Bologna, Atalanta và Fiorentina: Làm mới mình cho cuộc đua châu Âu

14/08/2025 16:21 GMT+7 | Italy

Trong khi sự chú ý thường đổ dồn vào các ông lớn truyền thống, một nhóm các đội bóng đầy tham vọng ở Serie A đang có những sự chuyển mình đáng chú ý, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc đua khốc liệt cho các suất dự cúp châu Âu mùa sau. Bologna, Atalanta và Fiorentina, mỗi đội một vẻ, đều đang xây dựng những bản sắc mới.

Tại Bologna, HLV Vincenzo Italiano có tham vọng biến đội bóng thành một cỗ máy "siêu tấn công", cho dù vừa chia tay một trong những ngôi sao sáng nhất đội là Dan Ndoye, người chuyển tới Nottingham Forest. Ông liên tục thử nghiệm sơ đồ với 2 tiền đạo cắm, một biến thể 4-2-4 đầy táo bạo trong hệ thống 4-2-3-1. 

Với việc có trong tay tới 4 tiền đạo đa năng là Ciro Immobile, Santiago Castro, Thijs Dallinga và "quân bài tẩy" Jens Odgaard, Italiano đang xây dựng một lối chơi pressing tầm cao, luôn tìm cách áp đảo đối thủ và đưa bóng vào lưới bằng nhiều phương án nhất có thể. Sự tự tin dâng cao sau thành công với danh hiệu vô địch Cúp Italy mùa trước càng được củng cố bởi tính ổn định, trong bối cảnh hầu hết đối thủ lớn khác đều cần thời gian để làm quen với các nhà cầm quân mới.

Bologna, Atalanta và Fiorentina: Làm mới mình cho cuộc đua châu Âu - Ảnh 1.

Atalanta sẵn sàng đầu tư mạnh để duy trì sức cạnh tranh

Ở Bergamo, Atalanta lại cho thấy tham vọng của mình bằng sức mạnh tài chính. Sau khi chia tay HLV Gasperini và chân sút chủ lực Mateo Retegui, đội bóng này sẵn sàng thực hiện một "cuộc chạy nước rút 70 triệu euro" trên thị trường chuyển nhượng để hoàn thiện đội hình cho tân HLV Ivan Juric. Mục tiêu hàng đầu của họ là tiền đạo Rodrigo Muniz của Fulham (với giá khoảng 40 triệu euro) để thay Retegui và cầu thủ chạy cánh trái Diego Moreira của Strasbourg (khoảng 30 triệu euro) để chuẩn bị cho khả năng mất Ademola Lookman (bán cho Inter hoặc trừng phạt vì vô kỷ luật). Việc sẵn sàng "bạo chi" cho thấy Atalanta vẫn là một thế lực đáng gờm và quyết tâm duy trì vị thế của mình.

Trong khi đó, tại Florence, HLV Stefano Pioli lại đang tạo ra một cuộc cách mạng về tư duy chơi bóng. Ông đang xây dựng một Fiorentina với "4 nhạc trưởng" trải đều trên sân, tập trung vào khả năng kiến thiết lối chơi từ mọi tuyến. Mọi thứ bắt đầu từ thủ môn David De Gea, người được Pioli khen ngợi về khả năng chơi chân. Ở hàng thủ, Marin Pongracic được giao nhiệm vụ trở thành một "thủ lĩnh" phát động tấn công từ sân nhà. Ở tuyến giữa, Nicolo Fagioli được trao "chìa khóa" để điều tiết lối chơi. Và trên hàng công, lão tướng Edin Dzeko không chỉ đóng vai trò săn bàn mà còn lùi sâu như một tiền vệ kiến thiết.

Sự chuyển mình của 3 đội bóng này, bên cạnh tham vọng rõ ràng của các tên tuổi lớn truyền thống, chắc chắn sẽ làm cho cuộc đua giành vé dự cúp châu Âu ở Serie A mùa này càng thêm hấp dẫn.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm