Bị đòi nợ 18,4 triệu euro, Real quyết không trả

Real bị Hội đồng thành phố Madrid đòi nợ

Bị đòi nợ 18,4 triệu euro, Real quyết không trả

Thứ Tư, 31/08/2016 10:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền thành phố Madrid mới đây đã ra công văn yêu cầu CLB Real Madrid phải gấp rút chi trả khoản nợ 18,4 triệu euro.
Trong công văn gửi tới ban lãnh đạo đội bóng, chính quyền Madrid viết rõ: "Thành phố sẽ sử dụng những biện pháp cần thiết để thực hiện quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) về việc đòi lại 18,4 triệu euro tiền trợ cấp từ Real Madrid. Sau hai tháng họp bàn ở Brussels (Bỉ), các thành viên của Ủy ban châu Âu đã thống nhất quy chế này và việc làm của chúng tôi là đúng quy trình. Đầu tháng 9 này là thời điểm Real Madrid phải trả khoản nợ".
Chiếu theo các quy chế của EC, Real phải đóng một khoản mang tính “viện trợ nhân đạo” khi một doanh nghiệp nào đó thuê đất nhà nước để làm ăn. Cụ thể, đó là tiền chuyển nhượng khu đất của chính quyền thành phố Madrid cho CLB. Khu đất này lúc đầu được bán cho Real vào năm 1998 với giá 421.000 euro nhưng sau đó Real bán cho Hội đồng thành phố vào năm 2011 với giá 22,7 triệu euro, tăng gấp 54 lần. Do mức giá quá cao đó cho nên Hội đồng không có khả năng để lấy lại và Real nghiễm nhiên trở thành chủ nhân của khu đất trên thay vì nhận 22,7 triệu euro tiền mặt.
Cuộc điều tra của Văn phòng cạnh tranh EC cho thấy đã có sự mờ ám trong việc kinh doanh khu đất này. Theo luật, Real chỉ được hưởng 4,3 triệu euro từ doanh thu của khu đất. Đồng nghĩa, họ cần phải trả lại 18,4 triệu euro cho chính quyền.
Ủy viên EU Margrethe Vestager nêu rõ “Real được hưởng lợi thế bất bình đẳng so với các CLB khác trong vụ bán lại khu đất này nên bây giờ CLB cần phải trả lại tiền”.
Tuy nhiên, phía Real vẫn thẳng thừng bác bỏ cái gọi là "ưu đãi đặc biệt" mà họ nhận được liên quan tới khu đất của đội bóng. Real khẳng định CLB “luôn luôn hoạt động theo quy định pháp luật hiện hành” dưới sự quản lý chặt chẽ của chính quyền “giống như bất kỳ tổ chức nào khác”. Còn việc giá của khu đất tăng cao là do quá trình đô thị hóa và dân số tăng nhanh.

Nhật báo AS (Tây Ban Nha) cho biết Real đang hoàn tất các thủ tục để kháng cáo lại phán quyết của Ủy ban châu Âu. Nếu không thành công, họ sẽ tiếp tục đâm đơn kiện lên Tòa án Công lý châu Âu.
Không chỉ có Real, Barcelona và một loạt các CLB khác tại Tây Ban Nha như Athletic Bilbao, Osasuna, Valencia, Elche và Hercules cũng được xác định hưởng lợi từ nguồn viện trợ nhà nước không chỉ từ đất đai và cả các ưu đãi về thuế. Bởi thế, các CLB này cũng nằm trong danh sách phải trả khoản nợ cho chính quyền.
K.Đ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7