Ronaldo: Hãy biết hy sinh như Messi!

Để trở lại là chính mình, Ronaldo phải biết vì tập thể nhiều hơn

Ronaldo: Hãy biết hy sinh như Messi!

Thứ Tư, 01/04/2015 19:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Real Madrid đang đứng trước giai đoạn sinh tử trên hai mặt trận La Liga và Champions League. Để hy vọng thành công, đội quân của Carlo Ancelotti đang trông đợi một Ronaldo tỏa sáng nhất.
Nhưng để tỏa sáng, Ronaldo cần biết hòa mình vào tập thể, như cách Messi đang làm.
Hai bộ mặt trong một mùa giải
Trong cuộc nghiên cứu mới đây của tổ chức thống kê lịch sử bóng đá CIES Football Observatory, Ronaldo chỉ đứng thứ 29 trong số những tiền đạo tốt nhất thế giới từ đầu năm đến nay. Một thứ hạng kỳ lạ so với cầu thủ vừa giành Quả bóng vàng FIFA 2014, nhưng thực tế rất hợp lý so với sự thể hiện của Ronaldo. Từ đầu năm 2015, Real Madrid rơi vào cuộc khủng hoảng, và cá nhân Ronaldo cũng vậy.
Hiệu quả thi đấu của Ronaldo sụt giảm. Chỉ có 10 bàn thắng được ghi trong vòng 3 tháng qua, cùng 1 thẻ đỏ trực tiếp. Nhưng vấn đề chưa dừng lại, khi mà Ronaldo đang thi đấu với tính tập thể khá thấp.
Sẽ thật lố bịch nếu bảo Ronaldo không có tinh thần tập thể. Từ đầu mùa, CR7 đang có 15 pha kiến tạo thành bàn, gồm 11 ở La Liga, 3 tại Champions League, và lần còn lại ở Cúp thế giới các CLB. Nhưng phần lớn những pha kiến tạo của Ronaldo diễn ra trước khi anh nhận danh hiệu QBV.
Theo đó, chỉ 2 lần Ronaldo kiến tạo ở Liga sau khi trở về từ đêm đăng quang trên đất Thụy Sĩ ngày 12/1. Nếu tính từ sau Giáng sinh 2014, cũng chỉ 3 lần Ronaldo kiến tạo thành bàn tại Liga. 1/3 số pha kiến tạo ở Champions League thuộc vòng knock-out. Như vậy, tính trên tất cả các mặt trận, Ronaldo mới có 3 lần kiến tạo từ sau khi giành QBV, và 4 nếu tính từ thời điểm 1/1/2015. Trước đó, trong giai đoạn đua nước rút đến với QBV, Ronaldo kiến tạo đến 7 bàn chỉ riêng tháng 11/2014.
Từ chỗ biết làm nền cho đồng đội, Ronaldo đang thay đổi thành một hình ảnh khác, cá nhân hơn trong năm 2015. Bằng chứng? Ronaldo đang ôm hết những pha đá phạt trực tiếp dù anh làm điều đó khá tệ, rất “chịu khó” sút bóng ngay ở những tình huống khó và không ngại cáu gắt với đồng đội khi không được chuyền bóng. Ronaldo không thoải mái, khiến Karim Benzema và Gareth Bale làm gì cũng phải nhìn anh. Kết quả là hai cầu thủ này cũng mất đi hiệu quả, như thể bị đeo tạ dưới chân.
Hãy học Messi
Cách đánh bại đối thủ hay nhất là học chính anh ta. Ronaldo lại không làm thế khi bị Leo Messi vượt qua mặt. Trong thời điểm Messi thực hiện cú nước rút ngoạn mục để dẫn đầu danh sách ghi bàn ở Liga, ngôi sao người Bồ Đào Nha đã không còn làm chủ được mình.
Hãy xem, khi Ronaldo bị mờ mắt bởi ám ảnh chạy đua với Messi, thì đối thủ của anh đang thoải mái chơi bóng theo phong cách riêng. Messi hoạt động đa năng, làm nên cho các đồng đội tỏa sáng. Điều này thể hiện trong những trận thắng Man City ở Champions League, và trước chính Real. Messi chiến đấu để tạo nên chiến thuật cho đội bóng, kiến tạo cơ hội cho đồng đội lập công. Những điều này mang lại niềm vui cho Messi, để từ đó anh ghi hàng loại bàn thắng như một hệ quả tất yếu.
Ngoài việc ghi gấp đôi số bàn của Ronaldo trong năm 2015, Messi còn có 8 pha kiến tạo ở La Liga. Từ sau lễ trao giải QBV, nếu Ronaldo chỉ có 2 pha kiến tạo tại Liga, thì Messi tạo ra 7 bàn thắng cho đồng đội.
Ronaldo cần gạt sang một bên nỗi ám ảnh Messi, tập trung cho các trận đấu với Real. Khi Ronaldo thực sự tìm lại cảm hứng, Real có thể nghĩ đến việc trở lại guồng quay như chuỗi 22 chiến thắng hồi cuối năm 2014. Đến khi ấy, Ronaldo sợ gì không có bàn thắng.
Bóng đá không phải cuộc chiến cá nhân, và Ronaldo cần phải học Messi, để hiểu tập thể quan trọng như thế nào!
15 Ronaldo có 15 pha kiến tạo trong mùa giải - tính trên mọi mặt trận, nhưng chỉ 3 lần diễn ra từ sau khi anh giành QBV.
2 & 7 Trong khi Ronaldo chỉ có 2 pha kiến tạo ở Liga kể từ sau khi giành QBV, thì Messi có 7 lần tạo cơ hội cho đồng đội lập công.
10 Ronaldo chỉ ghi 10 bàn từ đầu năm 2015, bằng một nửa những gì Messi làm được.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*