Đêm mai, Liverpool - Arsenal: Bản giao hưởng cho Klopp

Nếu có một cách tiếp cận mới mẻ khiến Arsenal bất ngờ, nụ cười sẽ trở lại với Klopp và Liverpool

Đêm mai, Liverpool - Arsenal: Bản giao hưởng cho Klopp

Thứ Sáu, 03/03/2017 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều người hay nói lối chơi của Klopp là “heavy metal” mà thực sự không hiểu lý do cho so sánh ấy là gì? Và vượt trên hết, không phải heavy metal lúc nào cũng hấp dẫn, kích thích cả. Có những lúc, người nghe sẽ bấm “next” để tìm đến một bài hát khác…
1. Trong một phát biểu để nói về sự khác nhau giữa mình và Arsene Wenger, Juergen Klopp đã nói “Ông ta thích triết lý giữ bóng, chơi bóng, chuyền bóng. Nó như một dàn nhạc giao hưởng vậy. Nhưng chẳng có nốt nhạc nào cất lên cả. Tôi thì khác, tôi thích heavy metal”.
Phát biểu đó đã lâu lắm rồi, từ hồi Klopp còn ở Dortmund. Đó là những ngày cuối năm 2014, khi Arsenal gặp Dortmund ở Champions League như một duyên nợ. Và câu nói kia đã được gom lại vào cuốn sách “Tôi là người bình thường – Những phát ngôn lý thú nhất của Klopp”. Heavy Metal được Klopp nhắc tới nhiều kể từ độ ấy, với mặc định tự so sánh lối chơi của mình tốc độ, mạnh mẽ, ồn ào như thứ nhạc kia, một so sánh theo sở thích của Klopp hơn là sự tương đồng giữa lối chơi và dòng nhạc.
Bây giờ thì tình thế của Klopp ở Liverpool không còn là heavy metal nữa. Không thể ồn ào khi Liverpool đang đứng ngoài Top 4. Không thể ồn ào khi hàng thủ của họ luôn có vấn đề gần đây. Càng không thể ồn ào khi hàng công hay bỏ phí cơ hội. Và đối thủ của Klopp, Wenger, cũng y như vậy. Hàng thủ - hàng công – phong độ thất thường.
Cả hai có lẽ đều đang cố tấu lên nhưng chẳng có nốt nhạc nào vang lên cả.
Liverool dưới thời Jurgen Klopp chỉ thăng hoa, chưa mạnh

Liverool dưới thời Jurgen Klopp chỉ thăng hoa, chưa mạnh

Nếu nhìn vào chặng đường vừa qua của Liverpool ở ngoại hạng Anh mùa này, thì thất bại trước Leicester City không phải là bất ngờ đối với đội bóng áo đỏ khi Liverpool dưới thời huấn luyện viên Jurgen Klopp luôn thể hiện hai hình ảnh trái ngược.

2. “Klopp sẽ thấu hiểu Wenger”, đó chính là nhận xét của báo chí Anh trước thềm đại chiến giữa họ. Wenger, dù vẫn được giới chủ ở Arsenal tin tưởng, đang mất dần cơ hội ở lại Emirates, dù ước muốn của ông là tiếp tục huấn luyện tại đây cho tới khi về hưu. Áp lực dư luận sẽ khiến tự trọng của Wenger lên tiếng. Nếu không thể mang lại kết quả mong muốn, ông khó có thể “trơ trơ” ra và phớt lờ dư luận. Là một người lịch lãm, ông rồi sẽ chọn phương án ra đi.
Klopp vẫn còn tình yêu và niềm tin từ người hâm mộ Liverpool. Nhưng chắc ông cũng không thiếu tự trọng để hiểu rằng việc không giúp Liverpool có vé Champions League mùa sau sẽ là đòn đánh nặng vào danh dự và khiến ông cân nhắc về tương lai của mình. Ông không làm gì sai nhưng sự chủ quan ở phiên chợ mùa Đông đã khiến ông trả giá. Hơn nữa, lối chơi “một màu” đã khiến Liverpool không có nhiều phương án khi bị đối thủ bắt bài. Và bản thân việc chơi “heavy metal” liên tục đã khiến những đôi chân của cầu thủ Liverpool mỏi mệt vì quá tải. Klopp mất dần vị thế từ đó. Từ đối thủ cạnh tranh ngôi đầu, bây giờ họ trông chờ vào từng chiến thắng như trận gặp Arsenal sắp tới để đảm bảo vé Champions League mùa sau.

Thua đau Leicester, Klopp nổi cáu, dọa sẽ thay đổi Liverpool

Thua đau Leicester, Klopp nổi cáu, dọa sẽ thay đổi Liverpool

Liverpool vừa để thua sấp mặt Leicester City với tỷ số 1-3 trên sâng King Power. Phát biểu sau trận đấu, HLV Juergen Klopp nổi giận đùng đùng và đã đưa ra những lời cảnh đến các học trò.

3. Wenger cũng là người không chịu (hoặc không thể) thay đổi lối chơi mỗi khi đội bóng bế tắc. Cứ trung thành với thứ “giao hưởng” như Juergen Klopp nói mà ông quên mất rằng, có những lúc du dương thì cũng cần phải có khi nổi lên cao trào. Và Klopp đã nhận xét đúng về Wenger. Lối chơi ông tạo ra ở mấy năm qua y như một dàn nhạc cố gắng tấu lên nhưng chẳng có nốt nhạc nào vang lên cả.
Wenger chính là bài học kinh nghiệm cho Klopp, vì ông có lẽ còn gắn bó với Liverpool và Premier League lâu hơn thời gian còn lại của Wenger. Thành công không thể đến nếu không có công thức nhưng thành công không lặp lại như một vòng lặp nhàm chán bao giờ. Nó sẽ thay đổi và nó đòi hỏi chủ thể phải có những thay đổi. Cũng như Klopp vậy thôi. Ông thích rock, ông nghe heavy metal nhiều nhưng vẫn có khi ông dừng lại rất lâu ở một bản ballad. Thế thì tại sao ông không lựa chọn những thời điểm thích hợp để Liverpool chơi như ballad, hay thậm chí là như một bản giao hưởng mà Wenger vẫn mong muốn mà bất lực suốt nhiều năm qua?
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên