BLV Đình 8: Tiền thôi xót xa

26/09/2011 11:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Một ông bầu bóng đá nay đã chuyển sang làm đạo diễn phim điện ảnh! Chuyện không thể tin được, nhưng đấy lại là sự thực. Bộ phim đầu tay mang tên “Tiền thôi xót xa” của ông đang làm cháy rạp. Giới sành điện ảnh cho biết ông bầu nọ hoàn toàn có tư chất trở thành một Steven Speilberg hay Stanley Kubrick của Việt Nam. 

Ảnh minh họa. Theo Internet

Sở dĩ khen quá lời như vậy vì bộ phim “Tiền thôi xót xa” của ông quá sức xuất sắc, phần nhạc đệm được lấy từ tác phẩm “Tình thôi xót xa” đã ngự trị suốt một thời gian dài trên BXH “Làn sóng xanh” thời hoàng kim của nhạc trẻ Việt Nam những năm 1990 trước nghi án đạo nhạc. Ngoài phần nhạc xuất sắc, kịch bản của ông bầu còn giàu kịch tính và nhiều nút thắt, cách giải quyết từng phân đoạn hết sức tài tình và ngôi sao diễn viên mà ông chọn là số 1 Việt Nam hiện tại cả về danh tiếng lẫn khả năng diễn xuất.

Bộ phim mang tên “Tiền thôi xót xa” của ông bầu nọ lập tức được khán giả nhiệt liệt đón nhận, tán thưởng cũng có (ít) mà chê bai cũng có (nhiều). Theo bộ phận chuyên thu thập phản ứng của khán giả sau khi rời rạp, nghe đâu 80% số người xem xong “Tiền thôi xót xa” cũng có chung một nhận định: phim này gợi nhớ đến tác phẩm “Gái nhảy” làm chấn động thị trường điển ảnh Việt Nam cách đây chục năm, nhưng cách làm phim chắc tay hơn. Không chắc thế nào được, cát sê diễn viên chính không thôi nghe đâu lên đến 15 tỷ.

Kịch bản phim được chia làm 3 phân đoạn rõ rệt. Phân đoạn thứ nhất mang tên “thối nát” với ông bầu nọ, tức đạo diễn, thủ diễn. Tại đây, ông lên án kịch liệt những bất cập của một nền bóng đá đã mang mác chuyên nghiệp cả chục năm mà chả thấy chuyên nghiệp cái cóc khô gì. Trong phân đoạn này, phần diễn xuất gợi nhớ đến bài hùng biện xuất thần của Tom Hanks trong tác phẩm từng mang lại cho anh giải Oscar trong phim Philadelphia kể về tâm sự của một người bị AIDS. So với Tom Hanks, diễn xuất của vị bầu nọ có phần nhỉnh hơn cả về ánh mắt, cách vung tay, chất giọng trầm hùng lẫn sự mãnh liệt trong lập luận. Xem đoạn này, khán giả vỗ tay rần rần, cánh nhà báo trước giờ vốn ít khi khen phim Việt Nam lấy lý do là nó thiếu chất nghệ thuật cũng dành những lời tán thưởng vô tiền khoáng hậu.

Trong bài hùng biện được đánh giá 5 sao, vị bầu kia nêu lên những ý chính như sau: trọng tài ăn tiền, tình trạng vay mượn điểm, nạn phá giá cầu thủ bởi những món tiền lót tay, Liên đoàn thì bất lực…Sang đến phân đoạn thứ hai mang tên “ly khai”, trợ diễn cùng ông bầu còn có vài ông bầu khác. Một phóng viên cho biết đoạn này giống y hệt phim “Cuộc chiến giữa các vì sao” ở bên Hollywood. Câu nói đáng nhớ nhất trong phân đoạn này thuộc về một nhân vật kinh doanh trong ngành gỗ: “Tụi cầu thủ giờ mất nết quá”.

Thế nhưng tất cả những gì tinh tuý nhất thuộc về phân đoạn cuối mang tên “kệch cỡm”. Đạo diễn “Tiền thôi xót xa” hết sức tài tình khi chỉ tung diễn viên chính của mình vào sân trong phân đoạn cuối. Trong phân đoạn này, giới hâm mộ và cánh nhà báo từ vui sướng, tò mò chuyển sang…bật ngửa.

Bất ngờ vì diễn xuất tuyệt diệu của ngôi sao là một lẽ, họ còn bất ngờ khi trước đó nghe tin là ngôi sao này đã nhận lời đóng phim “Tình yêu trong lành” cũng do một đạo diễn Hà Nội thực hiện. Sau khi tuyên bố sẽ diễn xuất hết mình trong bộ phim ấy, ngôi sao này lập tức thay đổi ý định ở phút thứ 89 để nhận đóng phim “Tiền thôi xót xa” với lời giải thích “mới định đóng chứ đã bấm máy đâu”. Theo tin hành lang, cát sê của anh trong phim này chỉ có 6 hay 7 tỷ, tất nhiên là thua xa con số 15 tỷ bộ phim của đạo diễn “Tiền thôi xót xa”. Nhưng bạn đừng có vội phán xét người ta hám tiền (dù tiền thì ai chả hám), bởi ngay khi thông tin này loan đi, diễn viên ấy đã la làng lên: “Tui không đóng phim này vì tiền”. Theo anh, việc đóng phim này cho anh cần một trải nghiệm mới trong nghiệp diễn và là cơ hội để anh làm việc cùng người đạo diễn mà anh kính trọng.

Đoạn cuối của bộ phim quá bất ngờ khiến giới khán giả chới với bởi nó không ăn nhập, thậm chí còn tương phản với 2 phân đoạn đầu của phim. Nhưng điện ảnh…nó vậy. Phim nào mà bạn đoán trước kết cục thì là phim rẻ tiền. Phim nào coi xong rời rạp ra mắt tròn mắt dẹt mới là phim nghệ thuật, mới tranh được giải Oscar. Một khán giả xem phim lâu năm, xem xong “Tiền thôi xót xa” cho biết anh có cảm giác y hệt hồi xem “Chơi vơi”.

BLV ĐÌNH 8 (nay đã chuyển sang viết văn hoá văn nghệ vì bóng đá ít người coi quá)

Bộ phim “Tiền thôi xót xa”. Đạo diễn: Mr. K. Giành 18 giải tại Liên hoan phim quốc tế, trong đó có giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Lời thoại hay nhất… đang được khởi chiếu trên toàn quốc.


Chuyên mục Blog Bóng Đá mang tính trào phúng, xuất hiện các thứ hai hàng tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm