Pochettino, một Mourinho phiên bản hoàn chỉnh hơn

Pochettino, một Mourinho phiên bản hoàn chỉnh hơn

Chủ Nhật, 11/12/2016 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Họ không giống nhau về triết lý. Họ khác xa nhau trong hành xử. Nhưng họ chung một điểm (cũng chung với Pep): Ám ảnh kinh khủng về chiến thuật. Và ở điểm đó, ta thấy rõ ràng hơn, Pochettino là một bản hoàn chỉnh, còn Mourinho, chỉ như bản thử nghiệm ban đầu.
1.
Nói đến sự nghiệp huấn luyện của Pochettino, chắc nhiều người sẽ nói về thời kỳ ông bắt đầu với Espanyol, và gây ấn tượng mạnh. Rồi sau đó, thời kỳ với Southampton sẽ được coi là một bước khởi động tuyệt vời để chuyển mình đến với đội bóng lớn. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ về ông, sự nghiệp huấn luyện của ông đã được ươm mầm từ rất lâu rồi, chứ không phải từ năm 2009 ấy.
Năm 1992, khi Pochettino tròn 20 tuổi và đang khoác áo Newell’s Old Boys. Hai ngày trước khi gặp San Lorenzo, HLV của Newell’s lúc đó là Marcelo Bielsa gọi Pochettino lên và giao nhiệm vụ. “Cho trận đấu vào thứ Năm này, cậu hãy cho tôi một báo cáo hoàn chỉnh về San Lorenzo. Và hãy nhớ, đọc cho đủ 3 tờ báo phân tích về họ ở trận đấu gần đây nhất. Dứt khoát phải có tờ El Grafico số ra hôm thứ Ba rồi. Chú ý vào tình trạng thể lực của họ, các cầu thủ quan trọng, lối di chuyển áp sát và cách chơi tình huống cố định của họ ra sao. Nhớ kèm theo đó là các đánh giá từ kinh nghiệm cá nhân của cậu. Rồi chúng ta sẽ trao đổi với nhau ở buổi tập chuẩn bị cho trận đấu”.
Pochettino chỉ trích Klopp sau thất bại của Tottenham trước Liverpool ở cúp Liên đoàn

Pochettino chỉ trích Klopp sau thất bại của Tottenham trước Liverpool ở cúp Liên đoàn

Tottenham bị Liverpool đánh bại với tỷ số 1-2 ở vòng 4 cúp Liên đoàn. Sau trận đấu, HLV Mauricio Pochettino đã công khai chỉ trích HLV Juergen Klopp và cộng sự của ông vì thất bại này
Marcelo Bielsa là bậc thầy. Ít ai nghĩ một bậc thầy lại giao chuyện vốn dành cho các trợ lý HLV cho một hậu vệ 20 tuổi của mình. Nhưng biệt nhãn của Bielsa không sai. Pochettino có tố chất HLV mạnh mẽ hơn cả tố chất của một cầu thủ.
2. Khi ở Real Madrid và bắt đầu có những rạn nứt với cầu thủ ở đó, Mourinho từng bị mỉa khéo là “không biết đá bóng”. Những cầu thủ ngôi sao, khi đã bất mãn với ông thầy của mình, chắc chắn sẽ lôi điểm yếu nhất của họ ra để mỉa mai. Và Mourinho không giỏi đá bóng, ít ra là so sánh với các ngôi sao mà ông dẫn dắt. Thế nên, khi họ đã bất phục, mớ triết lý chiến thuật của ông có sâu sắc mấy đi nữa họ cũng coi thường.
Pochettino không để ai coi thường được ở điểm đó. Ông dù sao cũng là một hậu vệ giỏi với những kỹ năng tuyệt vời. Nhưng thực chất, thứ mà Pochettino hơn hẳn Mourinho chính là lợi thế xuất phát điểm. 20 tuổi, Mourinho cũng đi đá bóng nhưng không may mắn được gặp một chiến lược gia nào cho ông biệt nhãn như Bielsea cho Pochettino. Ngay cả thời kỳ làm việc ở Barca, Mourinho cũng chỉ được xem là người phiên dịch và may mắn cho ông là có Robson mở lòng đón nhận những trao đổi của ông về chiến thuật. Trên cơ sở đó, Mourinho mới được Van Gaal cho tham gia vào những việc liên quan đến chiến thuật.
Nói cách nào đó, Mourinho sẽ mãi chỉ là người phiên dịch nếu không được Robson và Van Gaal mở lòng. Nhưng phải thừa nhận, ông là một người có tinh thần và năng lực học hỏi xuất sắc.
3. Bởi vì không đi từ một nền tảng cơ bản, nên Mourinho thực tế khó có thể thoát ra khỏi chính những chiến thuật đã thành thói quen của mình, để chinh phục những chiến thuật mới và mở rộng triết lý hơn. Và cũng bởi ông không phải là một cầu thủ thành công, nên ông không dùng được các cầu thủ trẻ và không tự tin để dùng cầu thủ trẻ.
Arsenal 1-1 Tottenham (Vòng 11 Premier League)

Pochettino thì khác. Ông ưa kết hợp giữa các ngôi sao thành danh với lứa trẻ học viện. Ông lớn lên từ học viện và ông hiểu rõ thế mạnh của các cầu thủ ở học viện là như thế nào, cũng như điểm yếu của họ ra sao. Và sự kết hợp hài hoà mà ông có chính là thứ Mourinho không thể có.
Pochettino cũng là người chơi bóng đỉnh cao, nên ông cực hiểu các cầu thủ lo sợ gì, thích thú gì, bị phấn khích bởi điều gì và tư duy như thế nào. Đó chính là thứ Mourinho vĩnh viễn không có được. Bởi thế, để hoàn thiện mình trong cơn vật vã ám ảnh vì chiến thuật, Mourinho sẽ vẫn gặp phải những điểm bế tắc nhất định. Pochettino thoát được các điểm bế tắc mà Mourinho vẫn vướng vào đó và bởi thế, có thể nói rằng Pochettino là một phiên bản hoàn chỉnh hơn, cập nhật hơn phiên bản đời đầu có tên Mourinho.
Chỉ có điều, Pochettino chưa bao giờ có cơ hội cầm một đội bóng lớn, toàn siêu sao như Mourinho cả. Và bởi thế, mọi so sánh vẫn còn phải bỏ ngỏ đánh giá ở thời điểm này.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO