Neymar Junior: Người tiên phong của thế hệ 'Footpop-player'

Neymar Junior: Người tiên phong của thế hệ 'Footpop-player'

Thứ Ba, 09/02/2016 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hiếm khi thế giới có một cầu thủ tổng hòa được sự ngẫu hứng Brazil, kỉ luật châu Âu với một cái tôi lớn nhưng khi cần lại “biết điều” như Neymar Junior. Anh là điển hình của mẫu footpop-player (Cầu thủ kiêm ngôi sao của công chúng).
Nhận được cuộc gọi của Chủ tịch Santos, Luis Alvaro de Oliveira Ribeiro, tối 23/8/2010, cha của Neymar (vẫn gọi là Neymar da Silva Santos hoặc Neymar Sr), người đại diện, khoảng hơn chục chuyên gia tài chính, công ty thiết kế chiến lược và đại diện quảng cáo, tập trung ở phòng họp tại một ngân hàng lớn ở Sao Paulo.
Neymar Jr, 18 tuổi, nhận được lời đề nghị trị giá 35 triệu euro từ Chelsea. Khi mọi người đã an tọa, ông Luis Alvaro tắt đèn và chiếu một bản đề án lên màn hình. Màn hình là bức ảnh chiếc ghế trống trơn. Ông Alvaro nói: “Đây là chiếc ghế mà những thần tượng thể thao vĩ đại nhất Brazil luôn ngồi. Nó đã vô chủ từ sau cái chết của tay đua Công thức 1 Ayrton Senna”. Ông dừng một lúc rồi nhìn quanh: “Nếu chấp nhận đề nghị ở lại Santos, Neymar Jr sẽ tiến lên ngồi chiếc ghế này”.
Barca phải gia hạn với Neymar ngay để dập tắt hy vọng của Real Madrid

Barca phải gia hạn với Neymar ngay để dập tắt hy vọng của Real Madrid

Chân sút 23 tuổi chơi rất hay trong chiến thắng trước Athletic Bilbao hôm qua và Barca cần đảm bảo rằng Neymar là nhân vật trung tâm trong các kế hoạch của họ chứ không phải của Real Madrid.

Một vài giây trôi qua. Điện thoại của Luis reo. Ông không có vẻ gì là ngạc nhiên khi thông báo: Pele đã ở ngoài hành lang và muốn nói chuyện với bố của Neymar. Neymar Sr bước ra nói chuyện 15 phút với huyền thoại của Santos và được khuyên hãy giữ Neymar con ở lại. Cha của Neymar đồng ý. Phần còn lại là lịch sử.
Tia chớp thứ ba và một “footpop-player” kiểu mẫu
Thời điểm ấy, các chuyên gia tài chính tin rằng Neymar chưa đạt đến điểm giữa của nấc thang chinh phục đỉnh cao. HLV Betinho gặp cậu bé năm 6 tuổi lần đầu khi được cha đưa tới xem một trận bóng đá sân 7 người ở Sao Vicente. Betinho, nổi tiếng khắp Sao Paolo vì khám phá ra ngôi sao Robinho, nhìn Neymar chạy lên các bậc cầu thang, nói với cha anh rằng, thằng bé này có sức bật tốt hơn những đứa cùng độ tuổi.
Ông nghĩ rằng Neymar có thể đá bóng và đồng ý đào tạo. 12 tuổi, Neymar đã được tham gia chương trình đạo tạo trẻ của Santos. Sau đó, Betinho đưa cậu tới gặp doanh nhân Wagner Ribeiro, khuyến nghị: “Họ nói không bao giờ có hai tia chớp trên cùng một vùng trời. Tuy nhiên, đã có 3 tia chớp lóe lên ở Villa Belmiro (sân tập của Santos): Pele, Robinho và Neymar”.
Barcelona: Messi, Neymar, Suarez và 'cuộc chiến tỉ euro'

Barcelona: Messi, Neymar, Suarez và 'cuộc chiến tỉ euro'

Để sở hữu bộ ba Messi-Suarez-Neymar cần phải có bao nhiêu tiền mới đủ? 503 triệu euro cho ba tiền đạo người Nam Mỹ trong vòng 4 năm nữa.

Neymar thăng tiến nhanh chóng sau lời đề nghị của Chelsea. Biết đã đến lúc sự nghiệp của anh cất cánh, chuyên gia tư vấn gửi Neymar tới một công ty truyền thông để học… nói. Anh phải biết cách nói năng khéo léo, đối đáp truyền thông có bài vở để tránh chịu sức ép không cần thiết. Santos giao nhiệm vụ cho một cố vấn dõi theo tất cả các buổi học của Neymar và bổ nhiệm một chuyên gia sinh lý học chăm sóc cho anh. Sau một năm rưỡi, Neymar tăng 9kg, gồm 6kg cơ bắp, giảm tỉ lệ mỡ trong cơ thể xuống 7%, dưới 4% so với tỉ lệ trung bình của một cầu thủ chuyên nghiệp.
Santos thuê một đội giáo viên dạy tiếng Anh, Tây Ban Nha và các môn học căn bản, cũng như các dịch vụ tâm lý học và trị liệu. Họ thành lập một ban quản lí tài chính dưới sự chỉ huy của Jose Berenguer, Phó Chủ tịch ngân hàng Santander.
Bóng đá mà không có Neymar biểu diễn, vẽ vời thì 'chán chết'

Bóng đá mà không có Neymar biểu diễn, vẽ vời thì 'chán chết'

“Pele… Lao vào khoảng trống… và anh sẽ ghi bàn thứ tư … ôi ôi cái gì vậy, Thiên tài! … Nhưng anh bỏ lỡ cơ hội mất rồi”.

Đầu tư vào Neymar lúc đó là khôn ngoan bởi anh không chỉ là hiện tượng sân cỏ mà còn có nhạy cảm bẩm sinh trong lĩnh vực marketing. Cái gì của anh cũng thành “hot”: Những kiểu tóc tạo cơn sốt; đeo một chiếc băng trắng ở cổ tay, kéo tất (vớ) lên quá đầu gối. Anh giúp điện thoại bán chạy, xúc xích mortadella (một loại xúc xích của Italy) hết veo. Anh có hơn 20 triệu lượt follow trên Twitter. Chuyên gia tài chính Washington Olivetto nhận xét: “Neymar là điển hình của một “footpop-player”, giao thoa giữa cầu thủ bóng đá với một nghệ sĩ đại chúng, người có kĩ năng của một ngôi sao bóng đá và sự bất kính của một người làm nghệ thuật. Lí lịch này thường tạo ra ảnh hưởng thương mại khổng lồ”.
Ngoài lúc “hư” thì Neymar… rất “ngoan”
Hồi ở Santos, Neymar đã kiếm khoảng 1 triệu real/tháng (1 real xấp xỉ 0,25 USD) từ bóng đá và các hợp đồng marketing. Sau đề nghị của Chelsea, Santos trả anh 150 ngàn real/tuần và đạt thỏa thuận phân chia bản quyền hình ảnh như sau: Neymar nhận 70%, CLB có 30%. Chỉ cần thu 30% tiền từ hoạt động thương mại với Neymar, Santos đã có thể trả lương cho một ngôi sao khác rất đình đám của CLB: Paulo Henrique Ganso.
Neymar nói mỉa trọng tài sau trận đấu với Athletic Bilbao

Neymar nói mỉa trọng tài sau trận đấu với Athletic Bilbao

Tiền đạo Neymar không hài lòng với cách điều khiển của trọng tài trong trận đấu giữa Barcelona và Athletic Bilbao ở tứ kết lượt đi Cúp nhà Vua.

Là triệu phú, nhưng Neymar không ném tiền vào các nhà hàng sang trọng hoặc bar đêm. Anh tiêu “dè xẻn” so với mức thu nhập của ngôi sao. Anh chỉ thích sưu tập “đồ chơi công nghệ” mà khoản đó chẳng thể nhằm nhò so với mức kiếm được. Gia đình vẫn quản lý Neymar rất chặt. Cha Neymar cho con trai 10 ngàn real/tháng và đầu tư toàn bộ số tiền còn lại vào các hoạt động thương mại.
Neymar Jr không chỉ cần Neymar Sr như một người quản lý tài chính mà còn chịu ảnh hưởng trong những việc rất nhỏ. Ví dụ, cuối năm 2013, Neymar con muốn  xăm 3 hình lên cơ thể là tên của ba mẹ lên hai cổ tay và một con rồng lên lưng. Đắn đo mãi, cha Neymar bảo con trai cứ xăm hai hình đầu tiên, nghĩa là tên ông với bà vợ Nadine lên hai cổ tay, bác bỏ ý tưởng xăm con rồng!

Thế nhưng bất chấp sự kiểm soát, chàng trai của công chúng thỉnh thoảng vẫn “bất kính kiểu ngôi sao pop”. Anh cãi nhau với HLV Dorival Junior vì không được ông này cho đá phạt đền trong một trận đấu (ngay sau đó Dorival bị sa thải). Ngày 4/5/2013, ông Neymar Sr đột ngột nhận được điện thoại từ bà vợ, với lời nhắn là về nhà ngay có chuyện gấp. Khi bước vào căn hộ, Neymar Sr thấy vợ, hai con là Neymar Jr và Rafaela đã ngồi đợi sẵn trên sofa.
Neymar - Suarez số 1, Oezil - Giroud xếp thứ 2 trong những cặp đôi ăn ý nhất Châu Âu

Neymar - Suarez số 1, Oezil - Giroud xếp thứ 2 trong những cặp đôi ăn ý nhất Châu Âu

Oliver Giroud và Mesut Oezil chỉ chịu đứng dưới Luis Suarez và Neymar để trở thành cặp đôi ăn ý nhất Châu Âu tính tới thời điểm này.

Neymar con thông báo cho cả nhà rằng anh chuẩn bị được làm… “Neymar bố”.  Anh con trai đã khiến một cô gái 17 tuổi có bầu. Anh hẹn hò với cô này đã lâu và họ quan hệ mà không “bảo vệ”. Cô gái có bầu 5 tháng và đó là con trai.
Neymar Jr bảo nghe tin này từ cô gái và bố mẹ cô từ tối hôm trước. “Đó là một cú sốc”, Neymar bố nói. “Không ai ngờ chuyện này lại xảy ra bởi nó đi ngược mọi thứ tôi đã dạy Junior. Tuy nhiên, nó phải có trách nhiệm và sẽ phải học cách quan tâm đứa trẻ như chúng tôi đã chăm sóc nó”.
Hôm sau, hai gia đình gặp nhau và thống nhất che giấu danh tính mẹ đứa bé. Các luật sư thống nhất mức hỗ trợ hàng tháng của Neymar để nuôi con. Sau đó, Neymar và bạn gái không còn quan hệ gì. “Tôi sẽ tặng con trai tình yêu của cả thế giới này. Đó là một cú sốc nhưng cũng là điều tốt đẹp giúp tôi trưởng thành”, Neymar con nay đã thành bố, nói.
Cha Neymar: ‘Con tôi hạnh phúc ở Barca nhưng chúng tôi không muốn gặp rắc rối với tòa án’

Cha Neymar: ‘Con tôi hạnh phúc ở Barca nhưng chúng tôi không muốn gặp rắc rối với tòa án’

Cha Neymar nói về vụ kiện tụng của FC Santos, về tình trạng của Neymar lúc này, về cáo buộc trốn thuế. Ông khẳng định Neymar đang rất hạnh phúc ở Barca nhưng gia đình ông không muốn gặp rắc rối với tòa án.

Năm đó Neymar 21 tuổi. Tất nhiên, chẳng ai dại tin lời hứa của một chàng trai 21. Chỉ vài ngày sau, Neymar tranh cãi với một nhiếp ảnh gia tại trung tâm thể thao Rei Pele trong buổi chụp hình cho hãng Porche, chỉ vì anh này yêu cầu Neymar… bỏ chiếc băng đầu xuống. “Tóc tôi chưa làm xong”, Neymar giận dữ nói. Anh nhiếp ảnh ngồi phịch xuống ghế (“Một trải nghiệm tồi tệ mới mẻ trong đời tôi”).
Ngày 9/11/2015, trận gặp Villarreal, khi đang khởi động, trọng tài chính yêu cầu Neymar tháo chiếc băng đầu xuống, vì theo luật của La Liga, cầu thủ không được đeo thiết bị lạ khi thi đấu.
Neymar không cãi, ngoan ngoãn làm theo. Anh ghi 1 cú đúp còn Barca thắng 3-0.
ĐỖ HIẾU
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*