Đây là Man United của Mourinho, không thể giống Arsenal mùa 2004

Man United như Arsenal trước đây? Không, đây là MOUnited

Man United 2017-18 giống Arsenal 2004?

Đây là Man United của Mourinho, không thể giống Arsenal mùa 2004

Thứ Bảy, 19/08/2017 12:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thierry Henry bảo đội Man United hiện tại có thể bất bại giống Arsenal mùa 2003-04 nhờ tốc độ, sức mạnh và những ý tưởng của họ. Nhưng Mourinho có lẽ không quan tâm điều đó.
Mourinho không phải là Wenger
Arsenal của Arsene Wenger bất bại cả mùa Premier League 2003-04 và vô địch giải này mùa ấy. Nhưng liệu đội Man United này có thể giống và cần phải giống như Pháo thủ ngày ấy hay không? Chắc chắn Mourinho không quan tâm và cũng khó để chúng ta hình dung là đội United này lại giống như đội Arsenal của mùa 2003-04 như Henry so sánh. Tốc độ, sức mạnh và ý tưởng?
Đúng là Man United đã thể hiện đầy đủ những yếu tố ấy trong chiến thắng 4-0 trước West Ham. Và cũng đúng là đội Arsenal bất bại của mùa vô địch 2003-04 cũng thể hiện tốc độ, sức mạnh và ý tưởng tuyệt vời. Nhưng điều đó không có nghĩa United mùa này sẽ tái hiện phiên bản Arsenal bất bại của 13 năm trước.
CHUYỂN NHƯỢNG M.U ngày 19/8: Mourinho tuyên bố về kế hoạch mua sắm. Man United 'ủ mưu' làm vụ áp phe quyết định

CHUYỂN NHƯỢNG M.U ngày 19/8: Mourinho tuyên bố về kế hoạch mua sắm. Man United 'ủ mưu' làm vụ áp phe quyết định

Mourinho tuyên bố về kế hoạch mua sắm. Man United 'ủ mưu' làm vụ áp phe quyết định. Đó là những tin chuyển nhượng nổi bật của Man United ngày 19/8/2017.
Đơn giản bởi triết lí bóng đá của Mourinho và Wenger hoàn toàn khác biệt. 20 năm có lẻ dẫn dắt Arsenal Arsene Wenger trước sau vẫn trung thành với thứ bóng đá tấn công cống hiến. Vẫn luôn dành chỗ và sẵn sàng trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ mà ông đánh giá là giàu tiềm năng. Vẫn chú trọng tới việc chiêu mộ những cầu thủ tấn công hơn là tính toán mua sắm làm sao để hướng tới sự cân bằng trong lối chơi và gia cố hệ thống phòng ngự.
Bóng đá của Wenger coi trọng nhất là tinh thần tấn công cống hiến chứ không coi việc phải chiến thắng bằng mọi giá và giành danh hiệu là mục tiêu tối thượng. Mourinho thì khác hẳn. Bóng đá của ông cơ bản chỉ có 2 dạng là phòng ngự phản công nhanh hoặc tấn công có kiểm soát. Với Mourinho, chiến thắng là mục tiêu số 1. Giành danh hiệu là nhiệm vụ bắt buộc.
Nếu như Wenger dễ dàng trao cơ hội cho cầu thủ trẻ thì Mourinho ưu tiên sử dụng những cầu thủ mà tài năng và đẳng cấp đã được kiểm chứng. Sẽ là không thực tế nếu chờ đợi Man United chơi thứ bóng đá tấn công tưng bừng suốt mùa này.
Họ sẽ chỉ chơi thứ bóng đá duy nhất. Đấy là lối chơi để chiến thắng và thắng theo kiểu Mourinho. Đẹp mắt hay không không quan trọng. Tấn công cũng được. Phản công cũng được. Tiểu xảo cũng được. Thực dụng cũng không sao. Cứ thắng đều là được.
Man United không cần bất bại, chỉ cần vô địch
Arsenal 2003-04 bất bại một phần vì Premier League khi đó chưa cạnh tranh khốc liệt như bây giờ nếu không muốn nói là kém xa hiện tại về tính cạnh tranh. Arsenal vốn chỉ có một đối thủ cạnh tranh truyền thống khi đó là Man United mà Man United của Sir Alex khi đó đang sa sút.
Nhưng Premier League mùa này thì sao? Man United đã mạnh lên nhưng họ mới đang trong thời kỳ đầu của triều đại Mourinho. Họ cần thêm thời gian để hoàn thiện đội ngũ, củng cố lối chơi và duy trì sức mạnh. Đặc biệt, họ phải chống lại không chỉ chính Arsenal mà còn 4 đối thủ lớn khác là Tottenham, Liverpool, Man City và cả Chelsea nữa.
Trong khi Mourinho đang tìm cách từng bước áp đặt dấu ấn của ông ở Old Trafford, United phải đối đầu với 5 đối thủ tranh vô địch tiềm tàng. Vào thời điểm này, họ chưa phải đã chắc chắn tạo ra được khoảng cách với phần còn lại về đẳng cấp. Họ mới đang hướng tới sự ổn định và hiệu quả bền vững chứ chưa phải đã chắc chắn đạt được điều đó.
Với tương quan lực lượng Premier League mùa này, với 4 mặt trận mà United tham gia cùng lúc. Thật khó tin là họ sẽ bất bại cả mùa ở giải Ngoại hạng. Nhưng mục tiêu số 1 của United là vô địch và để vô địch họ cũng không nhất thiết phải bất bại.
Trọng Tuệ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO