Klopp và Mourinho: Hai cách tiếp cận con người

Tiêu điểm:

Klopp và Mourinho: Hai cách tiếp cận con người

Thứ Tư, 14/12/2016 19:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai cách tiếp cận nhân sự của hai HLV rất khác nhau, và phải chăng, bởi thế, đội bóng của họ cũng chơi với tinh thần khác nhau?
1.
Trận thắng Tottenham vừa rồi có thể coi là trận Man United chơi có hồn nhất ở Premier League kể từ đầu mùa tới giờ. Nhưng nếu nói rằng họ đã cho thấy sự cuốn hút như đã từng ở suốt thời kỳ Ferguson thì nhận xét ấy quá chủ quan. Tất nhiên, hai triết lý khác nhau, lối chơi phải khác nhau. Song, tinh thần thi đấu và sức cuốn hút thì vẫn có thể giống nhau, bởi đó là tâm hồn của CLB.
Trận thắng ấy, Smalling vẫn phải ngồi ngoài, dưỡng thương. Lần này là đau ngón chân. Và câu hỏi được đặt ra là: “Liệu sau ngón chân sẽ là đau ở đâu nữa đây?” và “Nếu hết đau, Smalling có cơ hội trở lại hay không, bên cạnh Bailly?”.
Mourinho & sự phản tác dụng của ‘chủ nghĩa quân phiệt’

Mourinho & sự phản tác dụng của ‘chủ nghĩa quân phiệt’

Phong cách huấn luyện nặng về mệnh lệnh, thể hiện quyền lực và chỉ trích của Mourinho nhiều khi khiến ông không đạt được kết quả mong muốn.
Chắc chúng ta chưa quên Mourinho từng chỉ trích Smalling và Rojo là “hèn nhát”, “không tận hiến” khi họ kêu đau, chưa đủ sức để ra sân. Bây giờ, Rojo đã trở lại còn Smalling thì vẫn chưa thể. Không biết, Smalling đau thật hay chỉ là “đau đầu” hoặc anh chẳng đau đớn gì cả nhưng Mourinho đã mặc định luôn là anh vẫn còn đau.
Thực tế, một HLV sẽ vô cùng bực bội khi ông ta cần một cầu thủ nào đó, và anh ta lại nại đau để không ra sân. Nhưng thực tế cũng cho thấy, có những cầu thủ bác sỹ khám kiểu gì cũng không thấy chấn thương, nhưng cứ hễ ra sân là đau thật.
Song, cho dù thực tế là thế nào đi nữa, cách Mourinho lôi câu chuyện ra công luận để chỉ trích cầu thủ của mình là một cách tiếp cận không tích cực.

Có thể, Mourinho dùng cách khích tướng. Nhưng tại sao, phương pháp khích tướng ấy lại không mang lại hiệu quả? Đơn giản, những cầu thủ Man United vẫn chưa tập quen được với việc HLV của mình lại là Mourinho, một người mà họ từng chống lại mới ở mùa bóng trước mà thôi???
Như vậy, việc Mourinho cần làm bây giờ là phải thu phục nhân tâm trước khi “khiển” hay “khích” tướng. Klopp thực sự đã thu phục nhân tâm ở Anfield, bởi vậy, học trò của ông tuân thủ ông tuyệt đối. Còn ở Old Trafford, khoảng cách giữa Mourinho và các cầu thủ vẫn còn quá lớn. Mà khi cầu thủ chưa tin HLV thì triết lý có hay ho thế nào đi nữa, họ cũng không bao giờ thực hiện nó một cách hiệu quả cả.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay