Mất Barca, La Liga sẽ thành giải... Scotland

La Liga sẽ mất đi tính cạnh tranh, nếu không còn Barcelona

Mất Barca, La Liga sẽ thành giải... Scotland

Thứ Ba, 03/10/2017 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca là một phần lịch sử của La Liga. Nếu vì Catalunya độc lập mà loại bỏ Barca, thì đó sẽ là tổn thất lớn của La Liga và bóng đá Tây Ban Nha. Khi ấy, sẽ là một giải Scotland mới ở châu Âu.
1. Lịch sử La Liga có những trang quan trọng mà Barca đóng góp. Kể từ khi giải đấu ra đời năm 1929, Barca cùng Real Madrid và Bilbao là 3 đội bóng chưa từng phải xuống hạng.
Trong 86 mùa giải đã qua, Barca giành 24 danh hiệu vô địch, chỉ kém kỷ lục 33 lần đăng quang của kình địch Real Madrid (25 lần khác á quân).
Giá trị và sức mạnh của Barca thể hiện rõ hơn trong thế kỷ 21. Trong 12 năm trở lại đây, có đến 8 lần Barca trở thành nhà vô địch La Liga, nhiều hơn bất đối thủ nào ở cùng khoảng thời gian.
Trên đấu trường châu Âu, Barca cũng có những đóng góp to lớn cho La Liga và bóng đá Tây Ban Nha. Đội bóng xứ Catalunya đã 5 lần giành danh hiệu Champions League, và 4 trong số đó diễn ra trong thế kỷ 21.
Đây cũng chính là giai đoạn bóng đá thương mại bước lên tầm cao mới, giá trị truyền hình cũng tăng cao. Chính Barca, chứ không phải Real Madrid, tạo sức hút lớn nhất cho La Liga những mùa giải gần đây.
2. Sức hút của Barca được thể hiện qua việc sân Camp Nou luôn là nơi có lượng khán giả trung bình cao nhất Tây Ban Nha.
Mùa giải trước, Camp Nou đón gần 1,5 triệu khán giả đến sân. Trung bình, có 77.034 lượt khán giả đến xem các trận đấu của Barca trên sân nhà. Lượt khán giả của Barca vượt xa Real Madrid, với 68.028 người.
4 lần đối phương phản lưới nhà, Barca đã thắng mà không cần... Messi

4 lần đối phương phản lưới nhà, Barca đã thắng mà không cần... Messi

Barcelona lại có thêm một người hùng mới ở trên sân, sau những Alin Tosca, Aday Benitez hay Iraizoz ở La Liga, là Sebastian Coatez ở Champions League.
Con số cao nhất là trận "Kinh điển" hòa 1-1, với 95.961 khán giả đến Camp Nou. Đây là lượng khán giả mà Real cũng chỉ biết mơ ước. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch từ 2009 đến nay, Florentino Perez luôn muốn sân Bernabeu vượt qua Camp Nou về lượng khán giả, nhưng không thể.
Tất nhiên, khẩu hiệu "Hơn cả một CLB" và tinh thần xứ Catalunya là một yếu tố không nhỏ giúp Camp Nou luôn đầy ắp khán giả. Nhưng đó chỉ là một phần. Những chiến thắng, sở hữu ngôi sao lớn, và quan trọng là thứ bóng đá luôn đề cao vẻ đẹp (những ai thiên về thực dụng đều thất bại) đã giúp Barca thành công trên sân cỏ, cũng như thành công về thương mại.
Theo đánh giá mới nhất của tạp chí Forbes, Barca là CLB bóng đá có giá trị thương hiệu thứ hai thế giới, vượt qua Real Madrid và chỉ sau M.U.
3. Theo quy định của La Liga và bóng đá Tây Ban Nha, những đội bóng nước ngoài sẽ không được phép tham dự giải đấu.
Điều đó đồng nghĩa, Barca sẽ bị gạt khỏi La Liga nếu Catalunya chính thức độc lập.
Khi ấy, sẽ là tổn thất lớn cho La Liga và bóng đá Tây Ban Nha. Không Barca, La Liga trở thành giải đấu tương tự như giải VĐQG Scotland, nơi Celtic một mình thống trị. Trong 6 mùa giải gần nhất, Celtic đều thâu tóm chức vô địch Scotland.
Nếu Barca bị loại vì vấn đề Catalunya, La Liga chỉ còn Real Madrid một mình thống trị giải đấu. Atletico? Chỉ là một kẻ thách thức, đã qua giai đoạn có thể gây bất ngờ.
Nghiêm trọng hơn, không Barca, La Liga mất rất nhiều về giá trị thương mại, thiếu sức hút và những nhà tài trợ sẽ từ bỏ.
Các điều luật bóng đá sinh ra để thay đổi. La Liga cũng sẽ phải thay đổi, vì giải đấu không thể mất Barca.
Ngọc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay