Ngoại hạng Anh hủy kết quả hay đá tiếp kiểu gì?

Ngoại hạng Anh hủy kết quả hay đá tiếp kiểu gì?

Thứ Năm, 02/04/2020 09:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cho tới thời điểm này Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa chốt được phương án xử lý mùa giải 2019-2020. Mọi người được khuyến khích đưa ra các ý tưởng nhưng mọi giải pháp vẫn còn bỏ ngỏ.
10 cầu thủ tệ nhất từng vô địch Ngoại hạng Anh trong thập kỷ qua

10 cầu thủ tệ nhất từng vô địch Ngoại hạng Anh trong thập kỷ qua

Hôm qua, chúng ta đã có danh sách 6 cầu thủ tệ nhất từng vô địch Champions League. Hôm nay, chúng ta sẽ đến với top 10 cầu thủ tệ nhất từng vô địch Premier League.
Hủy bỏ kết quả mùa giải hay cho thi đấu nốt các vòng còn lại? Nếu cho thi đấu nốt thì cách thức tiến hành ra sao? Đấy là những vấn đề được đặt ra và vẫn đang được bàn bạc.
Áp lực tài chính, áp lực thời gian
Vì mọi lựa chọn và quyết định đều bỏ ngỏ nên mới có ý tưởng là gom các đội lại, tập trung thi đấu trên một địa bàn được giới hạn và cho tổ chức các trận đấu theo kiểu World Cup.
Nhưng ý tưởng đó bây giờ cũng mới chỉ mang tính tham khảo. Thời gian thì cứ trôi. Dịch Covid-19 thì vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội trên khắp nước Anh. Quyết định xử lý mùa giải hiện tại theo cách nào thì vẫn chưa được đưa ra.
Rắc rối ở đây là giải Ngoại hạng Anh cũng như nhiều giải đấu khác của Anh đang chịu áp lực về thời gian. Nếu mùa bóng không thể diễn ra trọn vẹn, 20 CLB có thể phải trả lại hàng trăm triệu bảng tiền bản quyền truyền hình cho các nhà đài.
Theo tính toán, Premier League mùa này có thể mất tới 1,2 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình nếu các vòng còn lại không được thi đấu so với chỉ 169 triệu bảng bị mất nếu 92 trận đấu còn lại của mùa bóng diễn ra trên các sân không có khán giả.
Một vấn đề nữa là trong trường hợp mùa giải được nối lại thì là bao giờ vì nếu hoãn đấu quá lâu thì giải nào cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Thế nên, vấn đề không đơn giản là cho đấu nốt các trận còn lại của mùa bóng mà là phải làm sao để tất cả các đội bóng đều có thể tồn tại được cho tới lúc giải đấu được nối lại. Đối với một số CLB, việc giải đấu có được nối lại hay không và nối lại vào lúc nào quyết định đến sự tồn vong của họ. Ban tổ chức đang cân nhắc tìm giải pháp khả thi nhất cho giải Ngoại hạng.
Giải pháp khả thi nhất không hẳn là giải pháp công bằng nhất. Hầu như không thể có giải pháp công bằng với tất cả các đội mà giải pháp sẽ được đưa ra dựa theo sự đồng thuận của đa số CLB, các cổ đông, các CĐV, hàng trăm nghìn người đã mua vé xem cả mùa.
Chú thích ảnh
Premier League có thể mất tới 1,2 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình nếu các vòng còn lại mùa này không được thi đấu
Giải pháp nào cũng có vấn đề
Hủy bỏ giải đấu hay cho giải tiếp tục đều đặt ra vấn đề. Nếu hủy bỏ mùa giải này thì nhiều CĐV trong số này sẽ không có cơ hội xem trận đấu họ chưa được xem hay thậm chí không còn cơ hội để cổ vũ đội bóng yêu thích của họ nữa.

Nếu cho đá nốt các trận còn lại của mùa giải mà diễn ra trên sân không có khán giả, lại không phải diễn ra ở đúng sân đấu của CLB đó thì có nghĩa khái niệm “sân nhà”, “sân khách” không tồn tại. Các CLB đương nhiên không thích như vậy nhưng với họ như thế còn hơn là hủy kết quả của mùa giải.
Ý tưởng tổ chức các trận đấu trên các sân tập không có khán giả ở miền Trung nước Anh là để giảm nguy cơ CĐV tụ tập trước các trận đấu, dễ tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật nhưng ngay cả ý tưởng này cũng đặt ra nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời.
Dù tổ chức các trận đấu còn lại của mùa bóng ở đâu thì vẫn cần có một bộ phận nhân viên và chuyên gia y tế đi kèm để đảm bảo sức khỏe, xử lý các chấn thương cho cầu thủ. Làm thế nào để đội ngũ y tế này có đủ điều kiện làm việc trong vài tháng trời trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn leo thang ở Anh?
Rồi để gần trăm trận đấu còn lại của mùa bóng được truyền hình trực tiếp thì cũng cần hàng trăm nhân sự phục vụ cho công tác truyền hình. Vậy bố trí điều kiện làm việc cho đội ngũ này như thế nào? Rồi còn cần các nhân viên khách sạn và những con người khác để phục vụ nơi ăn chốn ở và các dịch vụ khác cho các đội bóng trong suốt thời gian thi đấu các trận còn lại của mùa giải.
Tóm lại, kể cả có tổ chức các trận đấu còn lại của mùa Ngoại hạng Anh 2019-2020 trên các sân không có khán giả thì chắc chắn các trận đấu cũng không thể diễn ra với sự tham gia đơn thuần của cầu thủ và ban huấn luyện các đội bóng mà bắt buộc phải kéo theo sự tham gia của nhiều lực lượng khác. Điều đó khiến cho ý tưởng tổ chức các trận đấu trên các sân không có khán giả trở thành ảo tưởng.
Nhiều ý kiến cho rằng đó là lí do các trận chưa đá cần phải diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020 vì họ tin rằng cao điểm của dịch Covid-19 ở Anh sẽ rơi vào quãng thời gian trước đó. Giờ thì người ta chỉ còn biết hi vọng tình hình sẽ được cải thiện, các xét nghiệm sẽ được tiến hành rộng rãi hơn và dịch bệnh sẽ hạ nhiệt.
1,2 Nếu mùa giải Ngoại hạng Anh bị hủy bỏ, các CLB sẽ mất khoảng 1,2 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình
169 Nếu mùa giải Ngoại hạng Anh diễn ra trên các sân không có khán giả, các CLB mất khoảng 169 triệu bảng
22.000 Số người nhiễm Covid-19 ở Anh đã lên tới hơn 22.000 người tính đến ngày 31/3/2020
Trọng Tuệ
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*