Tại sao Mourinho có thể loại bỏ Martial?

Tại sao Mourinho có thể loại bỏ Martial?

Thứ Hai, 12/09/2016 19:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiền đạo của tuyển Pháp chỉ được Mourinho tung vào sân trong 10 phút cuối trận derby Manchester. Chuyện gì đã xảy ra?

Sau 3 trận đầu tiên luôn dùng Martial đá chính, Mourinho đã để anh dự bị ở trận thứ 4 gặp Man City cuối tuần qua. Ngay cả việc ông tung anh vào sân cũng là miễn cưỡng bởi khi ấy United đang cần bàn thắng và những điều chỉnh nhân sự trước đó của Mourinho chưa mang lại hiệu quả. Nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại trên sân, Martial cũng không thể tạo ra phép màu nào.
Câu hỏi ở đây là chuyện gì đã xảy ra khiến Mourinho không định tiếp tục dùng Martial đá chính? Lúc đầu nguyên do được cho là bởi những bất ổn tâm lý của anh sau khi chia tay bạn gái. Mourinho đã gặp riêng Martial để cảnh báo. Nhưng liệu đó có phải là toàn bộ nguyên nhân?
Có lẽ không hẳn là như vậy. Song song với chuyện Mourinho không còn tin dùng Martial thì cái tên Willian lại được nhắc tới. Giữa cầu thủ chạy cánh phải của Chelsea mà Mourinho từng huấn luyện với cầu thủ của Man United mà Mourinho không hài lòng có gì khác biệt?
Câu trả lời nằm ở phong cách thi đấu của họ. Martial có thiên hướng tấn công và chỉ thích tấn công mà thôi. Anh không muốn đầu óc mình vướng bận với chuyện lùi về tham gia phòng ngự hay tự biến mình thành một trong những lá chắn phía trên của Quỷ đỏ. Nhưng Mourinho lại muốn ngay cả những cầu thủ tấn công của ông cũng phải tham gia phòng ngự khi họ không có bóng để tạo nên một hệ thống phòng ngự nhiều lớp nhằm gia tăng sự an toàn.
Đến lúc này Martial không thể hay không sẵn sàng để làm điều đó. Nhưng Willian thì khác. Cầu thủ người Brazil thể hiện lối chơi năng động và cần mẫn hơn nhiều khi anh sẵn sàng lùi xuống đeo bám và truy cản đối thủ chứ không chỉ đơn thuần là tham gia tấn công hay phản công. Mourinho đã biết rõ Willian từ khi ông dẫn dắt Chelsea và ông muốn có một dạng Willian như thế ở United. Dĩ nhiên, việc dùng tiếp hay loại bỏ hẳn Martial còn tùy thuộc nhiều yếu tố.
Chẳng hạn, Mourinho có lấy được cầu thủ ông muốn để thay Martial hay không vì giả định ông muốn tái hợp Willian ở Old Trafford hẳn không phải chuyện dễ dàng vì chính Conte cũng cần anh lúc này.
Và cũng không loại trừ khả năng Martial tự “cải biến” bản thân để tương thích với phong cách Mourinho và như thế mọi chuyện lại đâu vào đấy. Hoặc nếu không dùng Martial nữa thì Mourinho sẽ dùng ai thay thế trong những quân bài sẵn có của ông hiện tại?
Nhưng đúng là nếu cứ tiếp tục chỉ thích tấn công mà tấn công lại không hiệu quả như hiện nay trong khi “lười” phòng ngự thì chuyện Martial bị Mourinho gạt khỏi kế hoạch lâu dài của ông sớm muộn cũng xảy ra.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên