Pep Guardiola nói gì về Johan Cruyff?

Pep Guardiola nói gì về Johan Cruyff?

Thứ Sáu, 07/10/2016 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – “Tôi không biết gì về bóng đá cho tới khi tôi biết Cruyff”, đây là câu nói của Pep Guardiola được in ngay trên trang bìa cuốn tự truyện của cố huyền thoại Johan Cruyff. Nếu như không có Cruyff, sẽ không thể có được Guardiola như ngày hôm nay.
HLV Pep Guardiola tin rằng, cố huyền thoại Johan Cruyff nên được nhớ đến như một người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử bóng đá.

Với Pep, Johan Cruyff là người vĩ đại nhất lịch sử bóng đá

Johan Cruyff vĩ đại là người đã đặt nền móng cho sự thành công của 2 CLB mà ông từng dẫn dắt: đó là Barcelona và Ajax. Cho tới nay, họ vẫn tuân thủ theo những kế hoạch mà Cruyff đã đề ra.
Trước đây, khi là HLV của Barca, Cruyff đã từng “cứu” Guardiola, khi mà đội bóng chủ sân Catalunya cho rằng, Pep không đủ khả năng thi đâu và muốn loại ông ra khỏi đội hình. Nhưng, chỉ có Cruyff mới có thể nhìn thấy được tư duy chiến thuật, tốc độ và kỹ thuật của Guardiola. Vì vậy, ông đã đôn Pep Guardiola lên thi đấu cùng đội 1 của Barca vào năm 1990. Và không để Cruyff phải hối hận với quyết định của mình, một năm sau đó, Guardiola đã có suất chính thức trong đội hình của đội bóng.

Cruyff đã từng "cứu" Pep hồi ở Barcelona

“Đó là một khóa học chuyên nghiệp sau mỗi buổi tập, sau mỗi trận đấu đối với tôi”, HLV của Man City đã nói trong buổi phát hành cuốn tự truyện của Johan Cruyff tại London. “Sau mỗi trận đấu, chúng tôi đã họp lại với nhau, để phân tích xem tại sao chỗ nào tốt, chỗ nào chưa tốt. Với tôi, Johan là người có ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử bóng đá. Ông ấy đã thay đổi không chỉ một, mà là tới 2 CLB. Một cầu thủ tốt, một HLV giỏi, hiện tại, chúng ta không thể tìm được một người thứ 2 có thể sánh ngang với ông ấy”.

"Tôi không biết gì về bóng đá cho tới khi tôi biết Cruyff", câu nói của Pep trên trang bìa cuốn tự truyện của cố huyền thoại
HLV Guardiola cũng chỉ ra được những cầu thủ đã theo nghiệp HLV khi bước ra từ các CLB của Barca và Ajax, để lấy ví dụ cho sự ảnh hưởng của Cruyff đến với thế hệ các HLV.
“Khi mọi người nghĩ tới một HLV tài ba, họ sẽ nghĩ về các giải đấu, về số lượng danh hiệu đạt được. Theo tôi, đó là một sai lầm lớn, vì tôi cho rằng, danh hiệu ấy có được từ bởi đội bóng và từ các cầu thủ hay. Johan đã tạo nên một tầm ảnh hưởng rất lớn đối với các HLV, từ Marco van Basten, Frank Rijkaard, tất cả các HLV từ Ajax mà tôi không thể liệt kê hết”.
“Với tôi, tại Barcelona, rất nhiều cầu thủ có thể trở thành HLV ngay từ bây giờ. Ảnh hưởng của Johan trên thế hệ của chúng ta thật to lớn, thậm chí là tới các HLV đương nhiệm. Vì vậy, tôi luôn luôn cố gắng tuân theo những lời dạy của ông ấy”, vẫn lời HLV Guardiola.

Lời dạy của Cruyff vẫn luôn ảnh hưởng tới phong cách của HLV Guardiola
Trong cuốn tự truyện, Cruyff đề cập tới một vị HLV có tầm vóc ảnh hưởng có thể so sánh với ông, đó là Ngài Alex Ferguson.
Jordi Cruyff, con trai của Johan Cruyff, đã nói rằng, cha của anh đã đồng ý để anh được gia nhập đội bóng thành Old Trafford từ Barca hồi năm 1996, vì ông cho rằng, “đó là nơi mà vị HLV của họ biết cách chăm sóc và bồi dưỡng cho các cầu thủ trẻ”.
“Cha tôi luôn có một sự ngưỡng mộ đối với bóng đá Anh, về niềm đam mê, về sự tổ chức, về những người hâm mộ, về cái cách mà bóng đá ‘sống’ tại đó”, Jordi nhớ lại. “Tôi nghĩ rằng, một trong những điều mà cha tôi rất thích ở Sir Alex, đó là ông không hề sợ khi để trẻ em chơi bóng. Và tôi nghĩ, cha tôi luôn ủng hộ với tư tưởng này”.
T.Tú
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS