Giải pháp mới cho hàng công Barca: Messi cánh phải, Suarez trung lộ, Neymar cánh trái

Giải pháp mới cho hàng công Barca: Messi cánh phải, Suarez trung lộ, Neymar cánh trái

Thứ Sáu, 14/11/2014 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ hiệp hai trận gặp Almeria, Luis Enrique đã tìm ra cách tối ưu hóa bộ ba Neymar – Messi – Suarez.
Barca bị dẫn bàn sau hiệp 1 trận gặp Almeria, nhưng hiệp 2, khi Suarez và Neymar vào sân, hàng công khởi sắc và họ ghi 2 bàn để thắng ngược. Suarez góp công trong cả hai bàn thắng này, và phối hợp với Neymar ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1. Thắng là một nhẽ, quan trọng hơn là Luis Enrique đã nhìn ra cách tối ưu hóa bộ ba nguyên tử Messi – Neymar – Suarez. Ba anh cũng đã hiểu hơn về vai trò của mình.
Các phát biểu sau đó của Enrique hé lộ phương án sử dụng Luis Suarez ở vai trò số 9 cổ điển: Suarez bó vào giữa đổi chỗ với Messi, và dù có thiên hướng đá cắm, cầu thủ này sẽ vẫn lùi xuống lôi kéo hậu vệ đối phương và làm bóng. Theo Mundo Deportivo, phương án này đẩy Messi ra cánh phải nhưng không bám biên như anh từng chơi trong giai đoạn Barca thời Rijkaard mà linh hoạt hơn. Trong khi đó Neymar sẽ xuất phát bên cánh trái và cũng chơi cơ động. Bộ ba này sẽ rất đáng sợ với cách bố trí như vậy.
Bởi vì cả ba cầu thủ tấn công của Barca đều có kĩ thuật cá nhân thượng thừa nên nói đến một vị trí cho họ trên hàng công cũng hơi vô nghĩa. Các vị trí như vừa kể cũng chỉ là theo sắp xếp ban đầu và nơi họ xuất phát. Luis Enrique có ý định để bộ ba của ông chơi hoàn toàn tự do bên trên, tăng sự linh hoạt trong tấn công.
Bàn thắng của Neymar trước Almeria là ví dụ. Pha di chuyển của Messi khởi động cho cỗ máy tấn công. Quả bóng được đưa rất nhanh xuống khe hở mà Luis Suarez từ giữa di chuyển ra và từ cánh phải, cầu thủ người Uruguay chuyền bóng giúp Neymar ghi bàn.
Giải pháp mới này của Luis Enrique được kì vọng sẽ xóa đi sự rời rạc mà Suarez, Neymar, Messi đã thể hiện trong trận El Clasico thua Real Madrid. Ở trận đó, Suarez và Neymar chơi quá xa Messi khiến hàng công Barca bị tê liệt. Trận đó, Enrique muốn các tiền đạo bó vào trung lộ mà không chơi rộng, nhưng ý tưởng phá sản vì Messi bị chia cắt với các đồng đội.
Giải pháp của Enrique đã được sử dụng lần đầu ở hiệp 2 trận thắng Ajax tại Champions League. Trong khoảng thời gian này, Messi sang cánh phải đảo chỗ với Suarez. Chiến thắng 2-0 và sự hiệu quả của hàng công là tiền đề giúp Enrique tự tin phát triển ý tưởng.
Gia Hưng
Theo Mundo Deportivo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi