tiền đạo ảo

Tuyển Việt Nam chơi với tiền đạo ảo

Việc Anh Đức thực tế đã nói lời giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế từ trước đợt triệu tập ĐTQG lần này, trong khi Văn Quyết vì án kỷ luật ở CLB mà bị lỡ hẹn với ĐTQG đã khiến hàng công của ĐT Việt Nam hao hụt đáng kể.

Anh Đức được kì vọng nhất nay đã không góp mặt, Văn Quyết bị loại vì lí do lãng nhách. Trong khi đó, Văn Toàn, Đình Tùng, Hồng Quân lần lượt chấn thương ở những buổi tập gần đây. Sự kỳ vọng vì thế lại hướng về người quen Lê Công Vinh.
Ở độ tuổi ngoài 30 nhưng Công Vinh vẫn là tiền đạo thi đấu hiệu quả nhất trên ĐTQG. Công Vinh đã ghi tổng cộng 40 bàn thắng sau 70 trận cho ĐTQG. Trong khi đó, cả Văn Thắng, Đình Tùng, Văn Toàn vẫn chưa một lần ghi bàn, chỉ có Mạc Hồng Quân là từng nổ súng trong màu áo ĐTQG, nhưng số bàn thắng của tiền đạo Việt Kiều chỉ là 2 bàn sau 11 trận đấu.
Gánh nặng tuổi tác đang đè nặng lên Công Vinh và anh cần một người san sẻ gánh nặng ghi bàn. Một lối chơi nhuần nhuyễn, tấn công cánh sắc sảo cần những bàn thắng để làm chặng kết. Trước Than Quảng Ninh ở trận đấu chiều nay sẽ là thử thách mới cho hàng phòng ngự và bài toán mới cho hàng công ĐT Việt Nam. Một ĐT Việt Nam tươi mới đang thành hình, Hữu Thắng có vẻ đang đi đúng hướng, giờ ông cần những bàn thắng để hoàn thiện.  

1 Đây là trận đấu chuẩn bị cuối cùng của ĐT Việt Nam trước khi thi đấu với ĐT Đài Loan (Trung Quốc) vào tuần sau.
6 Với chấn thương của Đình Tùng ở buổi tập hôm qua, có tới 6 cầu thủ của ĐT Việt Nam đang gặp vấn đề về sức khỏe.
7 HLV Hữu Thắng đã gọi tới 7 tiền đạo vào danh sách ĐT Việt Nam, nhưng ở trận đấu chiều nay ông chỉ có 2 tiền đạo lành lặn hoàn toàn là Công Vinh và Văn Thắng.
Đội hình dự kiến
ĐT Việt Nam: Tấn Trường – Đình Hoàng, Đình Luật, Ngọc Hải, Xuân Thành – Thanh Trung, Tuấn Anh, Xuân Trường, Thành Lương – Hoàng Thiên, Công Vinh.
Than Quảng Ninh: Tuấn Linh – Văn Việt, Tiến Duy, Minh Tùng, Anh Khoa – Xuân Tú, Hải Huy, Văn Hiếu, Bisan, Hoa Hùng – Dyachenko.
Dự đoán tỉ số: 0-0

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*