SỐC: FIFA cấm Barcelona mua bán cầu thủ 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp!

Barcelona đã dính vào rất nhiều rắc rối chuyển nhượng mùa này, đặc biệt là vụ Neymar

SỐC: FIFA cấm Barcelona mua bán cầu thủ 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp!

Thứ Tư, 02/04/2014 17:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban kỷ luật của FIFA đã quyết định trừng phạt LĐBĐ TBN (RFEF) và CLB Barcelona vì vi phạm các quy định liên quan đến chuyển nhượng quốc tế và đăng ký các cầu thủ dưới 18 tuổi.
Cụ thể, Barcelona sẽ bị cấm chuyển nhượng 14 tháng, qua hai kỳ chuyển nhượng liên tiếp, và phải đến mùa Hè năm 2015, họ mới có thể tiếp tục mua bán cầu thủ.
RFEF và Barcelona còn vi phạm các quy định liên quan đến đăng ký danh sách thi đấu ở các giải đấu quốc tế. Các cuộc điều tra của FIFA đã phát hiện rằng có một số cầu thủ vị thành niên đã đăng ký thi đấu cho Barca ở các giải quốc tế cấp CLB rải rác từ năm 2009 đến 2013.
Theo điều 19 trong quy định về quyền lợi và chuyển nhượng cầu thủ, các vụ chuyển nhượng quốc tế chỉ được chấp nhận khi cầu thủ là trên 18 tuổi. Mặc dù điều 19 cũng có nhắc đến 3 trường hợp đặc biệt được cho phép chuyển nhượng khi dưới 18 tuổi, nhưng chúng chỉ được xem là hợp lệ khi được đánh giá và cho phép của các tiểu ban của Ủy ban bảo vệ quyền lợi cầu thủ.
Ủy ban kỷ luật nhấn mạnh rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong các vụ chuyển nhượng quốc tế là một vấn đề xã hội và pháp lý quan trọng và có liên quan đến nhiều mặt của bóng đá. Trên hết, Ủy ban nhấn mạnh rằng các vụ chuyển nhượng quốc tế, dù có thể tạo điều kiện rất thuận lợi cho sự nghiệp thể thao của một cầu thủ trẻ, lại cũng có thể trái với lợi ích của những cầu thủ vị thành niên. Trên cơ sở lý luận này, Ủy ban kết luận rằng “sự quan tâm bảo vệ sự phát triển lành mạnh của trẻ vị thành niên nói chung phải được đặt cao hơn lợi ích thể thao thuần túy.”
Việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong bóng đá được thực hiện khá nghiêm túc, và đó là một trong những nguyên tắc quan trọng trong các thỏa thuận được ký kết giữa FIFA, UEFA và Ủy ban châu Âu trong năm 2001. Ủy ban kỷ luận thừa nhận rằng cầu thủ trẻ là đối tượng dễ bị bóc lột và lạm dụng ở nước ngoài.
Barcelona bị phát hiện là đã vi phạm điều 19 của Quy chế và không đáp ứng được cả Phụ lục 2 của nó. Ủy ban kỷ luật của FIFA, theo thông cáo trên trang chủ FIFA, đã quyết định cấm Barca tham gia chuyển nhượng ở cấp quốc gia và quốc tế trong hai kỳ chuyển nhượng liên tiếp cùng khoản tiền phạt 450 nghìn franc Thụy Sĩ. Ngoài ra, CLB được cho 90 ngày để kháng cáo.

Ngoài ra, Ủy ban kỷ luật cũng xác định rằng RFEF cũng đã tiếp tay cho Barca trong các thương vụ chuyển nhượng vị thành niên. RFEF bị phạt 500 nghìn franc Thụy Sĩ và phải vá các lỗ hổng pháp lý cũng như khắc phục hậu quả của các thương vụ trái phép này trong vòng một năm. Cả Barca và RFEF sẽ cũng sẽ phải chịu khiển trách theo Điều 14 bộ luật FIFA.
Mùa này, Barca đã từng bị điều tra hai lần và đều liên quan đến chuyển nhượng. Vụ thiếu minh bạch chi phí chuyển nhượng Neymar đã từng khiến Chủ tịch Sandro Rosell, được coi là “đầu trò”, phải từ chức Chủ tịch Barca, trong khi vụ chuyển nhượng David Villa vẫn bị cho là còn rất nhiều khuất tất. 
Ban Cầm
Thể Thao & Văn Hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7