Chelsea cần ủng hộ Conte vụ Costa

Chelsea cần đứng về phía Conte, nhằm tránh tác hại từ quyền lực cầu thủ có thể gây ra.

Chelsea cần ủng hộ Conte vụ Costa

Thứ Ba, 20/06/2017 12:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tương lai của Antonio Conte ở Chelsea đang bị đặt dấu hỏi lớn sau những ầm ĩ liên quan đến Diego Costa. Nếu vấn đề ấy khiến Conte phải ra đi chỉ sau một mùa, đó không khác nào cú tự sát kinh hoàng của Chelsea.
Tất nhiên đội chủ sân Stamford Bridge có lý do để không hài lòng về cách hành xử của Antonio Conte với Costa. Tiết lộ tương lai của ngôi sao chỉ bằng một tin nhắn không phải là giải pháp phù hợp.
Costa không phải dạng vừa
Tuy vậy, phản ứng của Costa trong trường hợp này có thật sự khôn ngoan? Tất cả đều biết quá rõ chân sút gốc Brazil không phải dạng vừa. Anh từng thừa cân đến 20 kg trong giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải, rồi còn tự tiện đi tìm đồ ăn vào giờ nghỉ giữa hiệp, chưa kể những lời mời gọi từ Madrid thường xuyên làm cầu thủ này mất tập trung. Tin nhắn của Conte là cái cớ để chân sút 28 tuổi này làm ầm ỹ mọi việc. Anh chụp lại màn hình và gửi đến các đồng đội cũng như truyền thông với hàm ý một cách hằn học: “Này ông Conte, tại sao vậy? Tôi cảm thấy mình đã trải qua một mùa giải tuyệt vời cơ mà”.
Cả hai đều có lỗi trong cách hành xử của mình. Nhưng nếu Chelsea buộc phải lựa chọn một trong hai người, thì Antonio Conte cần phải là người được bảo vệ. Theo chiều ngược lại, chọn Costa, người chưa bao giờ để tâm tới lòng trung thành cho đội bóng thay vì vị HLV đã khôi phục điều đó, là chỉ dấu cho quyền lực của cầu thủ. Nó cho thấy ban lãnh đạo Chelsea chẳng rút ra bất cứ bài học nào từ thảm họa ở mùa giải 2015-16. Đó là mùa giải quyền lực của các cầu thủ lên tới đỉnh điểm, nguyên nhân khiến cho Jose Mourinho phải nói lời chia tay hồi tháng 12/2015.
Tại sao Antonio Conte lại là vấn đề của Chelsea?

Tại sao Antonio Conte lại là vấn đề của Chelsea?

Có thể nào một HLV vừa đóng vai trò quyết định giúp đội bóng vô địch Premier League đầy thuyết phục bây giờ lại trở thành vấn đề của đội bóng ấy?
Theo một cách nhìn nhận khác, việc vấn đề của Costa được công khai lại là điều có lợi. Cựu tiền đạo Atletico Madrid đã bộc lộ gương mặt thật của mình. Chelsea cần phải cho cầu thủ của mình nói riêng và cả thế giới nói chung một thông điệp rõ ràng: họ không chấp nhận bất cứ lối hành xử nào tương tự. Đồng ý là Costa vẫn có đóng góp chuyên môn rõ ràng, với 20 bàn ở mùa vừa qua. Nhưng anh không phải lựa chọn tốt với sự ích kỷ, cái tôi quá lớn và bản tính trẻ con của mình. Mức lương 185.000 bảng/tuần mà Costa đang nhận ở sân Stamford Bridge cao gấp gần 4 lần thu nhập hàng năm của một công nhân làm việc tại London.
Costa, với những hành xử thiếu kiềm chế trong thời gian qua, không xứng đáng để ở lại Chelsea. Ảnh hưởng tiêu cực mà chân sút này có thể tạo ra tại sân Stamford Bridge cũng chẳng thua là bao so với những đóng góp chuyên môn của anh. Antonio Conte, một HLV tài năng ở Châu Âu, đang lờ mờ nhận ra điều đó.
Cần giữ lấy quyền uy của Conte
Bài toán đặt ra là giải quyết vấn đề Costa ra sao? Các đội bóng quan tâm tới tiền đạo này khó có thể trả mức giá quá cao so với con số 32 triệu bảng Chelsea chi ra để chiêu mộ Costa từ Atletico Madrid năm 2014, trong bối cảnh chân sút gốc Brazil là một con người khó lường. Một phần vấn đề nằm ở những chấn thương và tì vết về thái độ của Costa trong quá khứ, dù anh đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp.
Nếu chọn về phía Antonio Conte, Chelsea sẽ không phải quá lo những thiệt hại về kinh tế do không thể bán Costa với mức giá mong muốn. Phẩm chất lãnh đạo của chiến lược gia người Italy là vô giá. Conte đang cho thấy cái uy của mình, và các thành viên trong ban lãnh đạo Chelsea cần nhìn nhận ra điều đó, thay vì chối bỏ những gì chiến lược gia 47 tuổi đang làm.
Cần chú ý rằng quyền lực của cầu thủ Chelsea đã khiến đội bóng trở thành lò xay HLV, và ở mùa 2015-16, nó khiến Chelsea trải qua mùa giải tệ hại nhất dưới kỷ nguyên Abramovich với vị trí thứ 10 chung cuộc ở Premier League. Giữ lại Conte, thay vì Costa, là thông điệp mạnh mẽ để cảnh báo các cầu thủ áo xanh về tầm quan trọng của thái độ đúng đắn trong mùa giải tới.
Đức Hùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay