Vụ Mourinho gạt bỏ Schweinsteiger: Bóng đá phải khắc nghiệt như thế!

Đừng trách Mourinho vì loại bỏ Schweinsteiger!

Vụ Mourinho gạt bỏ Schweinsteiger: Bóng đá phải khắc nghiệt như thế!

Thứ Sáu, 05/08/2016 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chắc chắn sẽ có người sốc khi nhận tin Bastian Schweinsteiger bị Mourinho gạt ra khỏi kế hoạch của ông trong mùa giải sắp tới, và phải xuống tập với đội hình dự bị.
1.
Và người sốc đầu tiên là Chủ tịch Karl-Heinz Rummenigge, Chủ tịch của Bayern Munich. Ông tuyên bố: “Tôi không thể tin nổi. Có lẽ, các cầu thủ rồi sẽ phải suy nghĩ thật kỹ khi quyết định chuyển đến một CLB nào đó”.
Phản ứng của Rummenigge là không lạ. Gắn bó quá lâu với Schweinsteiger, chắc ông cảm thấy Man United và Mourinho bất công với cầu thủ người Đức. Hơn nữa, là một đồng hương, hẳn đã tồn tại một sự đồng cảm lớn giữa ông với thân phận của cầu thủ con cưng của nền bóng đá Đức trong thời gian qua.
Có lẽ, Rummenigge chỉ tiếp cận câu chuyện ấy một cách cảm tính đơn thuần. Nếu ông không phải người Đức, và đang làm công tác huấn luyện, và nếu ông ở vào vị trí của Mourinho hiện nay, không biết rằng ông có đưa ra một quyết định tương tự hay không?
Câu trả lời là rất khó, bởi nếu Rummenigge là người như giả thuyết trên, giữ hay loại Schweinsteiger sẽ phụ thuộc nhiều vào triết lý bóng đá mà ông lựa chọn. Nhưng cơ bản, ông chưa bao giờ làm công tác huấn luyện cả. Và một người không làm công tác huấn luyện khó lòng có thể hiểu được quyết định của một người huấn luyện.
2. Mourinho có phũ không, khi ông xử như vậy với Schweinsteiger? Nhìn bề ngoài thì có thể phũ thật nhưng thực chất thì không. Mourinho vốn trọng những cầu thủ có nền tảng tên tuổi, bề dày kinh nghiệm và sẽ khá phi lý nếu ông loại bỏ một Schweinsteiger đáp ứng đủ cả hai yêu cầu như thế. Nhưng thực chất là ông có lý, và việc ông loại Schweinsteiger lại có lợi cho anh, vì ít ra nó mở toang cánh cửa để anh kiếm tìm cơ hội đá chính ở một CLB khác, ở vào tuổi 32.
Sẽ nhiều người nói đến chuyện việc Pogba sẽ tới và Mourinho cần dọn chỗ, cũng như cân bằng lại bảng lương. Điều đó đúng tuyệt đối. Mourinho không có thói quen giữ một đội ngũ cồng kềnh. Ông cần 23 hoặc 24 cầu thủ là đủ, đủ để tạo nên sức cạnh tranh, để xác định rõ mục tiêu cho mùa giải, và cũng để dễ quản lý.
Nhưng Mourinho có những lý do khác, cụ thể hơn. Ông xây dựng lối chơi rất quyết liệt, ở bất kỳ CLB nào ông tới, và do đó, không có chỗ cho những cầu thủ ưa lối chơi lịch lãm như Schweinsteiger. Anh là đại diện tiêu biểu của bóng đá Đức hiện đại, sau giai đoạn cách mạng thời đầu thế kỷ 21. Anh là một cầu thủ chơi bóng đẹp mắt, có phần mềm mại. Và khi đã sang tuổi 32, anh cũng cho thấy mình chậm chạp hơn, ít chiến thắng hơn trong các va chạm tay đôi. Mourinho không thích điều đó.

3. Mourinho từng tuyên bố ông sẽ chỉ dùng 23-24 cầu thủ mà thôi, và yêu cầu các cầu thủ Man United phải nỗ lực nếu muốn ở trong danh sách đó. Và câu hỏi đặt ra là Schweinsteiger có chứng minh được rằng anh vượt trội những người được lựa chọn ở tuyến giữa? Nhiều người sẽ phải thừa nhận rằng anh đã không làm được điều đó, và Mourinho đã xử rất công bằng.
Còn nếu ta thấy Mourinho phũ phàng, đó hoàn toàn là quyền của cá nhân. Ở Man United hay bất kỳ CLB nào, chuyện một cầu thủ tên tuổi phải rơi vào hoàn cảnh tương đồng cũng không thiếu.
Đơn giản, bóng đá là thế, là một thế giới khắc nghiệt vô cùng…
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên