Jordi Alba đang là vấn đề của Barca

Barca có nguy cơ mất Jordi Alba nếu tiếp tục chậm gia hạn hợp đồng

Jordi Alba đang là vấn đề của Barca

Thứ Năm, 06/09/2018 09:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca đang toàn thắng ở La Liga 2018-19, là đội tấn công tốt nhất giải đấu. Nhưng cùng với kết quả tích cực ấy là một vấn đề mang tên Jordi Alba.
Luis Enrique, có ai hay hơn Alba ở Tây Ban Nha?

Luis Enrique, có ai hay hơn Alba ở Tây Ban Nha?

Có thể, quyết định loại Jordi Alba khỏi đợt tập trung đầu tiên, kể từ khi thay thế Fernando Hierro của HLV Luis Enrique là hoàn toàn mang tính kĩ thuật, thì các chuyên gia bóng đá ở xứ đấu bò vẫn có lý do để cảm thấy tiếc nuối cho hậu vệ người L'Hospitalet.
Vấn đề ở đây là Barca chưa thực hiện lời hứa gia hạn hợp đồng với Jordi Alba, và có thể mất anh bất kỳ lúc nào.
Barca quên lời hứa
Tháng 11/2016, trước phong độ ấn tượng của Jordi Alba, Raul Sanllehi, Giám đốc bóng đá của Barca khi ấy, đã hứa hẹn sẽ thực hiện việc gia hạn hợp đồng với anh. Raul Sanllehi đã không thực hiện cam kết cho đến khi ông rời Barca. Các quan chức hiện tại của CLB xứ Catalunya cũng không đả động gì đến việc gia hạn hợp đồng cho Jordi Alba, trong khi bản hợp đồng cũ chỉ còn thời hạn đến 2020.
Barca quên lời hứa với Alba, lờ đi chuyện dành cho anh hợp đồng mới suốt gần 2 năm nay. Giờ đây, câu chuyện về tương lai của Alba trở thành vấn đề cấp bách. Trong hợp đồng hiện tại, điều khoản mua lại là 150 triệu euro. Đây không phải con số quá lớn trong bối cảnh bóng đá thương mại hiện nay. Jordi Alba còn hơn cả một hậu vệ đơn thuần, nên nhiều đội bóng lớn châu Âu luôn sẵn sàng bỏ tiền để mua lại hợp đồng của anh.
Gia nhập Barca từ 2012, Jordi Alba là nhân tố không thể thay thế cho đến nay. Anh là giải pháp tối ưu từ triều đại Tito Vilanova đến Tata Martino, rồi Luis Enrique và giờ là Ernesto Valverde. Mùa giải 2016-17, đã có một chút vấn đề giữa Alba với Luis Enrique. Đó là thời điểm Luis Enrique gần như hết bài, nên ông tìm kiếm thử nghiệm mới bằng cách gạt Jordi Alba để đá sơ đồ 3 hậu vệ. Hoặc sử dụng anh trong vai trò trung vệ. Sau cùng, Enrique vẫn phải cần đến cầu thủ trưởng thành từ lò La Masia này.
Jordi Alba được đánh giá là hậu vệ trái toàn diện nhất châu Âu hiện nay. Khi Neymar rời Barca, Jordi Alba càng được HLV Valverde cho tham gia tấn công nhiều hơn. Anh đặc biệt rất ăn ý với Lionel Messi. Họ gần như không nhìn nhau cũng thực hiện được những pha phối hợp chính xác và đẹp đến mê hoặc. Trong mùa giải trước, anh thực hiện tổng cộng 13 đường chuyền thành bàn. Không hậu vệ nào ở châu Âu sánh được với Alba về số pha kiến tạo quyết định. Mùa này, anh đã có 1 bàn và 1 pha kiến tạo.
Jordi Alba muốn lương cao
Khi mùa giải 2017-18 kết thúc, và chuẩn bị cho World Cup 2018, Alba từng nhắc khéo các quan chức CLB chủ sân Camp Nou về hợp đồng mới. Anh cũng muốn nhận mức lương cao hơn. Hiện tại, thu nhập Alba đang nhận ở Barca chỉ là 4 triệu euro. Đây là mức thấp của Barca, cũng như ở nền bóng đá châu Âu, nơi mà tiền bạc luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đội hình Barca, 4 triệu euro chỉ là con số dành cho những cầu thủ loại 3.
Dường như việc Neymar ra đi khiến Barca bấn loạn. CLB mua sắm vô tội vạ, thiếu hợp lý về chi phí. Đồng thời, tiền lương dành cho các cầu thủ mới cũng không hợp lý. Coutinho nhận lương 14 triệu euro, và tiền thưởng tối đa có thể đạt 4 triệu euro. Tương tự, Ousmane Dembele có lương cứng 12 triệu euro, và tiền thưởng 4 triệu euro. Sự bấn loạn này giải thích cho việc vì sao Barca đạt doanh thu mùa trước kỷ lục 910 triệu euro, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ là 13 triệu euro.
Sự bấn loạn từ hệ quả Neymar ra đi cũng là nguyên nhân khiến Barca quên gia hạn với Jordi Alba. Barca cố gắng để bù đắp khoảng trống, mà không để ý đến việc họ cần đảm bảo cho đội ngũ hiện nay cảm thấy thoải mái nhất để thi đấu. Cho đến lúc này, Jordi Alba vẫn đang thoải mái. Nhưng việc trì hoãn đàm phán hợp đồng mới sẽ khiến anh không hài lòng, nhất là khi nhìn một số đồng đội đóng góp ít hơn nhưng mức thu nhập lại cao hơn.
Jordi Alba cần mức lương mới. Alba không đưa ra đòi hỏi cụ thể, mà yêu cầu khoản lương phù hợp đóng góp của anh. Rõ ràng, sau những giá trị mang về cho Barca, Jordi xứng đáng với khoản lương ít nhất là 6 triệu euro, mức trung bình của đội hình chính CLB xứ Catalunya.
Ngọc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*