Arsenal: 'Wenger out' hay tất cả đều 'out', kể cả Oezil

Người thay Wenger liệu có làm tốt hơn?

Arsenal: 'Wenger out' hay tất cả đều 'out', kể cả Oezil

Thứ Hai, 10/04/2017 19:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Wenger out”, khẩu hiệu ngắn gọn nhưng mạnh mẽ ấy thực ra là cũ rích. Wenger đi khỏi, Arsenal có tốt hơn không?
1. Trước hết, chúng ta cần phải làm rõ với nhau rằng Arsene Wenger, dù đang được các CLB lớn nào thèm muốn đi nữa, thì cũng đã là người cạn ý tưởng rồi, ít nhất là cạn ý tưởng ở Arsenal, CLB mà thực tâm ông vẫn muốn ở lại thêm một thời gian nữa. Và khi đã cạn ý tưởng, thay đổi môi trường làm việc là chuyện nên làm. Ngược lại, một tổ chức cũng nên thay đổi một con người đã cạn ý tưởng, bởi họ không còn có thể đóng góp gì thêm cho tổ chức như mong đợi.
Nhưng vấn đề không hẳn chỉ nằm ở một mình Arsene Wenger. Nếu Wenger rời khỏi Arsenal, liệu người mới tới có cải thiện được hơn không, khi hiện trạng con người ở CLB cũng chỉ đến thế? Thử hỏi mấy ai dám dũng cảm nhận việc ở Emirates và giả như mùa Hè này Wenger ra đi thật, chúng ta sẽ có thể kiểm chứng xem có cái tên đắt giá nào liều mình nhận nhiệm vụ phục hưng một CLB như Arsenal hay không? Có lẽ, Arsenal sẽ lại phải trông chờ vào vận may, kiểu như 21 năm trước họ đón một Wenger mà cả nước Anh chẳng ai biết ông ta là ai, để rồi sau đó, ông ta khẳng định mình rõ ràng là “một ai đó” có giá trị.
Câu chuyện cũ ấy, khó lòng có thể lặp lại. Đơn giản, nó là cơ duyên…
Arsenal sẽ lỡ hẹn với Champions League, đối mặt với viễn cảnh 'đêm thứ Năm'

Arsenal sẽ lỡ hẹn với Champions League, đối mặt với viễn cảnh 'đêm thứ Năm'

Đêm thứ Năm, trên kênh 5! Đó là cụm từ mà các fan Arsenal từng mỉa mai khi cả Man United và Man City cùng dự Europa League 2011-12. Nhưng mùa tới, rất có thể Pháo thủ sẽ phải làm quen với những đêm thứ Năm mệt mỏi như thế…

2. Không nói đến Sanchez nữa mà chúng ta chỉ nhìn vào đội ngũ hiện tại của Arsenal, chúng ta sẽ nhận ra rằng ngoại trừ Cech, họ chỉ có một mình Oezil tạm được xếp vào hàng đẳng cấp thế giới. Và nếu chúng ta đánh giá cầu thủ tạm gọi là đẳng cấp thế giới ấy đã đóng góp gì cho Arsenal, chúng ta sẽ giật mình nhận ra việc Wenger còn duy trì được Arsenal ở tốp tham dự Champions League quả thực là một thành tựu lớn rồi.
Oezil là mẫu cầu thủ tiền vệ tấn công hiện đại, vị trí sáng tạo trên sân và được coi là nguồn cảm hứng của cả đội. Một trong những đòi hỏi cho một cầu thủ chơi ở vị trí Oezil chính là bàn thắng, cụ thể hơn là biết ghi bàn và kiến tạo cơ hội ghi bàn. Và Oezil đã làm điều ấy như thế nào trong suốt 4 mùa bóng vừa qua ở Arsenal? Có thể trả lời: Dưới mức đạt yêu cầu.
Jamie Carragher có một nhận xét rất hay về vị trí tiền vệ sáng tạo của Oezil rằng “nếu tỷ lệ ghi bàn của anh ta dưới 0,3 bàn/trận, anh ta không đạt yêu cầu. Một tiền vệ sáng tạo phải là người có thể ghi được 12-15 bàn mỗi mùa”. Tất nhiên, đó mới chỉ là bề nổi đơn thuần. Quan trọng hơn nữa là khả năng kiến tạo cơ hội ghi bàn. Phải thể hiện tốt ở cả hai tiêu chuẩn kia, người tiền vệ sáng tạo mới đạt yêu cầu của vị trí mình đang chơi.
Oezil chưa bao giờ đạt được yêu cầu ấy. Bàn thắng cho Arsenal của anh quá ít. Kiến tạo thì anh chỉ thực sự nổi bật ở nửa đầu mùa giải trước mà thôi. Phần còn lại thời gian ở Arsenal, anh chìm nghỉm.
Mesut Oezil: ‘Wenger rất quan trọng với tôi. Tương lai của tôi phụ thuộc vào việc ông ấy đi hay ở’

Mesut Oezil: ‘Wenger rất quan trọng với tôi. Tương lai của tôi phụ thuộc vào việc ông ấy đi hay ở’

Mesut Oezil vừa tiết lộ rằng tương lai của Arsene Wenger vẫn mang tính then chốt đến tương lai của anh ở Arsenal và tỏ ra “cực kỳ thông cảm” với vị chiến lược gia người Pháp.

3. Không một HLV nào có thể làm tốt với một đội hình như vậy. Và một người già đã mất nhiều năng lượng như Wenger lại càng khó hơn. Khi ta nhìn vào đội hình Arsenal hôm nay, ta sẽ nhận ra rằng đòi hỏi họ đoạt được danh hiệu quả là điều quá xa xỉ.
Điều đó cũng tương tự với những gì Mourinho đang trải qua ở Man United mùa này. Đơn giản, chính Ibra đã nói “Đổ lỗi cho Mourinho là bất công. Thuần túy, các cầu thủ không đủ chất lượng thì đúng hơn”. Arsenal không có cầu thủ chất lượng và bản thân cầu thủ sáng tạo nhất của họ cũng chỉ là hạng nhàng nhàng. Rõ ràng, bất công cho Wenger là quá lớn.
Song, sẽ có người cho rằng vì Wenger với chính sách chuyển nhượng của mình nên Arsenal mới không có cầu thủ giỏi. Kết luận ấy là phiến diện. Triết lý làm bóng đá của Arsenal là keo kiệt, và Wenger chỉ đáp ứng triết lý ấy như một đòi hỏi tiêu chuẩn mà người làm công phải đáp ứng giới chủ. Thế nên mới có chuyện ông không mua Kante mà mua Xhaka. Dễ hiểu, lương mà Xhaka đòi hỏi thấp hơn Kante rất nhiều.
Suy cho cùng, thay Wenger cũng chẳng cải thiện được gì. Cái cần thay là tất cả hệ thống của Arsenal, tức là cả một triết lý. Trong một thế giới bóng đá đã biến đổi rất nhiều, duy trì khư khư triết lý lạc hậu của mình là chống lại sự vận động. Chỉ khi nào giới chủ Arsenal thay đổi được quan điểm làm bóng đá, Arsenal mới có thể khá lên. Còn thay HLV ư? Cùng lắm chỉ thỏa mãn tức thời nỗi giận của những CĐV bất mãn.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*