Guardiola là... vấn đề lớn nhất của Man City?

Guardiola là... vấn đề lớn nhất của Man City?

Chủ Nhật, 11/12/2016 13:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sân King Power, sau khi Jamie Vardy ghi bàn, đưa Leicester dẫn City 3-0 sau 20 phút, Guardiola bước ra đường piste và ra dấu chỉ đạo. Nhưng tất cả 11 cầu thủ City đều nhìn ông ngơ ngác, chẳng hiểu gì.

Sự “mất tín hiệu” giữa Pep và các cầu thủ của ông là nguyên nhân khiến City thảm bại. Không ai có thể biết chính xác vấn đề ở đây là Guardiola không biết cách truyền đạt những ý tưởng chiến thuật của ông như thế nào cho cầu thủ nắm bắt hay là các cầu thủ của City không biết thực hiện như thế nào những ý tưởng mà Pep đưa ra. Dù thế nào thì cuối cùng nó cũng dẫn tới sự bối rối và lúng túng trong cách chơi bóng của City khi họ không biết phải bắt đầu từ đâu và kết thúc thế nào.
Ngoài sân, Pep lúc thì ôm đầu, lúc cúi mặt xuống đầy bế tắc. Trên sân, City đá như không có HLV. Một lối chơi đều đều “chết người”. Đó là thứ bóng đá người ta đã thấy họ thể hiện trong hiệp 2 trận gặp Chelsea và họ tái diễn thứ bóng đá ấy trong hiệp 1 trận gặp Leicester. Thêm một trận đấu nữa hàng thủ của họ mắc sai lầm.
Khả năng phòng ngự dưới trung bình không còn là sai lầm nhất thời của City mà đã trở thành điểm yếu cố hữu của họ. Trước trận đấu Claudio Bravo nói “những chỉ trích là chuyện bình thường và nó sẽ giúp tôi chơi tốt hơn”. Thực tế thì đó là lời nói gió bay vì anh không tốt lên chút nào.

Thủ môn người Chile dường như không biết làm gì trong các tình huống một đối một. Anh không biết cần cản phá thế nào, phải di chuyển ra sao mà để đối phương hoàn toàn chiếm thế chủ động. Vốn không giàu sức mạnh, người ta đã chờ đợi Claudio thể hiện kinh nghiệm của anh trong những tình huống kiểu này nhưng anh thất bại. John Stones cũng có thêm một trận đấu tệ hại.
Vậy mà Pep vẫn khăng khăng anh chỉ có lỗi ở bàn thua cuối cùng. “Ngoài trừ đường chuyền về ấy, John đã chơi tốt. Tất nhiên, trung vệ là phải giỏi không chiến, biết phòng ngự và chuyền dài tốt nhưng chúng tôi chờ đợi ở John nhiều hơn thế”, một đánh giá khó hiểu của HLV người Catalunya. Ngay đến nhiệm vụ cơ bản nhất của một trung vệ mà John Stones còn chưa hoàn thành thì nói gì đến những chuyện xa xôi.

35 phút đầu ở King Power, City không thắng nổi trong bất cứ cú tắc bóng nào. Họ chiến đấu kém cỏi như vậy như HLV của họ lại tuyên bố bình thản đến sững sờ. “Tôi đâu phải là HLV chuyên về tắc bóng nên tôi không dạy cầu thủ cách tắc bóng ra sao. Tôi chỉ huấn luyện họ chơi tốt, tấn công và ghi bàn thắng. Tắc bóng thành công đúng là quan trọng thật nhưng khi bạn chơi tốt thì thường là bạn sẽ chiến thắng trong những cú tắc bóng”.
Nhưng còn khó hiểu hơn nhiều khi Pep nói: “Chúng tôi đã chơi tốt. Vấn đề duy nhất là City để đối thủ ghi bàn quá dễ dàng và đó là điều chúng tôi cần cải thiện. Bóng đá mà chỉ có hạn chế bàn thua và ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ thì quá đơn giản. Tôi muốn chơi thứ bóng đá của mình. Không thể nói là City đá tệ trước Leicester. Rõ ràng chúng tôi tấn công có ý tưởng và sáng tạo”.
Ý tưởng và sáng tạo thế nào thì không biết. Chỉ biết là City lại thua mất mặt, lại bộc lộ những sai lầm chết người trong phòng ngự. Nếu họ vẫn đá “không tệ” như Pep nói và rồi cứ... thua như thế này thì điều tệ nhất sớm muộn sẽ xảy ra. Đó là sẽ đến lúc Pep phải ra đi, thậm chí là khi ông còn chưa kịp triển khai xong những ý tưởng chiến thuật nhiều khi khiến tất cả cầu thủ City không sao hiểu nổi của mình.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi