Clarence Seedorf: Các HLV da màu không có cơ hội bình đẳng để làm nghề

Clarence Seedorf: Các HLV da màu không có cơ hội bình đẳng để làm nghề

Thứ Ba, 23/02/2021 14:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu tiền vệ Real Madrid, Milan, Inter Clarence Seedorf cho rằng các HLV da đen không có được cơ hội bình đẳng để làm nghề như các đồng nghiệp khác.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay: trực tiếp Atletico vs Chelsea. Lazio vs Bayern. K+PM, K+PC

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay: trực tiếp Atletico vs Chelsea. Lazio vs Bayern. K+PM, K+PC

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá Cúp C1 Champions League: trực tiếp Atletico Madrid vs Chelsea, Lazio vs Bayern Munich. Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh, bóng đá hạng Nhất Anh. Lịch bóng đá ngày 23/2, sáng 24/2. 
Châu Âu không thiếu các cầu thủ sau khi giải nghệ chuyển sang làm HLV và gặt hái thành công ở những mức độ khác nhau nhưng có rất ít cầu thủ da đen trong danh sách này.
Seedord là một trong số ít cựu cầu thủ da màu chuyển qua làm HLV sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ hồi tháng 1/2014. Anh từng có thời gian dẫn dắt AC Milan nhưng bị sa thải vào cuối mùa.
Sau đó Seedorf chuyển qua làm HLV cho các CLB Shenzhen, Deportivo la Coruna rồi tuyển Cameroon. Anh thất nghiệp từ 2019 và cho rằng những cựu cầu thủ da đen như anh không có nhiều cơ hội làm HLV.
Chú thích ảnh
Cựu tiền vệ Real Madrid, AC Milan, Inter Milan Clarence Seedorf
“Tôi đã thi đấu 12 năm ở Serie A. Sau khi dẫn dắt Milan dù làm tốt việc nhưng vẫn không nhận được những lời mời mới. Ở nước tôi Hà Lan cũng thế. Không đội nào thuê tôi làm HLV”.
“Tiêu chí tuyển chọn HLV ở đây là gì? Vì sao các nhà vô địch vĩ đại lại không có cơ hội làm HLV ở Châu Âu trong khi họ dã viết nên những trang sử vẻ vang cho bóng đá khi còn thi đấu?”, Seedorf nói trên Gazzetta dello Sport.
“Vì sao Patrick Vieira phải sang tận New York còn Henry phải đến tận Canada cầm quân? Các HLV da đen không được tạo những cơ hội bình đẳng để làm nghề. Nếu chúng ta nhìn vào những con số thì không thấy có các HLV da đen trong danh sách những nhà cầm quân vĩ đại nhất thế giới”.
“Đó là vấn đề cả xã hội cần quan tâm. Mọi người, nhất là những người có trách nhiệm, phải làm gì đó để tạo nên một thế giới đa dạng và tạo cơ hội cho các HLV da đen để họ có thể phát huy tài năng. Sự đa dạng có thể đem lại những kết quả tốt nhất”.
Seedorf, Vieira và Henry đều đã có cơ hội làm HLV nhưng không phải cựu cầu thủ da màu nào cũng có được cơ hội như họ và cơ hội làm nghề của họ cũng không phải lúc nào cũng xứng tầm với tên tuổi của họ thời còn là cầu thủ.
Wayne Rooney, Frank Lampard và Steven Gerrard là ví dụ về những cựu cầu thủ chuyển qua làm HLV sau khi giải nghệ dù họ không có hoặc có ít kinh nghiệm cầm quân.
Một cựu cầu thủ da màu là Sol Campbell bắt đầu công việc đầu tiên trong nghề HLV với đội bóng xếp bét bảng tại League Two của Anh là Macclesfield. Nuno Espirito Santo là HLV da màu duy nhất hiện đang hành nghề ở giải Ngoại hạng Anh.
HT
Tổng hợp
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*