Quan điểm của tôi: Thực sự thì ai cần Pogba?

Quan điểm của tôi: Thực sự thì ai cần Pogba?

Thứ Sáu, 29/07/2016 19:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Anh và Italy hôm qua đưa tin Man United đã chốt lại vụ mua Paul Pogba và dường như Man United đang bị chính Juve quay như chong chóng trong thương vụ bom tấn này.
1.
Không có lý do gì mà mọi sự bỗng nhiên trùng hợp đến thế ở cùng một thời điểm. Khi Man United còn cân nhắc, và nghe nói đã có ý kiến chuyển hướng sang Matuidi, bỗng nhiên có một cuộc phỏng vấn Zidane, với những trả lời rất mập mờ kiểu Real vẫn đang tăm tia cầu thủ tiền vệ người Pháp và có thể ra giá bất kỳ lúc nào. Zidane là người cũ của Juve mà. Cách nói chuyện của Zidane cũng đúng kiểu Juve lắm. Nó lấp lửng, nhưng đầy vẻ đe dọa. Và Man United sợ thật sự. Họ mua Pogba, bất chấp họ chịu thiệt rất nhiều.
100 triệu bảng Anh cho Pogba, kèm theo đó là 18,2 triệu bảng Anh lót tay cho Raiola, người đại diện, khoản tiền ấy quả thực biến Man United thành bên thiệt thòi trong mối quan hệ bán - mua với Juve. Juve đã mua Higuain, với giá 90 triệu euro (khoảng hơn 75 triệu bảng Anh) và điều đó khiến họ phải bán một ngôi sao lớn để cân bằng thu - chi. Và cái giá 100 triệu bảng Anh là thứ mà Juve muốn, bởi trong 100 triệu bảng Anh ấy, phần trăm dành cho Pogba đã ngốn 20 triệu bảng rồi.
Điều đó có nghĩa là nếu Juve đồng ý với cái giá mà Man United đưa ra ban đầu (92 triệu bảng Anh), sau khi trừ 20% cho Pogba, họ chỉ còn lại đúng 73,6 triệu bảng, chưa bằng số tiền họ bỏ ra cho Napoli nhằm có được Higuain.
Tính toán như thế để hiểu Juve cần bán hơn là Man United cần mua. Vậy thì lý do nào lại khiến Man United say đòn với cái tên Pogba đến thế?
2. Đúng là Man United cần củng cố tuyến giữa và nếu họ không mua Pogba, số tiền 118 triệu bảng Anh (gồm cả tiền trả cho Raiola), họ có thể mua cả Matuidi lẫn Payet (hoặc Sissoko). Tuyến giữa của Mourinho nếu có thêm 2 sự bổ sung như thế chắc chắn sẽ có chất lượng không hề thua kém (nếu không nói là hơn hẳn) một mình cái tên Pogba. Và nếu được lựa chọn, có lẽ Mourinho sẽ chọn khác. Với gần 120 triệu bảng trong tay, ông có thể mang về những ngôi sao thực sự phù hợp với triết lý của mình.
Như vậy, sự ham muốn Pogba không đến từ Mourinho mà nó đến từ những cá nhân khác. Cái tên đầu tiên, và chúng ta cũng nên bỏ qua luôn vì đã nhắc đến quá nhiều lần rồi, là giới chủ nhà Glazer. Họ coi Pogba là một hạng mục đầu tư, chắc chắn sẽ sinh lời. Bởi vậy, họ tính toán mọi khả năng, ở các mức chi phí và chắc chắn sẽ đưa ra một mức phí tối đa khả thi nhất. 118 triệu bảng vẫn còn nằm trong cái mức giá tối đa khả thi ấy. Bởi thế, họ chấp nhận theo lao dù biết đang bị Juve làm giá với cái gọi là “áp lực 48 giờ đồng hồ”.
3. Đối tượng tạo động lực lớn để Man United say đòn với trường hợp Pogba không ai khác chính là nhà tài trợ Chevrolet. Họ nôn nóng nhìn thấy một ngôi sao lớn, ở độ tuổi đôi mươi, vẫn còn giá trị thương hiệu lâu dài, khoác lên mình tấm áo có logo của nhãn hàng. Và họ tạo sức ép lên Man United, bằng những hứa hẹn về một bản hợp đồng mới (?).

Hiện tại, hợp đồng giữa Chevrolet với Man United đang trị giá 45 triệu bảng Anh mỗi mùa. Và nếu Pogba về với Man United, hợp đồng mới sẽ có giá trị khác, với thời hạn lâu dài hơn. Đó là còn chưa kể trường hợp Pogba thành đại sứ của Chevy, Man United ít nhất cũng có được 40% trị giá hợp đồng giữa Chevy với Pogba ấy, một khoản tiền mà nếu cộng dồn 3-5 năm, nó dư sức bao trọn chuyển nhượng phí.
Bởi thế, Chevrolet mới vội vã tung lên trang mạng xã hội của mình những hình ảnh đầy ẩn ý về sự xuất hiện của Pogba. Thậm chí, họ còn tung một video Lingaard dạy đồng đội trẻ ăn mừng theo “Dabs Move”, động tác quen thuộc Pogba vẫn làm nhiều năm qua. Mâm cỗ đã dọn sẵn, Man United chỉ có việc “xơi” mà thôi, dù rằng họ phải ứng trước tiền ra và thu lại ở sau này, qua các cơ hội lớn hơn và cụ thể thực sự.
Hóa ra, chẳng phải Man United rồ dại, mà chỉ là một vòng quay đồng tiền. Pogba vui, Raiola vui, Higuain vui, Juve cũng vui, Man United cũng vui. Còn Chevrolet, họ cần Pogba hơn cả, bởi họ tin rằng, anh ta có thể là siêu sao đủ sức ẵm Quả bóng Vàng…
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên